05:11 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 16


Hôm nayHôm nay : 730

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72669

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7582850

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Các Thánh

Các Vĩ Nhân Của Thánh Kinh (Tiếp theo)

Thứ bảy - 08/11/2014 14:12
Giôsuê, Người Kế Nghiệp Môsê
Xuất hành 17,8-16; 24,13,32,17;33,11; Dân số 13-14; Giôsuê

Đôi khi tên của một người có thể biểu lộ điều lớn lao. Thí dụ “Giôsuê” nghĩa là “Giavê cứu độ”. Tên ấy minh họa niềm tin mãnh liệt của Giôsuê và Israel vào Giavê, nhất là tin Giavê sẽ ban đất đã hứa với Abraham cho họ.

Giôsuê bắt đầu sự nghiệp phục vụ Thiên Chúa như một sĩ quan thời Môsê. Ông chỉ huy lực lượng Israel trong trận chiến chống Amalét (trận chiến mà quân Israel thắng thế suốt thời gian Môsê giữ tay vươn cao).Giôsuê cũng tháp tùng Môsê và bảy mươi trưởng lão trên núi thánh nơi Môsê nhận mười điều răn.

Trong Xuất Hành 33,11, chúng ta thấy Giôsuê được chọn cùng Môsê vào lều tạm nơi Thiên Chúa nói với họ. Khi Môsê ra để truyền lại lời dạy cho cả trại, Giôsuê ở lại trong lều tạm.

Chương 13-14 cho chúng ta biết Môsê gửi mười hai người đi thám sát đất Canaan. Hai trong số người cử đi là Giôsuê và Calép. Khi trở về tất cả bọn họ, trừ Giôsuê và Calép, đều thuật rằng có những người khổng lồ đang ở giữ đất và họ chẳng thể nào lấy nổi.

Dân chúng nản lòng thảm hại với tường thuật ấy và van nài trở lại Ai Cập. Vì sự thể ấy Thiên Chúa trách phạt dân và lên án rằng: cả dân, cả Môsê, chỉ trừ Giôsuê và Calép là còn sống để vào đất hứa.

Sau khi Môsê chết, Giôsuê dẫn Israel vào đất hứa. Như Môsê nơi biển đỏ, Giôsuê ngăn nước sông Giođan trước mặt dân Israel để dân qua sông mà không ướt chân. Trên bờ bên kia, ông làm lễ cắt bì cho tất cả những người nam Do Thái như dấu chỉ họ thuộc về giao ước.

Giêricô là thành đầu tiên dân Israel chinh phục. Chiến thắng đến với họ nhờ Thiên Chúa ra tay kỳ diệu khiến tường thành đổ sụp sau khi các tư tế kiệu hòm bia đi quanh thành trong bảy ngày.

Tiếp đến thành Ai. Dân Do Thái loạt đầu tiến đánh bị thất bại vì tội lỗi của họ, nhưng sau khi trừng trị tội phạm, họ dễ dàng đánh bại địch quân.

Nỗi e sợ dân Do Thái lan ra khiến cư dân thành Gibêon thỉnh cầu hòa ước. Tất cả vùng còn lại của dân Canaan nhanh chóng bị đánh bại trước Israel.

Sau khi chinh phục hầu hết đất, Giôsuê tổ chức chia đất cho các chi tộc, và rồi ông chỉ đạo việc chấn chỉnh tập tục.Việc ông qua đời cũng được kể vào cuối cuốn sách mang tên ông.

Sách Giôsuê có thể chính đáng là bảng tuyên dương công trạng về việc chinh phục đất. Hầu hết các học giả tin rằng tiến trình phải rất nhiều bước hơn như đã được mô tả. Tuy thế, bản anh hùng ca chưa sánh bằng lời tuyên tín “Giavê cứu độ”.

Nguồn tin: BTT GX

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn