04:50 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

TÔN VINH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO THÁI BÌNH

Thứ sáu - 02/12/2011 13:18
TÔN VINH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO THÁI BÌNH

Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám Mục Giáo phận Thái Bình, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đại diện Đức Thánh Cha Bênêđitô 16 đã chủ sự cuộc rước kiệu các Thánh Tử Đạo Thái Bình và chủ tế thánh lễ kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Nhà thờ Chính Thái Bình ngày 30/11/2011.
Đúng 16 giờ, Đức Cha Phêrô, Đức Tổng Giám mục Leopoldo, Quý Đức Cha, quý cha trong ngoài Giáo phận cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa rước hài cốt các thánh Tử Đạo từ trong nhà vòm ra quảng trường Nhà Thờ Chính Toà, đặt lên kiệu để cộng đoàn cùng cung nghinh. Khởi đầu là những phút diễn nguyện cùng những bản Khải Hoàn Ca của các đoàn kèn vang lên Mừng Các Thánh Tử Đạo.
Cuộc rước kiệu Tôn Vinh này đã giúp cộng đoàn chiêm ngắm lại cuộc tử đạo của 27 Các Thánh Tử Đạo Thái Bình, trong đó có 19 vị mang dòng máu của miền đất thân yêu Thái Bình.
Hài cốt các Thánh Tử Đạo Thi Bình được các giáo hạt trong giáo phận được cung nghinh long trọng, cộng đoàn bước đi thật trang nghiêm trong tiếng kèn, tiếng hát và những suy niệm về mẫu gương một số vị thánh trong các thánh Tử Đạo Thi Bình.
1. Hạt Đông Hưng : Thánh Đaminh Mậu, Thánh Vinh, Thánh Đệ, Thánh Úy, Thánh F.x. Mậu, Thánh Toán
2. Hạt Hưng Yên : Thánh Tuần, Thánh Tuân, Thánh Viên, Thánh Đổng, Thánh Túc, Thánh Khuông
3. Hạt Kiến Xương : Thánh Khang
4. Hạt Thành Phố : Thánh Xuyên
5. Hạt Thái Thụy : Thánh Mới
6. Hạt Tiền Hải : Thánh Dũng, Thánh Thuần, Thánh Huyên, Thánh   Toại, Thánh Dương
Sau khi tượng các Thánh Tử Đạo và Hài cốt của các Ngài đ được đặt ngay ngắn trước lễ đài, hàng chục nghìn con con mắt đều hướng về đội hình cầm lá cờ của các Giáo Hạt trong nghi lễ thượng cờ Cha trưởng nghi cùng với tiếng kèn trổi lên bài “Khải hoàn ca”.

Đôi nét về các Thánh Tử Đạo Thái Bình
Ai gieo trong lệ sầu, sẽ gặt trong hân hoan.” (Tv 125,5)

Giáo phận Thái Bình được xây dựng bằng ân sủng của Thiên Chúa và xương máu các thánh tử đạo.Khi hạt giống Tin Mừng đã chọn cách đồng Truyền Giáo Thái Bình làm nơi đất tốt để gieo trồng, thì dĩ nhiên không còn gì có thể cản ngăn đồng lúa Thái Bình trổ bông thơm ngát. Tuy nhiên, lịch sử Giáo Hội cũng được viết lên bằng những dòng mực đẫm máu của các anh hùng Tử Đạo. Như lời Giáo phụ Tertulianô đã viết: “Máu tử đạo là hạt giống trổ sinh người tín hữu”, vì thế Thái Bình lớn lên và phát triển không ngừng nhờ hàng hàng lớp lớp các anh hùng tử đạo. Các ngài đã sống cao thượng và hy sinh tính mạng vì Đức Tin, thật xứng với lời Thánh Vịnh 125,6-7:
“Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống,
mùa gặt mai sau sẽ khấp khởi mừng.
Họ ra đi, đi mà nức nở, mang hạt giống vãi gieo;
Lúc trở về, về reo hớn hở, vai nặng gánh lúa vàng”.
Các thánh tử đạo trải qua nhiều thời kỳ bách hại đẫm máu, đặc biệt là thời triều Nguyễn như Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, và nhóm Văn Thân với nhiều sắc chỉ cấm đạo ngặt nghèo. Chỉ trong 256 năm cấm cách bách hại (1627 - 1883), Giáo Hội Việt Nam có trên 130.000 tín hữu kiên trung đổ máu làm chứng cho đức tin.
Đọc lại những trang sử oai hùng của Giáo Hội Việt Nam, cách riêng của Giáo phận Thái Bình, chúng ta cảm tạ tri ân Thiên Chúa Ba Ngôi vì đã ban cho Giáo Hội, Giáo phận Thái Bình nhiều những phúc nhân tử đạo. Như lời Đức Thánh cha Gioan Phaolô II đã nói: “Nhờ các thánh tử đạo, đức tin của người Kitô được củng cố, được bảo tồn và được gìn giữ vẹn toàn”. Các ngài đã cảm nhận được tình yêu của Chúa, dám đánh đổi điều cao quí nhất là mạng sống của mình để làm chứng cho đức tin.
Ngày 19.6.1988, 117 vị Chân phước Tử đạo Việt Nam được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn phong Hiển thánh. Trong đó, Giáo phận Thái Bình có 19 người con ưu tú đứng trong hàng ngũ các vị Hiển thánh (5 linh mục, 4 thầy giảng, 5 nông dân, 4 ngư dân và 1 thợ may). Như lời văn sỹ Hoàng Đức Trinh đã diễn tả:
Xanh Vườn Vạn Tuế giáo đoàn ta,
Mười chín anh hùng ngát hương xa:
Mục tử chuyên chăm, năm Hiển thánh,
Đạo đồ phục vụ, bốn thầy già.
Năm ông cuốc bẫm trồng nhân đức,
Một thợ khâu may đính nết na.
Bốn đấng ngư dân chài lưới phúc,
Thái Bình phấn khởi tụng mừng ca.

Thánh tử đạo (Linh mục)
01. Tôma Ngô Túc Khuông
Xứ Hưng Yên, HY
30 tháng 01
02. Giuse Trần Văn Tuân
Trần Xá, xứ Cao Xá, HY
29 tháng 4
03. Phêrô Nguyễn Bá Tuần
Xứ Ngọc Đồng, HY
15 tháng 7
04. Giuse Đặng Đình Viên
Tiên Chu, Hồng Nam, HY
21 tháng 8
05. Đaminh Nguyễn Văn Xuyên
Tân Mỹ, xứ Nguyệt Lãng, TB
26 tháng 11

Thánh tử đạo (thầy giảng)
01. Giuse Nguyễn Duy Khang

10. Đaminh Trần Văn Toại
xứ Đông Thành, TB
05 tháng 6

“Ôn cố tri tân”, là con cháu các anh hùng tử đạo, mỗi người chúng ta cũng hãy noi gương các ngài, minh chứng cho niềm tin vào Thiên Chúa tình yêu.

Ban Truyền Thông

Nguồn tin: http://giaophanthaibinh.org