04:17 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 18

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 17


Hôm nayHôm nay : 581

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72520

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7582701

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Các Thánh

Các Vĩ Nhân Của Thánh Kinh (Tiếp theo)

Thứ tư - 08/10/2014 14:54
ISAAC, Nạn nhân
Sáng thế 21-28

Thật kỳ cục, hiếm khi con cái những người trứ danh đạt được sự quan trọng như cha mẹ. Rất thường họ sống dưới bóng vinh quang của cha mẹ và dường như chẳng bao giờ có thể tìm gặp chính mình.

Chúng ta có loại cảm tưởng đó khi đọc về Isaac, con trai của Abraham. Isaac dường như chưa bao giờ đạt đến tầm cỡ của cha ông. Thực tế chỉ có hai loại chuyện về Isaac.Loại chuyện thứ nhất: Isaac làm một số việc anh hùng, nhưng đó cũng là những việc cha ông đã làm. Dường như ông không thể làm những chuyện lớn của riêng mình.

Loại chuyện thứ hai mạnh đều dần chỉ ra cảnh ngộ khốn khổ của Isaac, những chuyện ông bị lừa phỉnh qua các tình huống.

Tất nhiên, chuyện nổi tiếng nhất là việc cha của Isaac suýt hiến tế ông cho Thiên Chúa. Thế mà rất ít điều nói về phản ứng của Isaac đang khi bị trói, bị chất trên đống củi và nhìn lưỡi dao trong tay người cha đang hạ xuống đến mình. Ít nhất có thể nói đó phải là nỗi ám ảnh không thể nào quên.

Khi Sara, mẹ ông qua đời, Abraham cử người nô bộc già thân tín đi tìm cho Isaac một người vợ. Ở đây chúng ta thấy Isaac hoàn toàn thụ động, ở nhà chờ đợi tương lai được định đoạt cho mình (cả Rêbecca cũng không chủ động trong toàn bộ sự việc). Điểm trái ngược sắc nét với chuyện Giacóp, con Isaac, ông tự đi tìm người vợ cho mình.

Một số chuyện tiếp theo về cuộc đời Isaac gần như bản sao những gì đã xảy ra trong đời cha ông.
 
Như cha ông, Isaac sống trong thiếu thốn thảm hại khi ông đến vương quốc của Abimêlet. Như Abraham, cuối cùng ông lập thỏa thuận với Abimêlet.

Isaac có khuynh hướng trở thành nạn nhân mà một lần nữa chúng ta sẽ thấy vào cuối cuộc đời của ông. Lúc gần chết ông bị mù, ông gọi con trai lớn Êsau và bảo chuẩn bị thức ăn cho ông. Để khi ăn xong ông sẽ chúc phúc cho Êsau.

Khi Êsau đi khỏi, Giacóp theo kế hoạch của mẹ, dọn thức ăn cho Isaac và cải trang làm Êsau. Isaac bị lừa và chúc phúc cho Giacóp thay vì Êsau.

Dù sao, điều quan trọng phải khẳng định rằng bất chấp sự thể Isaac thụ động và bị tổn thương, suốt cuộc đời ông không quên làm theo ý định của Thiên Chúa.

Thiên Chúa không bao giờ hứa rằng chúng ta sẽ gặp thành công lớn lao và vang danh nếu chúng ta đi theo Ngài, Ngài chỉ hứa là chúng ta được yêu mến.

Isaac không buộc phải lớn lao như Abraham để giữ vẹn niềm tin nơi Thiên Chúa. Tất cả điều Thiên Chúa đòi hỏi nơi ông chỉ là ông dùng phúc lộc Chúa đã ban cho ông (dù nhỏ bé) để làm tốt nhất theo khả năng của ông.       
 
 

Nguồn tin: BTT GX

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn