16:33 ICT Thứ sáu, 22/06/2018

Trang nhất » Tin Tức » Các Thánh » Các Thánh Tử Đao

Các Thánh Linh Mục Tử Đạo Đã Coi Sóc Giáo Xứ Trung Đồng

Chủ nhật - 24/06/2012 18:24
1. THÁNH PHAN XI CÔ TẾ (Frarcois Gil Federich).
Cha Phanxicô Tế sinh ngày 14 tháng 12 năm 1702 ở Tooc- Tô -Sa, bên bờ sông E-bơ-rơ, Tây Ban Nha. Năm 16 tuổi, cha đã được tuyên khấn dòng thánh Đa Minh ở Tu viện Thánh Nữ Ca-ta-ri-na, tỉnh Bac- sen- lô- na, rồi trở thành giáo sư triết học, sau làm giám đốc. Ngày 29 tháng 3 năm 1727 Ngài thụ phong linh mục.
Ngày 28 tháng 8 năm 1735, dưới thời Uy Nam Vương Trịnh Giang (1729-1740) đời Hậu Lê, năm Vĩnh Hưng thứ nhất, cha Phanxicô Tế vượt biển Đông, dương buồn nhắm hướng miền Bắc Việt Nam, là mảnh đất truyền giáo cha hằng mơ ước.
Hai năm cha hoạt động truyền giáo ở các huyện Trực Ninh (Nam Định), Vũ Tiên (Thái Bình). Ngài coi xứ Kẻ Mèn (Trung Đồng) và xứ Bác Trạch, rồi sang Huyện Giao Thủy coi xứ Lục Thủy.
Ngày 3 tháng 6 năm 1737, cha Tế bị bắt tại nhà thờ Lục Thủy.
Ngày 10 tháng 7 năm 1738 các quan kết án trảm quyết cha về tội giảng đạo Thiên Chúa.
Ngày 30 tháng 5 năm 1744, tại nhà tù Thăng Long, Hà Nội, cha Tế tiếp cha Mátthêu Anphongsô Đậu bạn đồng hương vào tù chung với Ngài.
Ngày 22 tháng 1 năm 1745, cha Phanxicô Tế tiến ra pháp trường chịu trảm quyết cùng với cha  Matthêu Anphongsô Đậu.
Ngày 15 tháng 4 năm 1906, Đức Thánh Cha Pio X đã tôn phong cha lên bậc Chân Phước. Ngày 19 tháng 6 năm 1988, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II phong Ngài lên bậc Hiển thánh.

2. Thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm
Thánh Vinh Sơn Liêm sinh năm 1732, tại thôn Đông,Trà Lũ, Phú Nhai. Năm 12 tuổi, Ngài dâng mình vào nhà Chúa tại Lục Thủy. Ba năm sau, Ngài được gửi đi học tại Manila (Phi Luật Tân). Ngày 8 tháng 9 năm 1753, Ngài xin gia nhập Dòng Đa Minh. Năm 1758 Ngài thụ phong linh mục và trở về quê hương phục vụ. Ngài giữ chức giáo sư tại Chủng Viện Trung Linh, sau được cử đi truyền giáo tại Lai Ổn, Quất Lâm, Trung Lao, Lục Thủy, Kẻ Mèn (Trung Đồng).
(Trong cuốn Sử ký địa phận Trung in tại Phú Nhai Đường 1916, khi viết về giáo xứ Trung Đồng có đoạn “xứ này là một phần lớn, là chính cội rễ về xứ Kẻ Mèn khi trước, mà gọi là xứ Kẻ Mèn thì đã có lâu năm, vì cụ thánh Liêm đã coi xứ Kẻ Mèn”.(tr 187).)
Năm 1767, thời vua Cảnh Hưng, chúa Trịnh Sâm ra lệnh cấm đạo. Ngày 2 tháng 10 năm 1773, cha bị bắt tại Lương Đống và bị giam tại Hưng Yên.
Ngày 4 tháng 11 năm 1773, Tĩnh Đô Vương đó lên án trảm quyết cho cha, sau khi thấy không lay chuyển nổi lòng tin của ngài.
Ngày 7 tháng 11 năm 1773, cha Vinh Sơn Liêm bị điệu ra pháp trường Đồng Mơ, ngoại thành Thăng Long, chịu trảm quyết. Ngài đã hoàn tất sứ mạng chứng tá tuyệt hảo cho Đức Ki - Tô. Ngài đã về trời lĩnh phần thưởng, sau 15 năm chịu chức linh mục và tận tụy truyền giáo. Ngài đã sống 41 tuổi nơi trần thế.
Ngày 15 tháng 4 năm 1906, Đức Thánh Cha Pio X đã phong cha lên bậc Chân Phước, ngày 19 tháng 6 năm 1988, Đức Thánh Cha Gioan phaolô II phong cha lên bậc Hiển Thánh.

3. THÁNH ĐA MINH NGUYỄN VĂN XUYÊN
Thánh Đa Minh Nguyễn Văn Xuyên sinh năm 1786  tại họ Tân Mỹ, giáo xứ Nguyệt Lãng, giáo phận Thái Bình (làng Hương Hiệp, tỉnh Thái Bình). Lớn lên được đức cha Delgado Y cho vào Chủng Viện và truyền chức linh mục năm 1819. Ngày 20 tháng 4 năm 1820. Ngài tuyên khấn trọng thể trong dòng thánh Đa Minh.
Cha đã làm phó xứ Phạm Pháo (Bùi Chu). Năm 1821 cha làm chánh xứ Trung Đồng (Kẻ Mèn). Tại đây cha lập họ đạo Thanh Minh (nay là xứ Thanh Minh). Sau đó cha phụ trách xứ Đông Xuyên (Hải Phòng). Cuối năm 1836 cha được bổ nhiệm là phụ tá cha Fecrnandez Hiền tại Chủng Viện Ninh Cường, năm sau cha về làm quản lý địa phận Đông Đàng Ngoài.
Ngày 18 tháng 8 năm 1839 cha bị bắt tại họ Phú Đường (Bùi Chu) trong lúc đang đi dâng lễ ở đây. Vì làm quản lý địa phận nên Ngài bị tra tấn và hành hạ rất dã man, hòng có thể biết chi tiết về địa phận. Dù bị nung sắt dí vào cơ thể, kìm nguội kẹp hay bị cắt thịt nhiều chỗ trên thân thể. Ngài vẫn can đảm và gắng sức nói với quan rằng: “Dù sống, dù chết tôi cũng không bỏ đạo. tôi chọn cái chết để sống đời đời, hơn là nghe quan mà sống ít lâu mà muôn đời bị tiêu diệt”.
Ngày 25 tháng 10 năm 1839 quan tổng đốc lập bản án trảm quyết và đi vào kinh đô Huế để vua Minh Mạng châu phê.
Ngày 26 tháng 11 năm 1839, cha bị điệu tới pháp trường Bảy Mẫu và bị trảm quyết. Linh hồn cha về trời lĩnh triều thiên tử đạo rực rỡ. Đức Thánh Cha Lê-ô XIII phong Chân Phước cho cha vào ngày 27 tháng 5 năm 1900. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tôn cha lên bậc Hiển thánh vào ngày 19 tháng 6 năm 1988.

Nguồn tin: BAN TT