16:30 ICT Thứ sáu, 22/06/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện » Giáo phận Thái Bình

Bế mạc kỳ tĩnh tâm năm của linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình

Thứ bảy - 27/02/2016 17:13
Sáng nay, ngày 27/02/2016, linh mục đoàn giáo phận Thái Bình đã kết thúc kỳ tĩnh tâm năm kéo dài năm ngày bằng thánh lễ trọng thể tại nhà nguyện Tòa giám mục. Có thể nói, kỳ tĩnh tâm năm nay diễn ra tốt đẹp và đem lại nhiều hoa trái thiêng liêng cho linh mục đoàn giáo phận.

Giáo phận Thái Bình

Tĩnh tâm năm là dịp để các linh mục có thời gian hồi tâm, xét duyệt lại đời sống và các mối tương quan căn bản của sứ vụ mục tử. Đồng thời, đây cũng là dịp để các linh mục kín múc thêm ơn thánh Chúa bằng những giờ suy gẫm, cầu nguyện chung cũng như riêng, nhất là được đào sâu những hiểu biết và gia tăng kinh nghiệm cho sứ vụ linh mục. Ý thức được điều này nên ngay từ ngày đầu khai mạc tới khi kết thúc kỳ tĩnh tâm, các linh mục đã cố gắng chủ động sống bầu khí tĩnh lặng và giữ những nguyên tắc đòi hỏi của kỳ tĩnh tâm. Tuy chưa phải là địa điểm chuyên dành cho việc tĩnh tâm (vì còn một số hạng mục của Toà giám mục đang trong giai đoạn hoàn thiện) nhưng với nỗ lực của Đức cha, quý cha, quý thầy, quý sơ cũng như anh em dự tu đang sống và làm việc tại Toà giám mục đã phần nào đáp ứng những nhu cầu cần thiết cho sinh hoạt cũng như tạo không gian và bầu khí tốt nhất có thể cho các cha hồi tâm, cầu nguyện và sống với Chúa.

Với kinh nghiệm linh thao và lòng nhiệt thành, cha giảng phòng Giuse Phạm Thanh Liêm, Sj đã dẫn quý cha tiến bước theo Chúa Giêsu – vị mục tử nhân lành để học với Ngài, ở với Ngài, chiêm ngắm Ngài trong những giờ hồi tâm và cầu nguyện. Nhờ đó, các cha đã khơi sâu tình yêu với Thiên Chúa và nới rộng tình yêu với anh em và tha nhân. Nói cách khác, cha Giuse đã giúp quý cha mỗi ngày một yêu mến Chúa Giêsu hơn, giống Chúa Giêsu hơn để biết cảm thông, sẻ chia và tha thứ cho anh em.

Ngoài các giờ: giảng phòng, giờ kinh, giờ suy niệm riêng, giờ chầu Thánh Thể, linh mục đoàn còn được Đức cha giáo phận dành thời gian huấn đức chung mỗi ngày: trước là để thể hiện tình hiệp thông giữa các linh mục với giám mục và giữa các linh mục với nhau, sau là đúc kết việc mục vụ của giáo phận trong năm qua và triển khai hướng mục vụ cho năm mới. Xuất phát từ nền tảng sứ mạng của Giáo hội và chức linh mục là truyền giáo nên trong tất cả các giờ huấn đức, Đức cha đã chia sẻ những ưu tư về công việc mục vụ cho dân Chúa bằng việc đẩy mạnh việc sống Lời Chúa, cổ vũ những công việc bác ái, loan báo Tin mừng cho hết thảy mọi người, vun trồng sự hiệp thông trong giáo phận. Trọng tâm của năm 2016, Đức cha muốn cùng linh mục đoàn chăm lo cho đời sống các gia đình, nhất là cho giới trẻ với các khía cạnh giáo lý – hôn nhân – gia đình.

Kỳ tĩnh tâm năm đã khép lại bằng Thánh lễ kính Đức Mẹ ngày thứ bảy, như lời kinh chúc tụng tạ ơn và phó dâng Giáo phận cũng như công việc mục vụ của Đức cha, quý Cha, trong bàn tay từ ái của Mẹ. Trước khi ban phép lành với ơn Toàn xá của năm Lòng Chúa Thương Xót, Đức cha giáo phận đã thay mặt linh mục đoàn cám ơn cha giảng phòng, cám ơn linh mục đoàn vì lòng nhiệt thành và tha thiết với sứ vụ mục tử đã tham gia kỳ tĩnh tâm năm với tinh thần trách nhiệm. Đồng thời, Ngài cũng cầu chúc cho quý cha luôn mạnh khỏe, bình an, hăng say với công việc tông đồ nơi nhiệm sở và tích cực cộng tác xây dựng giáo phận trong tinh thần hiệp thông, bác ái. Đáp lại, cha Tổng đại diên Fr…Ass Nguyễn Tiến Tám thay mặt cho linh mục đoàn có lời cảm ơn Đức cha, Cha giảng phòng, cùng quý cha, quý thày, quý sơ cũng như anh em tu sinh đã lo lắng và tạo mọi điều kiện để kỳ tĩnh tâm năm của linh mục đoàn được diễn ra sốt sáng và đón nhận được nhiều ơn Chúa.

Hoà trong tiết trời cuối đông hơi se lạnh, là những nét mặt rạng rỡ, những nụ cười tươi tắn, những cái bắt tay chào nhau của anh em linh mục nói lên niềm vui của những người vừa được đón nhận rất nhiều hồng ân Chúa, tựa như những chồi non, những nụ hoa đang đua nở dưới ánh nắng mai của mùa xuân. Hy vọng những ân sủng mà quý cha nhận được qua kỳ tĩnh tâm sẽ tuôn tràn trên cộng đoàn dân Chúa, để họ cũng hưởng được niềm vui, hạnh phúc, và ơn thánh Chúa trong năm mới này.

Dưới đây là một số hình ảnh của kỳ tĩnh tâm

chùm ảnh thánh lễ khai mạc

Giáo phận Thái Bình

Chùm ảnh các hoạt động của một ngày tĩnh tâm:

nghe giảng phòng

Thánh lễ

giờ kinh chiều

Đức Cha huấn đức

giờ Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể chung

Giáo phận Thái Bình

chùm ảnh thánh lễ bế mạc

Nguồn tin: Giaophanthaibinh.org