04:02 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 36

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 34


Hôm nayHôm nay : 536

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72475

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7582656

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Các Thánh

Các Vĩ Nhân Của Thánh Kinh (Tiếp theo)

Thứ năm - 23/10/2014 10:23
GIUSE, Đứa con cưng
 Sáng thế 29-50

Đôi khi chúng ta hình dung những nhân vật trong Kinh Thánh được sinh ra hoàn hảo. Chúng ta tưởng họ có một đường liên lạc đặc biệt mở ra với Thiên Chúa sao cho mỗi khi họ cần, Chúa ắt có mặt. Chúng ta ngạc nhiên tại sao điều đó không đúng với những người trong thời đại chúng ta.

Chuyện của Giuse và anh em ông dọn sẵn sự đổi thay đáng kể về kiểu mẫu này. Ông và các anh em chẳng phải là những con người hoàn hảo, có lẽ họ là những cá thể rạn vỡ, nhưng khi lớn lên họ hướng đến sự hòa nhập.

Suốt câu chuyện của họ, có rất ít những can thiệp trực tiếp của Thiên Chúa, hẳn Thiên Chúa làm việc thông qua các sự kiện tự nhiên. Giuse và các anh em là người thật mà chúng ta có thể đồng cảm.

Câu chuyện xoay quanh chủ đề: tại sao một trong các anh em lại được bố Giacóp yêu thương đặc biệt, và những khó khăn phát sinh từ đó. Giacóp (và Thiên Chúa) rõ ràng thiên vị Giuse và các anh ghen tức ông.



Về phần mình, Giuse không mấy khôn khéo trong cách sống. Các anh quyết trả đũa việc luôn bị lép vế và họ bán Giuse làm nô lệ.

Giuse tỏ ra xứng đáng được may mắn trong cảnh nô lệ cũng như đang ở gia đình. Ông đoan chính khi vợ của chủ định quyến rũ ông (vì thế ông bị ném vào ngục).   

Trong tù ông nhanh chóng vươn đến vị trí có trách nhiệm. Rồi ông được mời đến Pharaon để giải thích một trong các giấc mộng của vua.

Giuse bảo Pharaon rằng: Ai Cập sẽ có bảy năm được mùa tiếp theo là bảy năm đói kém. Pharaon đặt Giuse làm tể tướng trông nom việc chuẩn bị cho lúc đói kém.

Khi đến thời đói kém, dân từ khắp nơi đoàn lũ kéo đến Ai Cập để mua lương thực, trong đó có cả các anh của Giuse.

Thoạt đầu Giuse đối xử khắc nghiệt với các anh, bắt một người vào tù cho đến khi họ trở lại cùng với người em út. (Họ không biết vị tể tướng họ đến trình diện lại là em của họ). Khi họ trở lại cùng với em út, ông gài họ vào một bẫy khác, truyền bắt người em út làm nô lệ.

Đến lúc họ can đảm, tự nhận làm nô lệ để em út được tự do. Giuse đã nhận rõ họ trưởng thành thế nào. Ông tỏ mình ra và quả quyết với các anh rằng ông là em của họ và ông tha thứ cho họ.
Câu chuyện nói về sự trưởng thành của một người có quyền chức. Giuse từ đứa trẻ tự kiêu tự đại lớn lên thành người có thể tha thứ cho việc bất công nghiêm trọng.

Các anh lớn lên từ thói ghen tuông cho đến mức có thể thừa nhận lỗi lầm và sẵn sàng chịu đau khổ cho người khác. Họ cũng có thể thừa nhận và vui vẻ để cho bố Giacóp yêu Giuse hơn họ. 

Nguồn tin: BTT GX

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn