04:00 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 33

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 32


Hôm nayHôm nay : 531

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72470

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7582651

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Các Thánh

Các Vĩ Nhân Của Thánh Kinh (Tiếp theo)

Thứ tư - 31/12/2014 16:49
SaoLê, Ông Vua Thê Thảm
I Samuel 8-31

Có những bi kịch kinh khủng về vua Saolê. Ông được Thiên Chúa chọn làm vị vua đầu tiên của Israel, nhưng ông cũng nhanh chóng bị Thiên Chúa loại bỏ vì những điều dường như vi phạm chống lại ý muốn của Thiên Chúa. Việc bị loại trừ này đã khiến ông điên loạn, và quãng đời còn lại của ông luôn diễn ra trong cơn giận dữ chống lại tất cả những người ông yêu thương.Saolê làm việc cho thân phụ đang khi dân Israel quyết định họ muốn có vua. Thoạt đầu, quan án Samuel khước từ đòi hỏi của họ, nhưng ông đổi ý khi Thiên Chúa lệnh cho ông làm như dân đòi hỏi.

Một ngày kia, khi Saolê đến hỏi ý Samuel về một số con vật bị mất, Samuel xức dầu tấn phong ông làm vua Israel. Thần khí của Thiên Chúa đến trên Saolê, và ông bắt đầu nói tiên tri, một dấu hiệu là ông được Thiên Chúa chọn làm người lãnh đạo.

Saolê nhanh chóng hướng dẫn Israel chống lại kẻ thù là dân Philitin. Ông và con trai Gionathan lập được nhiều thành quả đáng kể. Tuy nhiên mọi việc không trôi chảy bởi Saolê đã xúc phạm Thiên Chúa. Ông không giữ lời hứa tru diệt tất cả những gì quân thù có. Saolê cũng xúc phạm Thiên Chúa bởi việc dám dâng lễ hiến tế là việc của Samuel.

Hiển nhiên vua đã phạm tội trong cả hai trường hợp và như thế chứng tỏ ông không trung thành với Thiên Chúa và không tin tưởng Ngài. Nhưng sự trừng phạt dường như cũng quá nghiêm khắc đối với tội đã phạm, vì Thiên Chúa hoàn toàn loại bỏ ông. Saolê tiếp tục cầm quyền nhưng Thiên Chúa đã chọn Đavit kế nghiệp ông. Từ lúc ấy tinh thần của Saolê sa sút, và ông trở nên ngày càng gian hiểm.

Ông đã chọn Đavit để phục vụ ông, sau khi Đavit giết Gôliát. Ông thực sự yêu mến Đavit, nhưng dường như ông cũng ghen tức với các thành quả của Đavit. Ông cho con gái lấy Đavit, với cái giá để nhằm cho Đavit bị giết.

Sau đám cưới, Saolê lại toan tính giết con rể. Khi Đavit chạy trốn để giữ mạng, vua truy bắt ông và giết những người giúp đỡ ông. Cuối cùng Đavit phải cố trốn lánh và làm lính đánh thuê cho một hoàng tử Philitin.

Một lần kia, Saolê truy lùng Đavit, ông phải ngủ trong một hang đá và Đavit lẻn vào cắt vạt áo khoác của vua. Lát sau, ông giơ cao mảnh áo của Saolê, để cho thấy rằng ông đã có thể giết kẻ truy đuổi nhưng ông chọn không làm như vậy.

Saolê bị giết trong chiến trận bởi quân Philitin cùng ba con trai. Một con trai khác của Saolê là Isbaan định cầm quyền tại Israel khi Đavit nắm quyền tại Giuđa, nhưng Isbaan đột nhiên bị giết, Đavit trở thành vua trên toàn cõi dân Chúa. Saolê và cả gia đình ông bị Thiên Chúa loại bỏ và không còn ai trong số họ cai trị Israel.

Lý do gì mà Saolê đầy sát khí như vậy? Có thể ông bị tinh thần dao động, vì Kinh Thánh nói một thần dữ đến chiếm ngự trên ông. Điều gì khiến ông điên loạn? Chúng ta không thể biết rõ, nhưng có lẽ ông thật không thể chấp nhận ý muốn của Thiên Chúa trong cuộc đời ông và phẫn nộ mãnh liệt về sự ưu ái của Thiên Chúa hướng đến Đavit.

Nguồn tin: BTT GX

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn