03:58 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 514

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72453

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7582634

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Các Thánh

Các Vĩ Nhân Của Thánh Kinh (Tiếp theo)

Thứ bảy - 04/10/2014 16:33
SARA, Mẹ của Israel
Sáng thế 11-24

Thật khó sắp sếp Sara vào loại nào, bởi bà hoàn toàn khác biệt với các bà vợ khác của các tổ phụ Israel. Hầu hết phụ nữ trong Kinh Thánh như khuôn mẫu, như người mẹ vĩ đại của dân.Sara rõ ràng được chú ý. Sara không chỉ làm nền tương phản để kể một câu chuyện. Bà là một nhân vật thực sự, có tính cách vượt ra ngoài chủ đề về tổ phụ Abraham. Bà là Tổ Mẫu của dân Do Thái.

Sara là em họ Abraham (vào thời các tổ phụ, kiểu hôn phối đó phổ biến, đặc biệt ở Ai Cập). Tên bà là Sarai, sau đổi thành Sara khi Thiên Chúa đổi tên Abram thành Abraham.

Sara chắc hẳn là một phụ nữ xinh đẹp vì hai lần bà gặp nguy hiểm bởi kẻ ước muốn bà (Pharaon và vua Abimêlét). Bà cũng có cá tính mạnh, làm nhiều quyết định và lôi được Abraham vào hành động như bà đã định:

Chuyện bà Sara xoay quanh sự thể bà hiếm muộn. Bị xem là vô phúc kinh khủng khi không thể có con. Để vớt vát chút nào vị thế của mình, Sara gửi cô hầu gái Aga vào trong lều của Abraham để bà có thể sở hữu một đứa con.

Khi đứa trẻ sinh ra, Sara nhận nuôi nó và như thế là một cách để bà có con cho mình. Tuy nhiên, khi đứa trẻ sinh ra, Aga ra chừng hống hách với Sara vì đã sinh được con trong khi Sara vẫn hiếm muộn.

Thiên Chúa đã hứa với Abraham rằng ông sẽ có vô số con cháu, thế mà đến giờ đây chỉ có mình Ismael, con trai của Aga. Ngày nọ Thiên Chúa đến thăm lều Abraham tại đó Ngài hứa với ông rằng Sara sẽ sinh con trai.

Sara nghe lén câu chuyện và phá ra cười, không tin nổi việc thực hiện lời hứa, bởi bà đã quá lâu rồi cái tuổi chịu ôm bầu. Ngay cả sau khi lời hứa thể hiện thì dường như tất cả vẫn có thể vuột mất, bởi bà lại bị đem vào hậu cung của Abimêlét.

Tuy vậy, Thiên Chúa bảo vệ Sara và bà thoát cơn nguy hiểm đó. Bà sinh con trai mà ông bà đặt tên cho là Isaac.
Sau khi sinh Isaac, Sara chứng tỏ tính chất mạnh mẽ của mình và bảo vệ con bằng cách buộc Abraham phải đuổi mẹ con Aga khỏi nhà. Bà nghi ngại Isamel và muốn con bà là người thừa kế duy nhất.

Chúng ta biết quá ít về Sara, ngoài việc khi bà chết Abraham mua đất lập mộ chôn bà hoàn tất bước đầu lời hứa của Chúa là ông sẽ sở hữu đất. Như vậy chúng ta nhận thấy chân dung thực của Sara được trình bày cả mặt mạnh và mặt yếu. Bà là một phụ nữ thực sự, đã đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa và trở nên mẹ của một dân lớn.  

Nguồn tin: BTT GX

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn