05:05 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 709

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72648

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7582829

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Các Thánh

Các Vĩ Nhân Của Thánh Kinh (Tiếp theo)

Thứ ba - 21/10/2014 08:08
RAKEN VÀ LÊA
Sáng thế 29-35

Tại sao chúng ta yêu người này hơn người khác? Tại sao chúng ta bị hấp dẫn bởi một người đang khi những người khác lại say sưa tìm đến với mình? Tại sao chúng ta điên cuồng ngả vào tình yêu với một người trong khi nhiều người khác chẳng hề làm ta rung động?

Dù không thể trả lời những câu hỏi ấy, thế mà những vấn đề ấy lại rất quan trọng đối với chúng ta. Những vấn đề của trái tim có thể làm cho cuộc sống trở nên diệu kỳ hay hủy hoại cuộc đời.

Câu chuyện Lêa và Raken, là hai chị em cũng là hai vợ của Giacóp sẽ minh họa điều này. Họ là con gái của Laban, cậu của Giacóp.Như Isaac cha mình, Giacóp tìm vợ trong xứ sở tổ tiên. Chàng gặp cô gái đẹp Raken bên một giếng nước và giúp cô cho bầy đàn uống nước. Chàng theo đến nhà nàng vì muốn cưới nàng (cô cũng là một trong hàng thân tộc của Giacóp. Vào thời cổ chuyện lấy nhau trong anh em họ rất thường tình, và thực tế những đám cưới trong gia tộc như thế được ưa chuộng).

Giacóp ở lại với Laban và làm việc chăm nom bầy đàn cho cậu. Sau một thời gian ngắn Laban hỏi Giacóp muốn được trả công thế nào cho mọi việc đã làm. Giacóp thưa muốn cưới Raken. Laban đồng ý, nhưng sau khi Giacóp đã làm cho ông được bảy năm, Laban nuốt lời hứa.

Thay vì gả Raken cho Giacóp, Laban lại gán cho chàng cô Lêa chị của Raken. Vì có mạng che mặt, Giacóp không phát hiện sự tráo đổi cho đến khi việc đã quá trễ.

Khi Giacóp hỏi Laban tại sao ông làm như vậy, Laban chỉ đáp rằng họ không có thói quen cho em lấy chồng trước chị. Sau bảy năm khác phục vụ Laban sẽ gả Raken cho Giacóp.

Lêa và Raken khác nhau hoàn toàn. Lêa dường như kém hấp dẫn còn Raken làm chàng say đắm. Lêa vốn dễ bảo còn Raken láu lỉnh (như đã thấy khi cô trộm bảo vật của bố).

Lêa rất dồi dào con cái, còn Raken lại hiếm muộn, chỉ có hai con và chết khi sinh đứa thứ hai.

Vì lý do nào đó, Giacóp ngã liểng chiểng vào tình yêu với Raken còn dường như chàng có nhiều xa cách hơn trong quan hệ với Lêa. Có thể vì Raken là mối tình đầu hay vì nàng lôi cuốn hơn cô chị, chúng ta thực sự không thể biết chắc tại sao.

Tuy nhiên, tình yêu của Giacóp nồng nhiệt với một người vợ hơn vợ khác có nhiều hậu quả tai hại, điều này chỉ có thể hoàn toàn phơi bày ra ánh sáng ở các thế hệ sau. Các con của hai vợ và những nàng hầu (Giuse và anh em) phải đấu tranh với tình yêu bất bình đẳng của Giacóp đối với họ và mẹ họ. Họ chỉ có thể học từ từ để chấp nhận sự việc và dần dần sống với nó.

Nguồn tin: BTT GX

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn