04:55 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 680

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72619

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7582800

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Các Thánh

Các Vĩ Nhân Của Thánh Kinh (Tiếp theo)

Thứ tư - 12/11/2014 14:52
RAKHÁP, Kiều nữ
Giôsuê 2;6,17u; Mathêu 1,5

Rakháp là gái điếm, và điều đó biểu thị cho mọi người thấy sự xấu xa của vùng đất Canaan mà dân Do Thái đi vào. Tuy nhiên bà khác biệt hẳn với những người đồng cư.
Rakháp nhận ra Thiên Chúa đặt tay trên dân Israel. Khi thời cơ ló diện, bà tỏ bày lòng thành đối với Thiên Chúa và dân Ngài.

Qua việc đó, bà chuyển đổi giá trị lịch sử của mình. Vứt xa khỏi mình biểu tượng đồi bại tính dục của dân ngoại, bà chính là biểu trưng của người ngoại thành tâm kiếm tìm chân lý và gặp được chân lý nơi Giavê, Thiên Chúa của Israel.

Rakháp sống ở Giêricô, thành đầu tiên Israel đối đầu vừa khi qua sông Giođan. Giôsuê gửi hai thám tử vào thành để chuẩn bị cho cuộc xâm chiếm.

Rakháp chỉ dẫn cho họ, và khi vua sai người đến tìm bắt, bà nói dối rằng họ đã rời đi. Dù khi ấy bà giấu họ trên mái nhà.

Khi người của vua đi khuất, bà nói với các thám tử rằng bà đã bảo vệ họ vì biết dân Israel sẽ chế ngự đất này. Nỗi kinh sợ họ đã lan trong khắp các dân Canaan từ khi nghe biết về chuyện ở Biển Đỏ.

Nỗi kính sợ càng gia tăng khi dân Israel đánh bại vua Amori. Bà đề nghị họ đáp ơn bằng cách cứu sống bà và gia đình bà khi họ nhập thành.

Các thám tử hứa khi dân Israel đoạt thành, họ sẽ dung thứ Rakháp và cả gia đình bà. Dấu hiệu để bảo vệ bà và gia đình là sợi dây đỏ buộc vào cửa sổ. Mọi người ở trong nhà đó được tha còn những ai bên ngoài sẽ chết.

Rồi các thám tử ra đi và sau ba ngày lẩn trốn họ an toàn về đến trại tường trình cho Giôsuê.

Giôsuê bảo các tư tế kiệu hòm bia thánh quanh thành trong bảy ngày. Vào ngày thứ bảy, khi đang kiệu, họ hò la và thổi kèn, các tường thành bỗng đổ sụp. Dân Israel nhanh chóng xông vào và chiếm thành.

Thám tử Israel tìm Rakháp, đưa bà và gia đình ra ngoài thành. Rồi họ giết hết cả thành, biến nó thành ngọn đuốc. Từ đấy Rakháp sống với dân Israel.

Tên Rakháp còn được nhắc đến trong Mathêu 1,5 bà là vợ Sanmon, bà cố ngoại của vua Đavit và là tổ tiên của Đức Giêsu. Đáp trả lớn lao của bà về niềm tin nơi Thiên Chúa của Israel không chỉ đưa đến sự cứu thoát cho bà nhưng còn là một bước chuần bị cho Đấng Cứu Độ đến trong trần thế.

Chuyện Rakháp gợi nhớ rằng cho dù chúng ta làm gì hay dù yếu đuối đến đâu, chúng ta vẫn có thể quay về với Thiên Chúa và làm theo ý Ngài.

Nguồn tin: BTT GX

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn