12:11 ICT Thứ hai, 22/10/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện » Giáo phận Thái Bình

Giáo hạt Nam Tiền Hải mừng công Ngôi Nhà Chung giáo phận

Thứ năm - 31/12/2015 09:37
Niềm vui của Mùa Giáng Sinh đang ngập tràn nơi mỗi người, niềm vui ấy càng nhân lên gấp bội đối với mỗi người Kitô hữu Thái Bình trong những ngày này, khi Ngôi Nhà Chung giao phận đã hoàn thành cách tôt đẹp. Trong mấy ngày qua, mỗi giáo hạt đều được Ban tổ chức sắp xếp cho một ngày để về Tòa giám mục mừng công Ngôi Nhà Chung. Hôm nay 29/12/2015, cộng đoàn Dân Chúa giáo hạt Nam Tiền Hải được diễm phúc đón nhận hồng ân ấy.

Mặc dù thời tiết giá lạnh và kèm theo mưa phùn, nhưng  không có gì ngăn cản được tinh thần mến Chúa, yêu Giáo hội của bà con xứ sở miền duyên hải này. Phương tiện di chuyển  chỉ đơn sơ bằng xe máy, vậy mà họ đã vượt những chặng đường dài tới trên dưới 30 km để đến được với Tòa giám mục, cùng với Đức cha và quý cha dâng lời Tạ ơn Thiên Chúa mừng công Ngôi Nhà Chung giáo phận.

Thánh lễ hôm nay được cử hành vào lúc 9g00 do Đức cha Phêrô chủ chăn giáo phận chủ sự. Cùng hiệp dâng với Đức cha có quý cha Hạt Trưởng và quý cha xứ, với gần 400 anh chị em giáo hữu đến từ giáo hạt Nam Tiền Hải. Và trong tâm tình của ngày Lễ Tạ Ơn, tất cả cộng đoàn cùng cất cao lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa và cầu nguyện cho quý vị ân nhân.

Trước khi bước vào cử hành  thánh lễ, cha Đa-minh Nguyễn Văn Thao, chánh xứ Trung Đồng cũng là cha hạt trưởng hạt Nam Tiền Hải đã có lời chúc mừng Đức cha, cha nói: “Thưa Đức cha, Đức cha đã rất vất vả với  công  trình Ngôi Nhà Chung này, qua bao năm tháng lo toan, hôm nay giáo phận có một của lễ đẹp, thơm tho dâng về Chúa Hài Nhi giáng sinh, của lễ đó chính là Ngôi Nhà Chung to đẹp và hoành tráng như chúng con được thấy hôm nay, chúng con xin cảm ơn Đức cha và chúng con có lẵng hoa tươi để chúc mừng  đức cha…”

Ngày Lễ Tạ Ơn càng ý nghĩa hơn khi ông Chủ tịch Hội đồng giáo hạt đã phát biểu cảm tưởng về Ngôi Nhà Chung, ông nói: “Trọng kính Đức cha, ‘’an cư mới lạc nghiệp’’,  cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng làm tiền đề để phát triển Đức Tin và thăng tiến giáo phận, chúng con hy vọng giáo phận sẽ được thăng hoa khi có được cơ sở vật chất khang trang như ngày hôm nay…”

Trong bài giảng lễ, Đức cha đã định hướng cho tương lai của giáo phận với hai vấn đề tối quan trọng, thứ nhât là giáo dục Đức Tin và thứ hai là giáo dục Nhân bản và tri thức văn hóa. Ngài nói: “thưa anh chị em, về bề ngoài giáo phận chúng ta nói chung, trong toàn giáo phận cơ sở vật chất cũng như đời sống đạo khá là sầm uốt, nhiều nhà thờ và nhà giáo lý to đẹp khang trang, nhưng chúng ta dừng lại ở đó thì chưa đủ chưa ???. Chúng ta đã ngồi đó rồi thõa mãn với lương tâm sao? Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải  đổi mới, phải thăng tiến,  phải đầu tư cho việc học giáo lý, tạo điều kiện cho con em chúng ta đi học văn hóa, có như vậy thì giáo phận chúng ta mới thăng tiến được. Nếu chúng ta không gieo Đức Tin cho con em chúng ta, thì 5 năm,10 năm, 20 năm nữa… giáo phận chúng ta sẽ sụp đổ, mà  gánh chịu trách nhiệm trước Chúa và lương tâm trước tiên là: giám mục, lịnh mục, ban hội đồng giáo xứ, giáo họ và người làm cha làm mẹ trong gia đình… “

Sau thánh lễ, cộng đoàn chụp hình chung với Đức Cha tại tiền sảnh Ngôi Nhà Chung và chung chia niềm vui ngày mừng công trong bữa cơm thân mật tại tầng trệt Ngôi Nhà Chung. Mọi người chan hòa niềm vui và cùng nâng chén rượu nồng với những tình khúc quê hương do cha Chánh xứ Thục Thiện, anh em tu sinh, anh chị em trong ca đoàn xứ Hữu Vi thể hiện, cùng với chương  trình bốc số vui với những phần quà hấp dẫn.

Ngày vui mừng công trong tâm tình Tạ Ơn của giáo hạt Nam Tiền Hải được khép lại lúc 12g00, mọi người ra về trong những tiếng cười thật giòn tan, với những ánh mắt thật thân thương, tràn đầy niềm tin và hy vọng vào tương lai phát triển của giáo phận Thái Binh.

Giáo phận Thái Bình

BTTGP