14:09 ICT Thứ bảy, 20/10/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện » Giáo hạt Tiền Hải

Tuần Chầu Lượt Giáo Xứ Lạc Thành

Thứ tư - 02/05/2012 21:17
Hôm nay, vào hồi 17h thứ Bảy 28/04/2012, giáo xứ Lạc Thành – Giáo hạt Tiền Hải khai mạc Tuần chầu lượt.
       Trong ánh nắng của những ngày cuối mùa xuân, gió tây nam đang ùa về báo hiệu những ngày hè đang tới. Tại Thánh đường giáo xứ Lạc Thành, anh chị em tín hữu trong và ngoài giáo xứ đã tiền về thánh đường tham dự thánh lễ Khai mạc do cha hạt trưởng Aug. Phạm Quang Tường chủ sự, cùng đồng tế có Cha Ant.Bùi Xuân Huyên (Bạch Long), Cha Dom.Đặng Văn Cầu (Văn Lăng), và cha Aug. Phạm Văn Mùi.

Trở về quá khứ, cộng đoàn này được hình thành từ cuối triều vua Minh Mệnh (1838) có năm gia đình gồm 23 người ở tỉnh Nam Định vì không chịu bỏ đạo nên bị tịch thu ruộng đất, họ đã đến đất Lạc Thành đê lập nghiệp. Họ giáo Lạc Thành được thành lập thuộc xứ Bác Trạch. Năm 1893, họ Lạc Thành đã thuộc xứ Lương Điền. Đến năm 1936 Đức cha Gio an Casado Thuận – Giám Mục đại diện Tông tòa tiên khởi địa phận Thái Bình đã ban sắc thành lập xứ Lạc Thành. Giáo xứ gồm có: họ Trình Nhì, họ Đại Hữu, họ Chỉ Trung và họ Vĩnh Linh. Trải qua nỗi thăng trầm của lịch sử quê hương đất nước, như “nắm men trong bột” tín hữu Lạc Thành đang sinh sống trong và ngoài giáo xứ vẫn luôn trau dồi hun đúc Đức tin của mình thêm mặn nồng, thêm trung trinh trong tình yêu của Chúa Kitô – Mục tử nhân lành. Từ khi thành lập xứ đến nay theo các tài liệu thống kê số nhân danh của Lạc Thành.

Năm 1939 có 873 tín hữu, 1995 có 586 tín hữu, 2004 có 565 tín hữu, và mới đây nhất cuối năm 2011 là 528 tín hữu.

Lĩnh Vực (tổng hợp)

Nguồn tin: BAN TT