04:03 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Trang nhất » Tin Tức » Các Thánh

Các Vĩ Nhân Của Thánh Kinh (Tiếp theo)

Thứ hai - 20/10/2014 09:38
GIACÓP, Người đánh vật với Thiên Chúa.
Sáng thế 25,19-50,13

Có một số người dường như luôn dính líu vào một số âm mưu. Hoặc là họ đang bận giở trò với ai đó hoặc họ đang bị vướng trò. Giacóp con của Isaac, rơi vào trường hợp đó.

Tên Giacóp nghĩa là ”kẻ níu gót”, ám chỉ việc ông khi sinh ra, tay ông nắm chặt chân người anh song sinh là Êsau.

Bản tính tranh giành ấy đã dẫn ông trước nhất đến việc mua quyền trưởng nam của anh bằng một bát cháo đậu và rồi đồng mưu với mẹ để đoạt lấy lời chúc phúc của cha định dành cho Êsau.

Tiếp sau chuyện lừa đảo ấy, Giacóp trốn đến nhà cậu Laban. Trên đường đi, ông mơ thấy một chiếc thang nối đất với trời và các thiên thần lên xuống trên thang. Qua thị kiến ấy Thiên Chúa hứa cho ông một hậu duệ lớn lao và sở hữu đất.

Đến nhà Laban, Giacóp gặp người vợ tương lai là Raken. Ông làm việc cho Raken trong bảy năm để trả giá, nhưng người cậu giở trò với ông trong đêm tân hôn khi tráo Lêa, cô chị kém hấp dẫn hơn thay vào chỗ Raken.

Giacóp đành làm thêm bảy năm khác để mua Raken. Lêa, người hầu của Lêa, và người hầu của Raken tất cả đều sinh nhiều con cho Giacóp, Nhưng Raken sinh chỉ một mình Giuse.

Quyết định trở về nhà, Giacóp đòi Laban chia phần bầy đàn, và bởi sử dụng những mưu mánh, ông xoay sở tăng phần chia của mình. Ông trốn đi nhưng bị Laban chặn đường, người cậu tức giận vì ai đó (Raken) đã đánh cắp tượng thần là vật gia bảo của ông. Không tìm được, Laban lập thỏa thuận với Giacóp và để cho ông đi.

Giacóp biết lúc trở về nhà sẽ gặp phải Êsau, người anh đã bị ông chơi xấu. Giacóp gửi nhiều quà tặng anh để vuốt ve cơn giận của anh. Đêm trước khi chạm trán Êsau, ông trăn trở vật lộn với “Chúa”, Đấng cho ông tên mới là Israel.

Lần gặp ấy với Thiên Chúa dường như tác động mạnh đến Gicóp, vì những ngày sau thay vì dùng xảo mưu để thoát khỏi hậu quả, ông cầu xin lòng khoan dung của Êsau và Êsau đã tha thứ cho ông . Đây là lần đầu tiên Giacóp cậy dựa vào tình yêu chứ không dựa vào mưu mô.

Giacóp định cư ở Sichem, ở đó Dina con gái ông bị làm nhục. Các con trai của Giacóp trả thù sự ô nhục đó bằng kế lừa giết những kẻ liên can. Giacóp liền phải dời đến Bêthen, ở đó bà Raken vợ ông qua đời khi sinh Bengiamin

Phần còn lại của chuyện Giacóp kết nối vào của chuyện Giuse, con yêu dấu của Giacóp (yêu dấu vì là con người vợ yêu dấu của ông là Raken). Ông tỏ rõ sự thiên vị với Giuse và khuấy lên tính ghen tuông trong các anh của Giuse (dẫn tới hậu quả bi thảm).

Giuse, người bị bán làm nô lệ bởi các anh, cuối cùng trở thành tể tướng Ai Cập, cứu cả gia đình thoát thời kỳ thiếu kém. Giacóp chết bên Ai Cập, nhưng thi thể được an táng trong đất hứa.