07:42 ICT Chủ nhật, 21/01/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 32


Hôm nayHôm nay : 1191

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 71350

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6639306

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện » Giáo hội Việt Nam

Giáo hội Việt Nam hãy nêu gương đức tin cho châu Á

Chủ nhật - 23/12/2012 10:31
Chủ tịch FABC mời gọi người Công giáo Việt Nam sống đức tin làm gương cho Giáo hội Á châu
Chủ tịch FABC mời gọi người Công giáo Việt Nam sống đức tin làm gương cho Giáo hội Á châu
Hôm 15-12, sau khi kết thúc đại hội khoáng đại Liên hội đồng Giám mục Á châu (FABC) lần thứ X tại Tòa giám mục Xuân Lộc, các tham dự viên đã chia thành 15 nhóm đến thăm Tổng giáo phận TP.HCM.

78 hồng y, tổng giám mục và giám mục cùng hàng trăm linh mục đã hiệp dâng Thánh lễ tại Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn và 14 giáo xứ thuộc 14 giáo hạt của Tổng giáo phận TP.HCM.

Tại giáo xứ Đaminh Ba Chuông, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Đức Hồng y Oswald Gracias, Đức cha Paul Tan và Philip Banchong đã đồng tế Thánh lễ có sự tham dự của hơn 1.000 người gồm các linh mục trong giáo hạt và dòng Đa Minh, đại diện tu sĩ và bề trên các dòng.

“Tôi muốn nói với anh chị em rằng có rất nhiều điều chúng tôi cần phải học hỏi nơi cộng đoàn giáo dân Việt Nam và chúng tôi rất hãnh diện về điều đó. Tôi mong rằng tinh thần hăng say, đạo đức của anh chị em sẽ trở nên tiên phong cho các giáo hội tại Á châu” - Đức Hồng y Oswald Gracias – chủ tịch FABC – nói với cộng đoàn bằng tiếng Anh và được một linh mục dịch sang tiếng Việt.

Vị Tổng Giám mục của giáo phận Mumbai, Ấn Độ còn nhấn mạnh rằng “Tôi rất ấn tượng về tinh thần đạo đức của giáo dân Việt Nam. Những gì tôi đã thấy chứng tỏ Giáo hội Việt Nam là một Giáo hội rất sống động”.

“Vấn đề là chúng ta giữ làm sao cho đức tin đó luôn sống động và phát triển để thông truyền đức tin đó cho người khác? Làm sao để Lời Chúa đi vào đời sống chúng ta và trở thành trung tâm đời sống của mỗi người để rồi chúng ta chia sẻ nó cho người khác, cho thế giới” – vị hồng y lưu ý.

Và ngài mời gọi tất cả linh mục, tu sĩ “hãy cộng tác với nhau để đem Tin Mừng đến cho người khác và để làm được điều đó thì các cha và nữ tu trước tiên phải loan báo Tin Mừng cho bản thân bằng việc học hỏi Lời Chúa. Vì chỉ khi nào Đức Kitô ngự trị trong bản thân mình thì mình mới có thể chia sẻ Ngài cho người khác được”.

“Chúng ta phải học hỏi Lời Chúa và truyền bá cho mọi người giá trị mà Tin Mừng mang đến trong đời sống”.

Ngài nói rằng Lời Chúa phải được thực thi trong đời sống hằng ngày qua việc sống bác ái yêu thương và công bằng đối với mọi người.

“Chúa đã ban rất nhiều đặc ân cho các linh mục tu sĩ, vậy xin các vị hãy cố gắng tận dụng các đặc ân đó, phát triển các đặc ân đó nhiều hơn nữa” – ngài nhắn nhủ.

“Tôi sẽ tiếp tục cầu nguyện cho giáo dân Việt Nam và xin mọi người hãy cầu nguyện cho chúng tôi - các vị giám mục Á châu”.

Tiếng vỗ tay vang rền khi Đức Hồng y Oswald Gracias ngỏ lời chúc mừng Lễ Giáng sinh đến cộng đoàn và cảm ơn những bài thánh ca được hát bằng tiếng Latinh trong Thánh lễ đã khiến ngài rất xúc động.

Đáp lại mời gọi trên, cha Giuse Trần Hòa Hưng - Chủ tịch Liên hiệp các bề trên thượng cấp Việt Nam – nói rằng “Chúng con tin tưởng cuộc gặp gỡ trong Thánh lễ này sẽ củng cố thêm sức mạnh đức tin, thắt chặt mối dây hiệp thông huynh đệ đồng thời mở ra niềm hy vọng mới cho tất cả tín hữu trong toàn giáo phận”.

Vị linh mục đồng thời là giám tỉnh dòng Don Bosco còn cam kết rằng “trong Năm Đức Tin này, toàn thể gia đình giáo phận, các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân cố gắng xây dựng cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương và nhiệt thành loan báo Tin Mừng”.

Tổng giáo phận TP.HCM hiện có hơn 200 giáo xứ với 700.000 giáo dân do hai giám mục, 700 linh mục và 5.764 tu sĩ coi sóc.

Sáng ngày 16-12, các đại biểu FABC đã dâng Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Đức Bà Sài Gòn. Sau Thánh lễ, Đức Hồng y Oswald Gracias công bố sứ điệp của Đại hội với chín điểm trọng tâm: gặp gỡ Đức Kitô, nhiệt thành loan báo Tin Mừng, tập chú vào Nước Trời, dấn thân xây dựng sự hiệp thông, đối thoại, khiêm tốn, nhất tâm bảo vệ phẩm giá con người, liên đới với các nạn nhân trong xã hội, và can đảm thể hiện đức tin bằng sự hy sinh.

Đại hội FABC bốn năm một lần được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam có chủ đề “40 năm FABC: Đáp ứng những thách đố tại Á châu” từ ngày 10-16/12.


Tác giả bài viết: BAN TT

Nguồn tin: http://vietnam.ucanews.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
havanlam - 23/12/2012 12:58
lay Chua chung con se chang lam duoc gi neu khong co su tro giup cua Chua.xin Chua gia tang iem tin cho chung con. amen!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Video

 
 

Liên kết website

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Giáo Phận Thái Bình
Giáo Xứ Cao Mại
Giáo Xứ Hoàng Xá
Giáo Xứ Bồng Tiên

Giới thiệu

Giới thiệu Website Giáo Xứ Trung Đồng

THÔNG TIN GIỚI THIỆU TRANG WEBSITE GIÁO XỨ TRUNG ĐỒNG              Ban truyền thông giáo xứ Trung Đồng xin gửi tới các thành viên trang Web cùng toàn thể Quí Vị Độc giả thân yêu lời chào chân thành và trân trọng nhất.           ...