05:05 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 711

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72650

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7582831

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Các Thánh

Các Vĩ Nhân Của Thánh Kinh (Tiếp Theo)

Thứ ba - 17/03/2015 17:24
NATHAN, Vị Ngôn Sứ Cung Đình
2 Samuel 7,1-17; 12,1-25; I các vua -2

Chúng ta thường nghĩ về các ngôn sứ như những người báo trước chuyện tương lai. Dẫn chứng là họ thỉnh thoảng có làm chuyện đó, họ có nhiều chức năng quan trọng hơn trong Israel.

Bổn phận của họ là giúp dân Israel hiểu Thiên Chúa nhìn và phán xử thực tế như thế nào. Theo lẽ nào đó, họ là gạch nối, giữa cố vấn cung đình và lương tâm của dân tộc.

Nathan vào vai trò tiên tri rất đạt. Ông là cố vấn cung đình thời Đavit. Không có gì nhiều về hoạt động của Nathan, ông xuất hiện chỉ ba lần trong chủ đề triều đại Đavit, nhưng sự quan trọng của ông khó phai mờ.Lần đầu tiên Thánh kinh đề cấp đến Nathan là ông được Đavit bàn hỏi về kế hoạch để xây một đền thờ: Đavit nghĩ rằng khi ông đã xây cung điện cho mình, thì thật chính đáng là xây một đền thờ cho Đức Chúa. Ông hỏi Nathan để xem Thiên Chúa có bằng lòng với kế hoạch của ông không.

Thoạt tiên Nathan cổ vũ Đavit, nhưng rồi ông được thị kiến: Thiên Chúa không tán thành kế hoạch đó. Trong thị kiến Thiên Chúa bảo Đavit rằng không phải Đavit sẽ xây nhà cho Chúa nhưng chính Ngài sẽ xây nhà cho Đavit (một dòng dõi).

Thiên Chúa không muốn Đavit xây đền thờ bởi vì Ddavit bắt đầu có biểu hiện thái độ kẻ cả với Thiên Chúa, như thể ông làm ơn cho Thiên Chúa bằng việc xây nhà cho Ngài. Thiên Chúa nhắc nhở cho Đavit biết ai là người có trọng trách ấy.

Nathan xuất hiện lần nữa để kết tội Đavit bởi quan hệ ngoại tình với Batseba và ám hại chồng bà, là Uria người Hittit.

Nathan đạt mục tiêu qua việc kể một ngụ ngôn tuyệt hay cho Đavit, làm Đavit căm phẫn với tên tội phạm trọng truyện.

Rồi Nathan kết luận rằng thực tế, chính Đavit là bị cáo. Ông báo trước cho Đavit về hình phạt của Chúa rằng: Đứa con được thành thai từ vụ ngoại tình sẽ phải chết.

Nathan còn xuất hiện lại khi Đavit đã già gần chết. Trong dịp này, vị ngôn sứ đứng về phía Batseba, tư tế Sa-đốc và chiến binh Bênia để thúc đẩy việc phong vương cho Salômon con Batseba.

Nathan thuyết phục Batseba can thiệp cho con bà với Đavit sao cho ông đặt Salômon làm người thừa kế. Kế hoạch của họ hiệu quả và Salômon được xức dầu phong vương khi Đavit còn đang trị vì.

Vai trò ngôn sứ và cố vấn không mai một với Cựu Ước. Trong cuộc sống, cần có những người nhắc nhở về những gì Thiên Chúa muốn chúng ta làm. Chúng ta cần có nguồi để hỏi ý kiến. Nếu chúng ta bất cần họ trong đời sống, chúng ta sẽ dễ dàng mất hướng đi.

Không nhất thiết người như thế phải là vị linh hướng, hay cha giải tội hoặc người bạn tốt, nhưng bất cứ ai chúng ra chắc rằng họ sẽ giúp chúng ta thấy được điều tốt và hợp ý Thiên Chúa.

Nguồn tin: BTT GX

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn