03:58 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 508

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72447

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7582628

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Các Thánh

Các Vĩ Nhân Của Thánh Kinh (Tiếp theo)

Thứ bảy - 25/10/2014 16:22
MÔSÊ,Người giải phóng
Xuất hành, Lêvi, Dân số, Đệ nhị luật

Nhà lập pháp, vị tiên tri, nhà lãnh đạo, vị thẩm phán, người trung gian, vị tư tế đó mới là chút ít danh hiệu có thể gán cho Môsê. Ông tự đặt mình làm công cụ của Đức Chúa, và qua ông Đức Chúa thực hiện những việc trọng đại.Môsê là một trong những nhân vật trong Kinh Thánh được Thiên Chúa tuyển chọn từ lúc sơ sinh. Ông được cứu thoát khỏi chỉ dụ tàn sát của Pharaon: muốn giết tất cả trẻ nam Do Thái. Người mẹ đặt ông vào một chiếc giỏ thả xuống sông Nil, con gái Pharaon bắt gặp và nhận làm con nuôi.

Lớn lên, Môsê phải chọn giữa nếp sống Ai Cập hay sống theo cội nguồn Do Thái. Ông đã giết một người Ai Cập vì người này đối xử tàn tệ với nô lệ Do Thái rồi ông phải lẩn trốn để giữ mạng sống.

Đến Mađian, Môsê đi chăn cừu cho bố vợ, ông bất ngờ gặp Thiên Chúa trong bụi gai cháy. Thiên Chúa chọn ông để giao nhiệm vụ giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ Ai Cập. Thoạt đầu Môsê lưỡng lự, nhưng Thiên Chúa đoan quyết với ông là Ngài sẽ hành động qua ông.

Khi Môsê và anh là Aaron, đến gặp Pharaon để đòi tự do cho người Do Thái. Pharaon từ chối lại còn làm cho công việc nô dịch thêm khó khăn và nặng nhọc. Thiên Chúa giáng hàng loạt tai ương chống Ai Cập, ngón tay Ngài đã đè trên Pharaon, cuối cùng là cái chết của mọi con trai đầu lòng trong đất nước từ loài người cho đến súc vật.
Pharaon kinh hãi và tống dân Do Thái đi ngay, nhưng ông sớm xét lại và đem quân đuổi theo họ. Thiên Chúa đã cứu nguy dân cách kỳ diệu bằng việc cho họ đi qua Biển Đỏ ráo chân, đồng thời xô ngã đạo binh Pharaon đắm chìm tại đó.

Thiên Chúa tiếp tục hướng dẫn dân Ngài băng qua sa mạc đến núi thánh, nơi Ngài ban cho Môsê mười điều răn, dạy cho dân Ngài sống sao cho khỏi lạc xa tình Ngài, thế mà họ vẫn cứ lạc.
Dân chúng không ngớt nhớ tiếc những hy sinh mà họ phải chịu trong sa mạc. Họ nổi dậy chống lại Thiên Chúa, thờ phụng con bò bằng vàng do họ tạo nên. Khi đến gần đất hứa, họ công khai nghi ngờ sự bảo vệ của Thiên Chúa.

Mỗi khi họ nổi dậy chống lại Thiên Chúa, Ngài gửi bệnh tật và bất hòa để đem họ trở lại chỗ biết đúng sai. Mỗi khi Thiên Chúa trách phạt họ, Môsê lại nói giùm cho họ.

Môsê chỉ được phép chiêm ngắm đất hứa từ xa. Ông chết trên núi Nêbô, cũng là nơi mai táng ông.

Môsê là một thí dụ điển hình về một người xem mình là yếu đuối để cho sức mạnh của Thiên Chúa hành động qua ông, đây là điều mà tất cả tín hữu chúng ta phải làm.

Nguồn tin: BTT GX

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn