01:55 ICT Thứ hai, 23/10/2017

ĐỨC NỮ ĐỒNG TRINH VÀ CHÚA HÀI NHI CÙNG CÁC THIÊN THẦN

Thứ tư - 13/09/2017 19:22
JOOS VAN CLEVE khoảng 1480-1540, sinh ở Hà lan

Điều gây chú ý nơi bức tranh Đức Nữ Đồng Trinh và Chúa Hài Nhi cùng các Thiên thần của Joss Van Cleve là sự sôi nổi không giới hạn khi ông vẽ các nhân vật. Có một nét duyên nơi hình ảnh, một sức sống ngây thơ cho thấy vẻ cực kỳ quyến rũ. Đức Nữ Đồng Trinh của ông không theo một kiểu mẫu tiêu chuẩn nào, hiền lành và xa cách, nhưng người phụ nữ trẻ có cá tính kiên quyết. Gương mặt Người không biểu lộ một nụ cười bí ẩn, nhưng thay vào đó, như là một người mẹ trẻ tự hào, nhìn Chúa Hài Nhi của mình một cách dấu yêu. Một thiên thần, ăn mặc trau chuốt, cầm những quả anh đào vội vã đi ngang qua Đức Mẹ và Chúa Hài Nhi. Thắt lưng màu hồng cuốn xoay khi thiên thần bước đi vội vã. Những quả anh đào tượng trưng cho niềm vui sướng nhất nơi thiên đường, và những thứ khác nữa, như nho và rượu trên bàn, gợi nhớ đến Thánh Lễ.

Mũi nhọn không quay về Chúa Giêsu nhưng hướng về phía người xem là một con dao, kề bên có đặt một miếng chanh; chúng tượng trưng cho sự đau đớn mà Chúa Hài Nhi giờ này đang hạnh phúc một ngày nào đó sẽ phải gánh chịu. Chiếc màn trướng màu đỏ tươi trước giường có khắc ghi một câu từ Diễm Tình Ca, gợi lên tình yêu của Chúa Giêsu dành cho Giáo hội.

MỌI YẾ TỐ ĐỀU LỘNG LẪY: tấm thảm rực rỡ với nhiều loại hoa văn phức tạp, chiếc bàn được khắc chạm một cách phúc tạp, và bức màn thêu lớn phía sau Đức Nữ Đồng Trinh. Ba thiên thần hát để làm cho Đức Nữ Đồng Trinh thấy vui, nói đúng hơn hai thiên thần thì hát líu lo, còn thiên thần thứ ba đứng xem với vẻ bối rối. Mặc dù tác phẩm là một tuyệt tác ai cũng phải thừa nhận, dường như Van Cleve để cho tỉ lệ bị lệch đi một chút đối với thiên thần thứ ba, thiên thần với gương mặt quá bầu bĩnh so với thẩm mỹ hiện đại của chúng ta. Hay là gương mặt này ý muốn chỉ rằng đây là thiên thần bé con, bạn của Chúa Hài Nhi chăng?

ĐÂY LÀ THẾ GIỚI HUYỀN BÍ của niềm hạnh phúc thiêng liêng, vượt xa ranh giới thiên đường, trải dài đến những dãy núi và những thung lũng lạnh lẽo hoang vắng, những dòng sông và những tòa nhà trong cõi phàm nhân mà chúng ta đang sống. Ý nghĩa của bức họa này đối với tất cả những ai chiêm ngưỡng nó chính là niềm hy vọng một ngày nào đó họ sẽ đi từ thế giới lạnh lẽo bên ngoài, vượt qua ranh giới, và vào thế giới đầy tiếng hát ca, nồng ấm và niềm vui.

Joos_van_Cleve_-_Virgin_and_Child_with_Angels_-_Google_Art_Project

ĐỨC NỮ ĐỒNG TRINH VÀ CHÚA HÀI NHI CÙNG CÁC THIÊN THẦN, Khoảng 1520-25, sơn dầu trên gỗ, 34 x 26 in (86 x 66 cm), Phòng Triển Lãm Nghệ Thuật Walker, Liverpool, Anh quốc.

Tác giả: Sister WENDY’S BECKETT

Tác phẩm: 1000 MASTERPIECES

NXB: United States DK Publishing book, 1999

Người dịch :  Lê Quang Vinh.

Một vài tác phẩm của JOOS VAN CLEVE:

Adoration of the Magi 1517-18 Oil on oak panel, 110 x 71 cm Gemäldegalerie, Dresden

Adoration of the Magi
Oil on oak panel, 110 x 71 cm
Gemäldegalerie, Dresden

St Anne with the Virgin and Child and St Joachim - Wood, 109 x 74 cm Musées Royaux des Beaux-Arts, Brussels

St Anne with the Virgin and Child and St Joachim
Wood, 109 x 74 cm
Musées Royaux des Beaux-Arts, Brussels

The Annunciation c. 1525 Oil on panel, 86 x 80 cm Metropolitan Museum of Art, New York

The Annunciation
c. 1525