03:58 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 507

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72446

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7582627

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Các Thánh

Các Vĩ Nhân Của Thánh Kinh (Tiếp Theo)

Thứ ba - 30/06/2015 19:17
GIÊDABEN, Người đàn bà xấu nết

I Các vua 16, 31; 18; 19; 21,5-15; 2 Các vua 9,29-37
Tên bà đồng nghĩa với dâm đãng, bởi Giêdaben là thứ đàn bà xuyên qua dụ dỗ và đưa đẩy cố khuynh đảo mọi kẻ lui tới với bà. Bà chưa thỏa mãn khi níu kéo chồng bà, là vua của Israel vào trong tội lỗi, mà với tất cả sức của mình bà muốn thử dật cả nước ra xa khỏi Đức Chúa.
Bởi thế bà nổi tiếng đồi bại và phải lãnh hết hậu quả tội lỗi của mình.
Giêdaben là con gái vua xứ Siđon. Cha bà là một tư tế của thần ngoại giáo Baal.
Akháp, vua của Israel lấy bà, đây là một cuộc hôn phối chính trị. Ong bấu víu tuyệt vọng vào liên minh với Siđon để bảo vệ Israel khỏi sức mạnh của Syria. Lấy bà như thế, ông chứng tỏ mình tin vào chính trị hơn là vào sự trợ giúp của Đức Chúa.
Mối tương giao ấy có những hậu quả thảm hại. Giêdaben cố sức thúc đẩy việc tôn thờ Baal, bà bảo trợ một trường huấn luyện các đồng bóng của Baal. Đồng thời bà cố sức ngăn cấm việc tôn thờ Giavê. Quyển thứ nhất sách Các vua tường thuật: bà đã sắp xếp thế nào để sát hại tất cả các ngôn sứ của Đức Chúa chỉ còn xót Êlia. Ong quả là nỗi báo ứng cho ba về tội nghịch lại Nabốt.
Êlia báo trước một kỳ khô hạn ba năm sáu tháng mà Đức Chúa giáng trên Israel để trừng phạt sự bội phản của họ. Rồi ông thách thức các đồng bóng của Baal vào cuộc đấu. Họ thua cuộc và chứng tỏ họ là tư tế bậy bạ và bị dân giết chết.
Giêdaben giận điên tiết và thề trả thù, nhưng bà chẳng gặt được gì cho toan tính của mình, trái lại bà phải chết cách thê thảm. Cái chết đã được Êlia báo trước như sự trừng phạt vì tội ác bà hại Nabốt.
Nabốt sở hữu một ruộng nho mà Akháp chồng Giêdaben ham muốn. Nabốt từ chối nhượng lại cho ông, nên Giêdaben sắp xếp để loại trừ Nabốt. Bà tạo cáo gian chống Nabốt và cho giết ông. Như thế Akháp có thể tịch thu đất.
Khi Êlia biết sự việc, ông khiển trách họ về tội ác này và tuyên cáo chống lại Akháp, Giêdaben và toàn thể gia đình họ.
Lời tiên tri ứng nghiệm trong cuộc nổi dậy của Giêhu. Ong tiến vào cung điện, và ở đó Giêdaben chờ sẵn trong trang phục hở hang để dụ dỗ ông. Cả đến lúc ấy bà vẫn dựa trên lươn lẹo và dâm ô.
Giêhu ra lệnh giết bà và phán quyết được tiến hành bởi các người lính bảo vệ hoàng cung, họ ném bà ra cửa sổ. Thân bà phơi ngoài sân bị chó trong thành đến ăn, như Êlia đã báo trước.
Sự trừng phạt do Thiên Chúa giáng trên Giêdaben không quá như thế nếu như chính bà đã không tự kéo xuống cho mình. Bà đem cái chết đến Israel qua những trò gian dâm và ma mãnh, và bởi đó bà chuốc lấy cái chết.

Nguồn tin: BTT GX

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn