04:28 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 607

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72546

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7582727

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Các Thánh

Các Vĩ Nhân Của Thánh Kinh (Tiếp theo)

Thứ bảy - 22/11/2014 09:55
Ghêđêon – Chiến Tướng Niềm Tin Của Thiên Chúa
Quan án 6,11-8,22

Cũng như Đêbora, Ghêđêon là một trong những quan án của Israel. Việc ông phục vụ Israel và Đức Chúa, là dấu hiệu Thiên Chúa nâng dậy kẻ yếu đuối và khiêm hạ rồi dùng họ làm công cụ cho sức mạnh của Ngài.Dẫu rằng mười hai chi tộc Israel chiếm được nhiều vùng lớn của Canaan dưới thời Giôsuê, việc giữ đất chưa vững chắc. Dân Canaan thường xuyên tấn công họ, và dân Israel bị áp bức nặng nề bởi quân thù.

Suốt trong cuộc xâm lấn như thế (do dân Mađian), Thiên Chúa gọi Ghêđêon, một người thuộc chi tộc Manasê, làm quan án trên Israel. Là quan án ông phải lãnh đạo dân Israel vào cuộc chiến dưới danh nghĩa vua của họ là Đức Chúa.

Hoài nghi là phán ứng ban đầu của Ghêđêon trước lời mời gọi. Có rất nhiều người mạnh mẽ hơn trong Israel, sao Thiên Chúa không lựa chọn họ. Nhưng Thiên Chúa bảo Ghêđêon rằng ông phải là công cụ cho sự phẫn nộ của Thiên Chúa.

Việc đầu tiên của ông là phá hủy miếu thờ Baal (một thần ngoại giáo) của bố ông. Dân trong thành rất khiếp sợ về việc xúc phạm thần thánh đó, ông cho rằng nếu Baal thực sự là thần thì cứ việc tự mình đánh phạt Ghêđêon.

Ghêđêon qui tụ các chi tộc Israel lại với nhau. Để minh chứng thẩm quyền, ông xin Thiên Chúa thể hiện một dấu chỉ trước tất cả Israel. Đức Chúa thực hiện và tất cả chiến binh Israel sẵn sàng theo Ghêđêon.

Số chiến binh quá lớn, Đức Chúa e rằng dân Israel tin rằng họ đánh bại Mađian bằng sức riêng mình. Đức Chúa bèn lệnh rằng nhiều người bị trả về, chỉ chọn những người liếm nước như chó khi đến chỗ uống nước. Số còn lại chỉ là ba trăm người.

Dẫu cho người Mađian đông vô số. Toàn cảnh thật vô vọng, nhưng Thiên Chúa ở với Ghêđêon. Ngài lệnh cho ông chia quân làm ba đội mỗi người đem một kèn và một vò rỗng che cây đuốc bên trong.

Bọn họ nhào vào trại Mađian lúc nửa đêm, thổi kèn và đập vỡ các vò. Quân thù hốt hoảng và chạy trốn: giẵm đạp và chém giết lẫn nhau.

Quân Ghêđêon đuổi chúng qua sông Giođan. Bị thiếu lương thực, Ghêđêon yêu cầu trợ giúp của cư dân hai thành phố địa phương, nhưng họ cự tuyệt. Sau khi bắt được vua Mađian và giết đi cùng hàng ngàn quân của họ. Ông đánh phạt những trưởng lão các thành đã từ chối giúp đỡ ông.

Các trưởng lão Israel cám ơn Ghêđêon bởi những việc làm mạnh mẽ của ông, họ nài xin ông làm vua. Tuy vậy, Ghêđêon từ chối, bởi ông nhận thức rõ Israel có chỉ một vua là Đức Chúa, và Ngài là tác giả thực sự của những chiến thắng kỳ diệu ấy.

Nguồn tin: BTT GX

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn