03:58 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 519

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72458

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7582639

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Các Thánh

Các Vĩ Nhân Của Thánh Kinh (Tiếp theo)

Thứ sáu - 02/01/2015 16:26
Đavit, Vị Vua Được Chọn
I Samuel 16-31; 2 Samuel 1-24; 1 Các vua 1-2

Dường như một mặt xem ra Đavit là bé cưng của Thiên Chúa, bởi hình như ông rất thành công. Tuy nhiên cuộc đời ông không phải là hoàn toàn đẹp đẽ, như sẽ trình bày sau đây.Đavit còn niên thiếu khi được tiên tri Samuel xức dầu tấn phong làm vua (ngay từ khi Saolê còn sống). Sau sự kiến ấy ít lâu, Đavit trở thành anh hùng dân tộc vì giết gã khổng lồ Goliat người Philitin, với một viên đá từ chiếc ná của mình.

Kết thúc tuổi thơ tại triều đình của Saolê, thoạt đầu làm nhạc sĩ cung đình và sau làm sĩ quan trong quân đội. Đavit đạt nhiều thành tích lừng lẫy trong chiến trận, và tiếng hoan hô ông nhanh chóng vang rộng. Saolê ghen tức với ông và đã mấy lần tìm cơ hội giết ông. Trong các con của Saolê có hai người bênh đỡ ông là Gionathan bạn tốt của Đavit, và Mican sẽ là vợ Đavit. Đavit chạy trốn sang đất của người Philitin, sống ở đó như một lính đánh thuê cho đến khi Saolê tử trận.

Khi Saolê bị giết trong chiến trận, các chi tộc phía nam tôn Đavit làm vua, nhưng ở phương bắc, một con trai của Saolê là Isbaan được tôn làm vua. Chiến tranh xảy ra và kéo dài bảy năm cho đến khi Isbaan bị ám sát. Các chi tộc khi ấy mới hợp lại dưới Đavit.

Đavit tấn công Giêrusalem, một thành phố ngoại giáo, và chiếm lấy đặt làm thủ đô. Ông dời hòm bia giao ước đến đó, ông lập Giêrusalem thành trung tâm phượng tự đồng thời quy tụ cả nước chung quanh chỉ một thành phố đó.

Đavit tiến lên đánh bại các kẻ thù chung quanh, tạo nên một vương quốc nhỏ đang phát triển. Ông cũng mở mang văn hóa trong nước, như thể hiện qua những bài thánh vịnh được gán cho ông.

Tuy nhiên, cuộc sống gia đình của Đavit bi thảm trong nhiều mặt. Ông lục đục với Mican vợ ông và không bao giờ hòa giải được. Ông ngoại tình với Batsêba và làm cho chồng bà bị sát hại. Các con đầu của họ chết khi mới sinh. Con trai trưởng bị Absalom giết, vì nó cưỡng dâm em gái của Absalom. Absalom cũng bị giết trong cuộc nổi loạn chống Đavit.

Cả việc kế vị Đavit cũng có vấn đề vì Ađônia đứa con lớn nhất còn sống nóng lòng muốn đoạt ngôi cha trước khi Đavit qua đời. Đavit chứng tỏ uy quyền của mình bằng việc ra lệnh xức dầu truyền ngôi cho con của Batsêba là Salomon lên làm vua.

Tất nhiên không thể nói Đavit không có tội. Ông ngoại tình và sát nhân, vố cớ làm điều tra dân số, và cả theo người Philitin chống lại Israel. Tuy nhiên ông luôn ăn năn về tội mình, và Thiên Chúa tha thứ cho ông.

Khi Đavit đề nghị xây đền thờ cho Thiên Chúa, Thiên Chúa từ chối (kẻo Đavit tưởng mình làm ơn cho Thiên Chúa). Vậy nhưng Thiên Chúa hứa xây nhà cho Đavit, dòng dõi ông, sẽ tồn tại muôn đời. Đức Giêsu, cội và chồi của Đavit, là Đấng hoàn tất thực sự của lời hứa này, bởi Ngài là Vua Vĩnh Hằng.

Nguồn tin: BTT GX

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn