05:07 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 719

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72658

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7582839

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Các Thánh

ABRAHAM, Người của niềm tin

Thứ sáu - 03/10/2014 14:51
ABRAHAM, Người của niềm tin
Sáng thế 11,27-25; Roma 4,1-tt; Galata 3,6-tt

Abraham tổ phụ thứ nhất, còn được biết như cha những kẻ tin (cũng là cha của cả dân Do Thái và Ả Rập). Có thể gặp chuyện ông trong sách Sáng Thế bắt đầu từ chương 12.Trong những chương trước đó của sách Sáng Thế, Thiên Chúa gửi sứ giả của Ngài đến tất cả loài người, nhưng hết lần này đến lần khác họ mải mê phạm tội và bỏ qua lời mời gọi của Ngài. Thiên Chúa đành thay đổi phương pháp; Ngài gọi một người để qua người ấy cứu tất cả: Abraham, con trai của Têra người thành Ur.

Abraham là Cha của kẻ tin bởi vì tương quan của ông với Thiên Chúa: ông tín thác hoàn toàn vào thánh ý Chúa. Khi Thiên Chúa gọi ông lần đầu, ông bỏ mọi sự: đất đai, thân nhân, của cải và lên đường đến nơi Ngài chỉ cho. Về phía Thiên Chúa, Ngài hứa rằng Abraham được thừa hưởng đất ấy và trở nên người cao trọng.

Dù vậy, niềm tin của Abraham luôn chịu thử thách. Ông đối mặt với thiếu thốn, hiểm nguy từ các vua xứ khác, và chiến đấu để bảo vệ gia đình ông mà thử thách lớn nhất cho niềm tin của Abraham dẫn đến kết quả là giao ước Thiên Chúa đã lập với ông.

Giao ước là một thỏa thuận dùng ở thời cổ xưa trong đó hai bên tự gắn bó mình vào những bổn phận nào đó của bên này đối với bên kia. Giao ước Thiên Chúa thiết lập với Abraham được mô tả trong chương 15 và 18. Thiên Chúa tự hạ quá chừng khi ký kết giao ước này, bởi Ngài đơn phương làm một số việc cho Abraham mà chẳng đòi hỏi Abraham điều gì.

Thiên Chúa hứa rằng ngoài việc nên cao trọng và sở hữu đất đai, Abraham còn trở nên cha của nhiều dân tộc. Con cháu ông rồi sẽ đông hơn sao trên trời, hơn cát bãi biển.

Thiên Chúa chậm rãi đến khó chịu để hoàn tất những lời hứa ấy. Dù được hứa cho đất, Abraham phải mua một mảnh đất vùi thây vợ khi bà qua đời. Ông sẽ trở nên giàu có, nhưng gần hết cuộc đời ông chẳng có con vì Sara vợ ông đã quá cỗi.

Sara gửi nàng hầu của bà vào với Abraham để mong có đứa con thừa nhận (đó là thói thường thuở ấy), và nàng hầu Aga sinh một con trai đặt tên là Ismael. Khi chính Sara sinh được cậu con trai là Isaac, đứa con của niềm tin, Thiên Chúa để cho Abraham trục xuất Ismael theo yêu cầu của Sara. Abraham coi đó là lệnh của Đức Chúa và ông thi hành.

Rồi Đức Chúa ra lệnh hiến tế Isaac, người thừa kế duy nhất còn lại. Lần nữa, Abraham gắng can đảm để hoàn thành ý muốn của Thiên Chúa.

Tuy nhiên, ngay trước khi Abraham sát tế con, một thiên sứ của Đức Chúa dừng tay ông. Thiên Chúa đã thử thách Abraham thật nặng nề, nhưng Abraham đã đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa.
Thế nên không đáng ngạc nhiên khi Thánh Phaolô tôn Abraham là cha của tất cả những ai tin tưởng cậy trông nơi Thiên Chúa.

Nguồn tin: BTT GX

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn