05:06 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 713

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72652

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7582833

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Các Thánh

Các Vĩ Nhân Của Thánh Kinh (Tiếp theo)

Thứ năm - 04/12/2014 11:08
Samuel, Quan Án Của Israel
I Samuel 1-28

Thường xảy đến vào một điểm xoáy trọng yếu của lịch sử có một người cao cả, nam hay nữ, xuất hiện để dẫn dắt một quốc gia từ kinh nghiệm này đến kinh nghiệm khác. Với Israel trong khoảng thế kỷ 11 trước công nguyên, nhân vật lớn đó là Samuel.Samuel là quan án cuối cùng của Israel. Quan án vừa là tư lệnh quân đội, vừa là tiên tri và cũng là tư tế. Samuel phục vụ trong mọi nhiệm vụ ấy. Ông được chọn từ trước khi sinh (như thấy qua sự kiện kỳ lạ chung quanh việc ông chào đời).

Bà Anna, mẹ ông, dâng hiến ông cho Thiên Chúa tại bàn thờ ở Silô để hoàn tất lời bà đã hứa. Khi Samuel còn bé, lần đầu, Đức Chúa đã gọi ông để báo trước thảm họa mà Ngài sẽ đổ xuống trên gia đình thầy tư tế Hêli.

Samuel hướng dẫn dân Israel vào trận, và ông cũng phán xử các tranh cãi của họ. Thực tế Ông là người lãnh đạo Israel. Tuy nhiên ông không phải là vua. Chỉ Thiên Chúa là vua của Israel; Samuel không làm gì khác hơn là người thay mặt Ngài.

Không có thủ đô thực, không quân đội thường trực, không triều đình. Chính quyền thời ấy không gì khác hơn là một liên bang không chặt chẽ giữa các chi tộc.

Cuối cùng dân Israel lớn lên chán kiểu trật tự đó. Không quân đội thường trực và sự tập trung quyền lực quanh một người như vua, họ không thể bảo vệ mình một cách hiệu quả chống các quân thù. Vì lý do đó họ đòi Samuel cho họ một vị vua.

Ban đầu, Samuel chống lại ý kiến đó, vì đối với ông đó dường như là sự xúc phạm chống Thiên Chúa, vua của họ. Tuy thế, Thiên Chúa lệnh cho ông trao cho họ điều họ yêu cầu; nên Samuel xức dầu tấn phong Saolê làm vua Israel.

Một thời gian Saolê làm những việc vui lòng Thiên Chúa, nhưng rồi ông xúc phạm Đức Chúa cũng bởi chính những hành động của ông. Ông không chịu tiêu diệt hết mọi kẻ thù như đã hứa và ông cũng tự làm việc tế lễ vốn là việc của Samuel.

Vì hai việc vi phạm đó Thiên Chúa loại bỏ Saolê. Ngài lệnh cho Samuel đi Bêlem để xức dầu tấn phong một vua mới. Tại đó Samuel thăm gia đình Giêsê và xức dầu con út ông, là Đavít, làm vua Israel.

Saolê tiếp tục cầm quyền ít lâu nữa, nhưng ông biết Thiên Chúa đã loại bỏ ông. Ông trở nên ngày càng sầu não về điều đó và có thể phát điên vì việc ấy. Ông luôn xem Samuel như kẻ gây ra các hiểm họa cho ông.

Cả khi Samuel đã chết Saolê vẫn còn khiếp sợ và tôn trọng ông. Trước trận chiến ở núi Ginboa ông mời một đồng cốt triệu hồn Samuel để thỉnh ý.

Samuel đã khẳng định điều Saolê sợ hãi nhất: là Saolê và các con ông ngày hôm sau sẽ chết trong trận chiến, hoàn tất tai ương Samuel đã báo trước chống lại Saolê và gia tộc ông.

Nguồn tin: BTT GX

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn