04:50 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 666

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72605

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7582786

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Bài viết chia sẻ » Bài viết

Nói chuyện với người ''không tin'' và ''kẻ chối'' Chúa

Thứ năm - 07/08/2014 17:20
Đứng nhìn thiên hạ dập dìu trên Phố Cổ Kính, được bốn anh chàng Đức mỉm cười, cúi đầu chào, tôi cũng chào lại. Họ hỏi: ''Vietnam?'' Tôi nói ''vâng'', rồi hỏi họ: ''Làm sao các anh biết tôi là người Việt?'' Họ trả lời: ''Người Việt có nét mặt khác người Nhật, Tàu, Philuậttân. Vả lại, cung cách người Việt cũng khác, dễ mến, dễ được gần gũi.''

Tôi cười cám ơn và nói: ''Ở đâu cũng có người này, kẻ nọ.'' Họ tiếp lời: ''Anh mang Thánh Giá, nhưng chúng tôi đâu có nghĩ anh là người Philuậttân!''

Sau đó, anh thứ nhất hỏi tại sao tôi mang Thánh Giá; anh thứ hai muốn biết ý kiến của tôi về Thiên Chúa; anh thứ ba nói rằng anh ta không theo đạo nào hết; anh thứ tư cho biết là được rửa tội trong Công Giáo, nhưng chẳng còn tin Chúa.

Tôi bắt tay từng người và xin nói với anh cuối cùng:

- Tôi không ưa cái kiểu ''gặp ai cũng giảng Đạo của mình'', mà chỉ cố gắng ''sống Đạo'' để làm gương. Nhưng, vì anh thổ lộ ''chút ít đời tư'', tôi xin nói thế này: ''Nghe vậy, tôi muốn được là bạn của anh.''

- Rất cám ơn anh. Nhưng tôi chưa hiểu ý của anh.

- Vì, hồi cỡ tuổi anh, tôi là kẻ nguội lạnh, gần như người không tin Giáo Hội.

- Vậy sao?

- Thật mà!

Anh kể tôi nghe đi.

- Chuyện dài lắm, nhưng chẳng quan trọng.

- Tại sao như thế, mà lại không quan trọng, hỡ bạn của tôi?

- Vì có điều khác quan trọng hơn!

- Điều gì vậy?

- Chúa... thương... anh... hơn tôi! Tôi nói theo hai nghĩa: ''Ngài thương anh hơn thương tôi; Ngài thương anh hơn tôi thương anh.'' (He loves you more than me. He loves you more than I do.)

- Vì sao?

- Vì anh đang sống xa nhà.

- Nhà tôi ở gần đây mà!

- Tôi muốn nói đến Nhà Chúa như Ngài phán: ''Nhà Cha ta có nhiều chỗ...''

- Mà không tin Chúa thì tôi chẳng nghĩ rằng có Thiên Đàng!

- Vậy, chết rồi, anh ra sao?

- Xác tôi sẽ thối ra và thành cái gì đó.

- Anh chưa chết thì làm sao biết mình sẽ thành ''cái gì đó'' sau khi chết?

- Anh biết có Thiên Đàng thì nói thử tôi nghe đi.

- Vâng. Anh chưa sang Nga, phải không?

- Đúng vậy?

- Nhưng anh tin rằng, ở Nga, ''có cái này, cái nọ, cái kia'' dù những ''cái đó'' chưa hề được anh thấy bằng hình. Tôi cũng chưa chết, chưa lên Thiên Đàng, nhưng xác tín rằng có Thiên Đàng bởi vì người ở đó cho tôi biết về nơi ấy.

- Ai vậy?

- Giêsu chứ ai! Ngài ở Thiên Đàng, nhưng lại xuống trần gian vì thương anh, thương tôi và thương mọi người. Cho nên Ngài chịu cực hình, bị đóng đinh, phải chết đi để mà sống lại cho tôi sẽ được sống đời đời với Ngài. Nếu Ngài chẳng phục sinh thì, còn lâu, tôi mới tin vào Ngài. Ngài rao giảng về Nước Trời lúc lên mười hai, rồi suốt ba năm liền, ngay cả sau khi Ngài sống lại và trước khi về Trời. Chẳng những thế, Ngài còn ban Thánh Linh cho đệ tử vững tin, chẳng còn sợ hãi, mà vâng Lời Ngài là đi loan báo Tin Mừng khắp muôn dân thiên hạ. Joseph Flavius, sử gia, là một trong những nhân chứng về Giêsu ''sống lại và còn làm'' nhiều phép lạ trước khi về Trời. Trên đường Damas (là Thủ Đô Syria bây giờ), hăm hở đi sát hại Kitô hữu, đao phủ gian ác Saulô được Chúa Giêsu (đang ở trên Thiên Đàng) mạc khải như sau:

- Saulô, sao anh bắt bớ Ta?

- Thưa Ngài, Ngài là ai?

- Là Giêsu mà anh đang lùng!

Tôi kể tiếp:

- Chính Saulô tự thuật lại từng chi tiết biến cố ấy và phép lạ do Chúa làm cho ông ta. Ông được cải tên thành Phaolo (Paulus, Paul) mà anh cũng biết. Anh từng học Sử-Địa, không thấy, mà vẫn tin Chính Sử và Địa Lý. Giêsu có nghĩa ''Thiên-Chúa-Cứu-Rỗi'', làm người thật như anh, là bằng chứng Lịch Sử không thể chối cãi được.

- Tại sao Giêsu không ''làm phép lạ'' cho loài người trở thành tốt lành như ''đã làm cho Phaolô'', mà phải ''cứu chuộc'' họ chi cho mất công?

- Thiên Chúa đã làm phép lạ ''từ hư không'' để có Vũ Trụ và có loài người giống Hình Ảnh của Ngài. Nhưng, vì kiêu ngạo, tức muốn bằng Ngài, con người trót phạm thượng là cái tội tày Trời. Vả lại, con người không phải vô tri như Thiên Cơ (Cổ Máy của Trời) mà Thiên Chúa chẳng hề ''mất công'' khi dựng nên, Ngài chỉ phán thì có mọi sự. Với con người thì khác: Ngài ban cho họ linh hồn và trí khôn. Do đó, để giáo dục con-người-hiểu-biết (homo sapiens) mà cố tình phạm tội, Thiên Chúa Cứu Chuộc mới ''mất công, mất thì giờ, mất mạng'' để họ sáng mắt, nhận ra Tình Yêu vô bờ của Ngài và để họ cùng chết, được chôn với Ngài là Đấng gánh tội trần gian, rồi phục sinh khải hoàn với Ngài, tức là chiến thắng tội lỗi, ''Bóng Tối của Sự Chết'', chính là Satan.

- Anh nghĩ sao về ý kiến cho rằng Vũ Trụ là do ngẫu nhiên mà có?

- Tôi hiểu ý của anh là gián tiếp bác bỏ những gì tôi đã trình bày. Về Sự Dữ nói chung thì tôi đã có bài viết. Ở đây, để khỏi mất thì giờ, tôi chỉ đưa ví dụ về sự ''ngẫu nhiên'' và về ''thành quả'' của việc làm cố ý. Anh thử ném bình mực vào tường cho nó vỡ ra. Mực sẽ trở thành nhiều vết to, nhỏ, hình thù nào đó hoàn toàn không theo ý mình. Rồi anh lấy cây viết mực, vẽ cái mặt người theo ý mình. Là bác sỹ giải phẩu, nếu anh móc được hai mắt tôi, rồi gắn mỗi con vào hai nơi khác nhau trên ''mình tôi'' cho tôi vẫn thấy đường, đọc sách thì, khi đó, tôi sẽ tin rằng không có Thượng Đế! Mỗi tế bào trong thân xác tôi là mỗi ''vũ trụ'' do Chúa dựng nên, mà khoa học gia chưa hiểu được hết; họ không chế ra được gì từ ''hư vô'', huống chi cả Vũ Trụ quá bao la vượt sức tưởng tượng của con người! Tại sao cái miệng của mình lại nằm trên khuôn mặt, mà không phải nơi khác? Tại sao hai tai không do ngẫu nhiên nằm hai nơi khác nhau? Mời anh tìm xem những bài về ''Phép Lạ của Chúa'' (Miracle, Wonders of God), chẳng hạn:

The Miracle Of Human Creation – YouTube

God of Wonders: Scientists prove Almighty God's existence through

Life's Greatest Miracle (NOVA:PBS) von Everywhere Psychology

Tôi ghi cho họ ba Links vừa nêu và ngõ lời tạm biệt. Nhưng, vì muốn trao đổi thêm, họ mong được gặp lại tôi. Thế là tôi đồng ý đến nhà của một trong bốn người. Tôi mở máy, mời họ xem Videos và tạm dịch bài thơ... và:

THIÊN TÀI VẼ CHÂN DUNG CHÚA CỨU THẾ

(Kính mời quý vị xem ''thiên tài'' vẽ Chân Dung Chúa Cứu Thế trước khi đọc bài thơ bằng tiếng Việt. Trước đây, rất nhiều Trang ''Công Giáo và Đời'' đăng bài thơ bằng tiếng Việt, chỉ kèm Link số 5 mà thôi, nhưng rất tiếc vì, bây giờ, Video ấy không còn xem được. Vào Link 1 thì Video tự động chạy. Nghe được tiếng khán giả vỗ tay như pháo nổ. Ở Link 2 thì không nghe tiếng vỗ tay, mà thay vào đó là bài hát bằng tiếng Pháp. Ở Link 3, họa sĩ vẽ ''theo cách bình thường'', chứ không phải ''ngược đời'' như ở Video trong Link 1. Ở Link 4, Video chiếu cảnh rất cảm động!)

1- Thiên Tài Vẽ Chân Dung Chúa Cứu Thế - CÔNG GIÁO … (Xin chờ đến khi Video ''tự'' chạy.)

2- David Garibaldi - Jesus Painting

3- David Garibaldi Portrait of Christ

4- Jesús sea el centro David Garibaldi Jesús Portrait (Iglesia Lakewood Semana Santa)

5- David Garibaldi: Jesus Painting on Vimeo (hay: xin bấm here )

 

CHÂN DUNG TÌNH YÊU

 

Chúa yêu thương bạn vô cùng

Bởi vì bạn vẽ Chân Dung của Ngài!

Tưởng rằng từng nét khoai thai

Đứng yên, bạn vẽ miệt mài, ung dung...

Ai ngờ bạn nhảy tứ tung

Chấm sơn bằng cọ, bạn vung tay dài!

Mới xem bạn ở khán đài

Tưởng rằng bạn đóng đúng vai anh chàng

''Làm cho khán giả cười vang!''

Hội trường im lặng..., không tràng pháo tay

Để nhìn bạn vẽ hăng say

Chân Dung của ''Đấng-giải-bày-Tình-Yêu''

Bức Tranh diễn nghĩa cao siêu:

Giêsu gánh tội vì yêu nhân trần!

Pháo tay như tiếng chuông ngân

Bảo tôi lạy Chúa cứu ''Dân dọa đày''

Vẽ xong, bạn lại đưa tay

Chỉ lên ''Thiên-Chúa-giải-bày-Tình-Yêu''

Cám ơn Họa Sĩ rất nhiều

Mắt tôi ngấn lệ, nhớ ''Chiều Canvê''... (Calvaire: Nơi Chúa bị tử hình.)

 

Cảm tác sau khi xem Kiệt Tác

Mùa Phục Sinh, Đức Quốc, Chiều Thứ Sáu, 05.3.2013

Đaminh Phan văn Phước

 

Xem xong các Videos, họ ra vẻ thích thú, tò mò muốn nghe thêm, liền nhờ tôi chứng minh CÓ THƯỢNG ĐẾ. Đã chuẩn bị vì biết rằng mình sẽ được đặt câu hỏi như thế, tôi lấy bài đã in sẵn và dựa theo đó mà phát biểu. Nghe xong, họ nói: ''Đức tin của anh vững vàng. Tôi cũng thấy anh có lý.'' Tôi phát biểu: ''Chính Thiên Chúa là Chân Lý Tối Cao. Anh xa Chúa, nhưng Ngài ở bên anh, gần anh, quanh anh. Tôi có thể 'chối' Ngài, nhưng Ngài chẳng bỏ tôi vì Ngài luôn mời gọi tôi qua Vũ Trụ, thân xác, linh hồn và lý trí của tôi. Chỉ có điều là tôi muốn đến với Ngài hay không!)

CÓ THƯỢNG ĐẾ!!!

(Bài viết cũ, có bổ sung, vào ngày 27.6.2013, bằng tài liệu về Kỳ Công của Đấng Tạo Hóa.)

Những người vẫn ''khư khư chủ trương KHÔNG CÓ Thượng Đế'' sẽ CHẲNG bao giờ chứng minh được rằng ''không có Ngài'' CHO DÙ họ dựa vào những phát minh mới về Khoa Học! Tại sao vậy?

Bởi vì ''Khoa Học'' (1) KHÔNG PHẢI DO con người LÀM RA. Ví dụ: Sức đẩy của nước (định luật Archimède) KHÔNG DO ông ấy ''sáng chế'' VÌ nó ĐÃ CÓ từ thuở ''TẠO THIÊN, LẬP ĐỊA''! Càng ''khám phá'' phần nào đó ''Khoa Học CỦA ĐẤNG Tạo Hóa'' (The Science OF The Creator) qua vũ trụ, con người, BỊ ''giới giạn bởi thời gian và không gian'', vẫn THẤY mình quá NHỎ BÉ và còn ''DỐT'' trước ''Tri Thức CỦA Kiến Trúc Sư Tuyệt Đối'' LÀM RA ''thiên cơ'' (then máy của Trời) mà mình KHÔNG tài nào HIỂU THẤU được hết.

Ban đầu, đào đất, tôi tạo được một cái lỗ nhỏ. Càng đào đất ngày nầy qua ngày nọ, tôi KHÔNG còn thấy cái lỗ, mà quanh mình lại là một ''cái hố'' rất rộng. Trong Lĩnh vực Khoa Học, cũng thế! Với ''viễn vọng kính'' hiện đại, tối tân, sự hiểu biết CỦA con người (VỀ vũ trụ) CHỈ LÀ một phần ''tri thức'' QUÁ NHỎ nên nhiều nhà nghiên cứu Khoa Học phải khẳng định rằng ''vũ trụ bao la, không cùng'' là điều chứng minh CÓ ''Đấng Lạ Lùng'' chế ra thiên cơ. Xin đơn cử trường hợp như sau:

Ngoài mặt trời, ngôi sao ''gần chúng ta nhất'' được gọi là ''Proxima'' nằm trong ''chòm Alpha Nhân Mã'' (Alpha du Centaure), CÁCH chúng ta chừng 41 NGÀN TỶ cây số!!! Các nhà thiên văn phải ''tính gọn'' khoảng cách ấy bằng NĂM-ÁNH-SÁNG (l'année lumière)! Mà vận tốc của ánh sáng trong mỗi giây là 300 NGÀN cây số! Vậy, trong một năm, ánh sáng đi được là 9,5 NGÀN TỶ cây số. Muốn ''bay'' nhanh BẰNG ánh sáng để lên tới sao Proxima, tôi phải mất 4 năm và 3 tháng!!!

Quả Đất là hành tinh trong thái dương hệ (solar system) gồm có: Mercure, Venus, Terre, Mars, Jupiter, Saturne, Uranus (được khám phá năm 1781), Neptune (năm 1846) et Pluton (năm 1930). Thái dương hệ lại nằm trong ''Giải Ngân Hà'' (Voie Lactée / Milky Way / Galaxy) có chừng 200 TỶ (200.000.000.000) ngôi sao! Các nhà thiên văn CHỈ mới khám phá được chừng 100 tỷ Ngân Hà trong một phần ''nhỏ'' của vũ trụ bao la! Cho nên ''chiêm tinh gia'' nọ phát biểu và đặt câu hỏi như sau: ''Mới khám phá NGẦN ẤY về vũ trụ bằng viễn vọng kính TƯƠNG ĐỐI, mà tôi đã CHÓNG MẶT. Vậy, nên thư giãn tí xíu bằng cách tính kích thước ngắm được, thật KINH HOÀNG của Vũ Trụ, theo tỷ lệ KHIÊM TỐN của loài người! Phải chăng số NGÂN HÀ trong Vũ Trụ NHIỀU HƠN CÁT trên Địa Cầu?''

Big Bang (Sự Bùng Nổ Lớn: Gigantesque Explosion) KHÔNG phải là chân lý (2), mà CHỈ là giả thuyết thuần túy siêu hình (une pure hypothèse métaphysique) bắt NGUỒN từ Cựu Ước nói về việc Sáng Thế từ HƯ VÔ (La création ex nihilo: Creation out of nothing) DO Quyền Năng của Thiên Chúa. CHẲNG chứng minh được rằng ''không có Thượng Đế'', còn DÈ DẶT vì lý do này, lý do kia, một số nhà nghiên cứu Khoa Học BÈN phát biểu: ''Do KHÔNG thể thấy Vũ Trụ ra sao trước Big Bang, chúng ta cũng CHẲNG biết được điều gì trong giai đoạn ẤY. Nhưng một số lý thuyết cho rằng có thể Vũ Trụ của chúng ta 'chào đời giữa lòng Vũ Trụ khác' ĐÃ CÓ TRƯỚC (préexistant).''

Như vậy, xét cho cùng, khái niệm ''Vũ Trụ ĐÃ CÓ TRƯỚC'' không phải là thiên cơ hữu hình, MÀ LÀ ''Đấng Vô Hình, Toàn Năng, Tuyệt Đối, Toàn Tri, Toàn Hảo...'' Ngài có TRƯỚC thời gian và không gian, TỨC Đấng Tự Hữu (The Self-Existing) CHÍNH LÀ Thượng Đế. Cựu Ước nói ngắn gọn về việc Ngài khởi sự TẠO DỰNG vũ trụ như sau:

''BAN ĐẦU, Thiên Chúa SÁNG TẠO trời và đất. Ðất còn trống không, mông quạnh, bóng tối bao trùm vực thẳm, và Thần Khí Thiên Chúa là là trên mặt nước. Và Thiên Chúa PHÁN: "Hãy có ánh sáng." Và có ánh sáng. Và Thiên Chúa thấy rằng ánh sáng tốt đẹp và Thiên Chúa phân tách ánh sáng ra khỏi bóng tối. Và Thiên Chúa gọi ánh sáng là ngày, bóng tối là đêm. Đã có buổi chiều và buổi sáng: ngày thứ nhất.'' (Sáng Thế Ký 1,1-5)

Gottfried Wilhelm Leibniz, nhà Toán Học, Triết Gia Đức, phát biểu: ''Thượng Đế tính toán, sử dụng ý tưởng của Ngài, cho nên thế giới đã được tạo thành. Trước hết mọi sự, Thượng Đế là VỊ tính toán vĩ đại, Nhà luận lý VĨNH HẰNG.'' (Dieu calcule, il exerce sa pensée, et le monde est créé. Dieu est avant tout le grand Calculateur et l’éternel Logicien.)

Ông ta còn nói: ''KHÔNG có gì CHẲNG có gì mà KHÔNG có lý do.'' (Rien n’a rien sans raison.) Câu ấy phải được hiểu như thế này: Mọi sự đều CÓ nguyên nhân. Nhưng Thiên Chúa KHÔNG phải là ''sự, cái gì'' VÌ Ngài là Nguyên Nhân CỦA mọi sự, mọi loài, TỨC Đầu Hết, LÀ Alpha bởi vì, trước chữ Alpha của mẫu tự Hy-lạp, KHÔNG CÓ chữ nào cả!

''Tên đao phủ'' Saulô đi lùng người tôn thờ Chúa Giêsu, đã được Ngài cho mù mắt để sáng lại, trở thành ''Thánh Phaolô'' đã cảnh cáo hạng người TƯỞNG mình là trí thức, nhưng vẫn MÊ MUỘI như sau: ''VÌ những gì thiên hạ có thể BIẾT về Thiên Chúa thì đã được mạc khải CHO HỌ. Từ thuở tạo thành vũ trụ, những việc tốt lành của Ngài mà mắt người đời không thấy được, TỨC là Quyền Năng vĩnh cữu và Thần Tính của Ngài. DO ĐÓ, họ VÔ phương chạy tội. VÌ đã BIẾT Thiên Chúa, NHƯNG họ KHÔNG tôn vinh Ngài là Thiên Chúa và cảm tạ Ngài. Trái lại, họ suy luận LẦM LẠC và tâm trí ngu si của họ trở thành TỐI TĂM. Họ tự KHOE là khôn ngoan, NHƯNG đã trở nên điên rồ.'' (Roma 1,19-22)

Thật vậy, NHÌN cái ''máy vũ trụ'' QUÁ LẠ LÙNG, vượt sức tưởng tượng của mình LÀ thọ tạo HỮU HẠN, ai CÒN ngoan cố, CÒN tự cao và CÒN KHÔNG TIN có Thượng Đế THÌ người ấy CŨNG nên làm kẻ ''điên rồ'' bằng CÁCH lý luận rằng chiếc đồng hồ đeo tay chẳng có người nào làm ra!!!

Đaminh Phan văn Phước

Nguồn tin: BTT GX

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: người việt

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn