04:44 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 17


Hôm nayHôm nay : 646

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72585

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7582766

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Các Thánh

Các Vĩ Nhân Của Thánh Kinh (Tiếp theo)

Thứ bảy - 15/11/2014 10:04
Đêbôra, Quan Án Của Israel
Quan án 4-5

Dù khuôn mẫu có thể làm chúng ta khó chịu, nhưng không nhất thiết như thế đối với các tác giả Kinh thánh. Thật vậy, trong phần nào đó của kinh thánh, chúng được dùng rộng rãi như một cách nói vắn tắt.

Khi các chức quyền trong xã hội được xác định, các tác giả Kinh thánh sẽ chỉ cho thấy chức năng ấy là bình thường nếu người giữ chức năng ấy xứng hợp với lòng mong ước của dân hay bất thường nếu không tương xứng.

Đó là điều quan trọng cần nhớ lại khi xem xét về nữ tiên tri và quan án Đêbora. Bà giữ một vai trò bất thường nhất trong lịch sử Israel. Bà là thẩm phán nữ duy nhất được nêu trong sách Quan Án và là một trong rất ít nữ tiên tri trong suốt lịch sử Israel.
Với người Israel, chỗ của người phụ nữ là trong nhà. Người nữ là không có cá tính, đồng thời yếu đuối và không mấy sáng suốt.

Đưa ra khuôn mẫu đó, để thấy rằng việc Đêbora cầm quyền là dị thường. Sự thể ấy chỉ có thể gắn với một điều là Thánh Thần của Đức Chúa.

Chỉ Thiên Chúa mới có thể bốc lấy “một cái yếu mềm và khờ dại” để nặn thành người lãnh đạo dân Ngài.

Bài học này làm mọi sự sáng tỏ hơn khi chúng ta xem xét vai trò của bà trong cuộc chiến chống lại các dân Canaan. Dân Israel bị đàn áp bởi dân Canaan có lực lượng dưới quyền tướng Sisêra.

Đêbora mời Barắc, thuộc chi tộc Néptali, để triệu tập 10000 người từ các chi tộc phương bắc. Tuy nhiên ông nghi ngại; ông không muốn ra trận mà không có Đêbora đi cùng vì ông biết bà là người có sức mạnh của Đức Chúa.

Đêbora đồng ý ra trận với lực lượng của Barắc, nhưng bà cảnh báo ông rằng Đức Chúa sẽ không ban cho ông vinh dự của chiến thắng. Phần vinh quang trao cho một người nữ sẽ giết Sisêra.

Mọi sự xảy đến chính xác như Đêbora tiên báo. Lực lượng của Barắc đánh bại quân Canaan, nhưng tướng Sisêra đào thoát. Ông trốn đến lều của một người Hêbe, và tại đó ông bị bà Giaen đóng chiếc cọc lều xuyên thái dương giết chết.

Khi viết chuyện Đêbora, các tác giả sách Quan Án rất thích thú về những điều hai người nữ đã thực hiện. Đúng hơn về sức mạnh của Thiên Chúa đã bày tỏ qua những người yếu đuối và làm nên điều kỳ diệu.

Yếu hay mạnh chẳng quan trọng mấy. Tất cả sự quan trọng là mỗi người để cho sức mạnh của Thiên Chúa thể hiện thông qua con người mình.

Nguồn tin: BTT GX

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn