15:53 ICT Thứ năm, 18/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 2296

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64806

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7574987

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Các Thánh

Các Vĩ Nhân Của Thánh Kinh (Tiếp theo)

Thứ sáu - 17/10/2014 16:57
RÊBECCA, Vợ của Isaac
Sáng thế 24-28

Chúng ta thường khó hiểu: tại sao Thiên Chúa chọn người nào đó nên quan trọng trong khi những người khác lại để lấp vào những vai trò ít quan trọng.

Những việc Thiên Chúa chọn lựa thường trái ngược với những gì chúng ta tưởng. Vì đường lối của Thiên Chúa khác xa đường lối của chúng ta.

Chúng ta nhận ra điều bí nhiệm ấy trong chuyện về Rêbecca, vợ của Isaac.Nàng được mang về cho Isaac do người nô bộc già của Abraham, ông được sai đến vùng Lưỡng Hà để tìm vợ cho Isaac trong dòng họ của Abraham. Rêbecca chứng tỏ mình rộng lượng trong cách tiếp đón người nô bộc già của Abraham đây cũng là dấu chính người nô bộc đã xin để biết ý Chúa.

Vì Rêbecca là người tốt và cũng có liên hệ với Abraham, người nô bộc già đến nhà nàng để bàn định việc hôn nhân của nàng với con ông chủ. Khi được hỏi ý kiến thế nào về việc ấy, nàng mau lẹ nhận lời.

Chuyện viết rằng Isaac đã yêu nàng (điều không mấy khi được thừa nhận trong các hôn lễ thuộc Cựu Ước).

Dù có lúc hiếm con, cuối cùng nàng sinh đôi: Êsau và Giacóp.

Từ trong thai hai đứa con trai đã đánh nhau. Êsau, người ra trước là cha của dân Êđômit còn Giacóp là cha của Israel.

Rêbecca đã tham dự vào chọn lựa của Thiên Chúa với hai con trai. Thiên Chúa đã chọn Giacóp trên Êsau. Rêbecca cũng yêu Giacóp hơn người con trai lớn của bà là Êsau. Nên khi Isaac, chồng bà sắp qua đời, bà làm chuyện tráo trở để ông chúc phúc cho Giacóp thay vì cho Êsau.

Thông thường lời chúc phúc thuộc về Êsau, nhưng Thiên Chúa đã chọn Giacóp vào vai trò đặc biệt, và Ngài không để điều gì ngăn trở đường lối của Ngài.

Tuy nhiên, sự thiên vị Rêbecca dành cho Giacóp sẽ mang đến hậu quả tai hại. Như mẹ ông, sau này Giacóp cũng tỏ ra thiên vị với một trong các con trai ông là Giuse. Sự thiên vị ấy cuối cùng đưa đến việc Giuse bị các anh bán làm nô lệ.

Phải rất lâu sau các anh của Giuse mới có thể nhận ra sự việc rằng Thiên Chúa (cũng như cha họ) đã chọn Giuse trên họ và chính họ phải sống với chọn lựa này của Thiên Chúa.

Cả chúng ta cũng thường khó chấp nhận vai trò mà Thiên Chúa  muốn chúng ta đóng. Nên điều Thiên Chúa thực sự đòi chúng ta phải làm là đón nhận những gì Thiên Chúa ban cho và sử dụng cách tốt nhất.

Hơn tất cả, Ngài đòi chúng ta tin tưởng nơi Ngài, trong mọi việc.

Nguồn tin: BTT GX

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn