04:19 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 583

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72522

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7582703

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Các Thánh

Các Vĩ Nhân Của Thánh Kinh (Tiếp Theo)

Thứ hai - 02/03/2015 09:56
Mican, Abigai, Và Batsêba
I Samuel 14-30; 2 Samuel 1-24; I Các vua 1-2

Mican, Abigai và Batsêba cả ba đều là vợ của vua Đavit, nhưng họ khác nhau rõ rệt về tính cách và vẻ bề ngoài.Mican, vợ đầu tiên của Đavit, là con gái vua Saolê. Hồi cưới nhau, Đavit là sĩ quan trong quân đội của Saolê và là anh hùng của nhiều trận chiến. Saolê đồng ý gả con gái cho Đavit với điều kiện ông phải trả giá bằng 100 qui đầu của người Philitin, mức giá mà Saolê nghĩ Đavit mất xác.

Đavit trở về với chiến tích gấp đôi, càng làm Saolê tức tối. Mican yêu Đavit, và bênh đỡ ông khỏi cơn phẫn nộ của cha. Tuy vậy Đavit phải vội vã chạy trốn Saolê, và Saolê trao Mican làm vợ kẻ khác.

Sau khi Saolê băng hà, Đavit yêu cầu cho Mican trở về với ông như điều kiện giao hòa với phương bắc. Mican dường như đã quá yêu người chồng sau, và cuộc chia tay của họ rất sầu buồn.

Mican đổi thái độ trở nên gắt gỏng đối với Đavit. Bà còn nhiếc mói về cách ông xử sự trong một lễ hội, và vì thế Đavit từ chối nằm với bà cho đến hết đời bà.

Abigai là một phụ nữ giản dị. Bà giúp đỡ Đavit đang khi ông chạy trốn Saolê, dù chồng bà từ chối giúp đỡ ông. Khi bà góa bụa, Đavit lấy bà làm vợ. Chúng ta không biết mấy về bà, nhưng bà được mô tả như một phụ nữ có duyên và nhạy cảm. Bà để lại ấn tượng là một phụ nữ tốt và đơn thành.

Không thể nói như thế về Batsêba. Bà nguyên là vợ của Uria người Hittit, thuộc binh đoàn của Đavit. Đavit thấy bà tắm, và ông ham muốn bà, ngoại tình với bà. Ông cũng xếp đặt cho chồng bà chết để có thể lấy bà.

Tiên tri Nathan kết tội Đavit về việc đó và loan báo sự trừng phạt là đứa con phải chết. Tuy vậy, ít lâu sau cái chết của đứa con đầu này, Batsêba lại có thai và sanh người con khác là Salomon.

Khi Đavit sắp chết, Batsêba hợp mưu với Ngôn sứ Nathan và các triều thần khác để thuyết phục ông phong Salomon làm người kế vị, dù Salomon không phải là con trưởng của Đavit. Đavit gọi con trai bà là thái tử và như vậy bảo đảm vị thế là người kế vị.

Không như Mican là một người lịch sự và phong nhã, cũng không là một phụ nữ giản dị và tốt bụng như Abigai. Batsêba là người rất ấn tượng, là một người tình quyến rũ, nồng nhiệt, khôn ranh khi mối bận tâm của bà hay của con bà bị đe dọa. Nhưng Batsêba là phụ nữ không thực sự đồi bại như Hoàng hậu Dêsaben. Batsêba là đàn bà với bản tính và sự yếu đuối nhân loại thường thấy.

Nguồn tin: BTT GX

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn