14:13 ICT Thứ bảy, 20/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 2133

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 70817

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7580998

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện » Giáo hội Việt Nam

Đức Cha Phêrô Chủ Chăn Giáo Phận dâng Thánh Lễ nhân dịp Tuần Chầu Lượt của Giáo Xứ Nhà Thờ Chánh Tòa Thái Bình.

Thứ sáu - 28/05/2010 02:39
Nhà thờ

Nhà thờ

Sáng Chúa Nhật, ngày 20 tháng 11 năm 2011 rất đông đảo anh chị em giáo dân trong Giáo phận quy tụ về Giáo xứ Chánh tòa để cùng chia sẻ niềm vui trong ngày chầu lượt này. Thánh lễ trọng thể do Đức Giám Mục Giáo Phận Phêrô Nguyễn Văn Đệ cử hành. Cùng đồng tế với ngài có đông đảo Quý Cha, Quý tu sĩ nam nữ, Quý thầy chủng sinh.

 

Trước khi bước vào thánh lễ, ông Chủ tịch HĐMV giáo xứ Chánh tòa đã đại diện cho tất cả cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận và mọi người hiện diện trong thánh lễ có những lời chào mừng Đức Cha, Quý cha, Quý tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn.

Mở đầu thánh lễ Đức cha đã nhân danh cả Giáo phận xin lỗi Thiên Chúa vì những tội lỗi mà chúng ta đã xúc phạm tới Thiên Chúa. trong tâm tình yêu mến Chúa Chúa Giêsu Thánh Thể, Vua Tình yêu. Đức cha mời gọi mọi người hãy lắng đọng tâm hồn và hãy khiêm tốn nhìn nhận mình tội lỗi và xin Chúa là Vua Tình Yêu ngự vào tâm hồn chúng ta như là một người bạn tri âm, tri kỷ.
Trong phần diễn giảng Đức cha nhấn mạnh đến vị Vua Tình yêu. Chúa Giêsu Kitô từ nguyên thủy là một Thiên Chúa, là Vua các vua, Chúa các Chúa. Khi Ngài ngự đến trong vinh quang và tất cả được phơi bày trước mặt Ngài : những oan ức, những tội lỗi, những bất công…
Hãy sống đúng với cái nhìn của Chúa, đó là cái nhìn yêu thương. Chúa chúc phúc cho những việc lành của chúng ta. Như trong bài Tin Mừng đã nói: “Khi xưa Ta đói các ngươi cho ăn, Ta mình trần các ngươi cho mặc, Ta… là các ngươi làm cho chính Ta”. Chúa không chỉ hóa thân ở trong những người bé mọn mà Ngài còn hóa thân trong hình Bánh và hình Rượu, để ở cùng chúng ta để cùng tan vào xương thịt của chúng ta. Chúa Giê su là Chúa các chúa, vua các vua. Nhưng Chúa đã hạ mình suốt cả cuộc đời để phục vụ con người. Ngài cũng sống ở gia đình và lớn lên như bao người chúng ta, đến 30 tuổi thì Ngài công khai rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Chúa không ưa thích chúng ta ca ngợi Chúa chỉ ở trong nhà thờ cao sang lộng lẫy. Nhưng Ngài muốn đi đến và ở với dân Ngài. Để rồi Chúa cũng muốn chúng ta đưa Chúa về gia đình giáo xứ, những công ty xí nghiệp, bởi Chúa muốn hóa thân vào những tâm hồn đau khổ.
Kết thúc bài giảng, Đức cha mời gọi mọi người hãy tin tưởng vào Chúa -  Đấng sẽ phán xét và bênh vực những oan ức của chúng ta. Nhưng chúng ta sau khi chiêm ngưỡng Chúa Giêsu Thánh Thể trong nhà thờ thì hãy mang Chúa ra đi bằng những việc làm cụ thể: Đó là những người nghèo đang cần chúng ta chia sẻ từng miếng cơm manh áo. Đây chính là Đạo của tình yêu thương, mỗi khi chúng ta làm phúc cho kẻ nghèo hèn dù chỉ một bát nước lã là chúng ta đã làm cho chính Chúa.
Dom. Hữu Nghị
XỨ CHÁNH TÒA THÁI BÌNH – ĐÔI NÉT LỊCH SỬ
Nhà thờ chính tòa Thái Bình tọa lạc giữa trung tâm thành phố, ngay cạnh Tòa giám mục Thái Bình. Trước đây, thị xã Thái Bình thuộc tỉnh Nam Định, là phủ lị của phủ Thái Bình (Phủ Thái). Ngày thành lập: 17.8.1908 Bổn mạng: Thánh Tâm Chúa Giêsu Số giáo dân khoảng 1.470 Linh mục chính xứ: Đức ông Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh và Cha Phụ tá Giuse Trịnh Tiến Thành.
Không ai biết giáo xứ Thái Bình đón nhận Tin Mừng khi nào, chỉ biết Thái Bình là họ lẻ (giáo họ Kỳ Bá) của Giáo xứ Sa Cát, được thành lập năm 1722. Do vậy, giáo xứ Thái Bình được đón nhận Tin Mừng khá sớm
Năm 1906, cha Phêrô Munagorii Trung là cha xứ Sa Cát, thấy viễ tượng Thái Bình sẽ là nơi thích hợp đặt Tòa giám mục. Nơi đây sẽ trở thành Nhà thờ Chánh Tòa Giáo phận. Vì thế, ngài mời cố Tây Ban Nha Kiên giúp việc xây cất ngôi thánh đường kiểu Gothic, nguy nga lộng lẫy.
Ngày 17.08.1908, Đức cha Trung, (Pedro Munagorri y Obineta) – Giám mục Tông tòa Địa phận Trung – đã cắt một số giáo họ thuộc xứ Sa cát và xứ Cổ việt để thành lập Giáo xứ Thái Bình, nhận lễ Trái Tim Chúa làm Bổn mạng.
Ngày 09.03.1936, một sự kiện đáng ghi nhớ và tự hào đối với giáo xứ Thái Bình, Tòa Thánh ban Sắc lệnh Praecipuas inter Apostolicas (Những Ưu Tư Tông Đồ), thành lập Giáo phận Thái Bình. Giáo xứ Thái Bình vinh dự trở thành Giáo xứ Chánh tòa của Giáo phận. Như thế, ước nguyện của Đức cha Munagorii Trung đã trở thành hiện thực. Nhà thờ Chánh tòa là nhà mẹ của các nhà thờ trong Giáo phận.
Giáo xứ Chánh tòa cũng vinh dự đóng góp bốn vị Hiền phúc vào vườn Vạn Tuế Thái Bình. Đó là thầy giảng Nhâm, thầy Giuse Hiến và hai anh em ruột Dom. Vân và Dom. Quế. Những Hiền phúc này đã được ghi vào sổ Bộ Tử đạo Rô ma, chờ ngày Giáo Hội tôn phong lên bậc Chân phước.
Năm 1906, ngôi nhà đầu tiên được xây dựng và được trùng tu vào các năm 1937, 1967 và 1995.
Ngày 17.07.2005, Đức cha F.X. guyễn văn Sang khởi công xây dựng Ngôi thánh đường mới hiện nay. Ngày 13.10.2007, cắt băng khánh thành và thánh hiến ngôi thánh đường.
Một số hình ảnh khác

Nguồn tin: http://giaophanthaibinh.org

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
nguyễn đức trọng - - 29/11/2011 23:37
Ôi... Nhớ Đức Ông quá..... chụt chụt
nguyen thanh luan - 11/06/2012 15:26
thiet ko day

Những tin mới hơn