12:19 ICT Thứ hai, 22/10/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện » Giáo phận Thái Bình

Kỳ tĩnh tâm năm của linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình

Thứ tư - 24/02/2016 08:09
Vào lúc 07h30 ngày 22/02/2016, tại Toà giám mục Thái Bình Đức cha Phêrô đã long trọng khai mạc kỳ tĩnh tâm năm của linh mục đoàn giáo phận Thái Bình. Kỳ tĩnh tâm diễn ra từ ngày 22 tháng 02 và sẽ kết thúc vào sáng ngày 27 tháng 02.

Giáo phận Thái Bình

Đức Cha Phêrô, Giám mục giáo phận, dù bận mải với rất nhiều công việc mục vụ trong giáo phận, nhưng Ngài vẫn luôn quan tâm đến đời sống thiêng liêng của các linh mục. Ngài luôn mời gọi các linh mục tổ chức tĩnh tâm năm, tĩnh tâm tháng tại nhà chung giáo phận, hoặc tại các Giáo Hạt.

Như thường lệ hằng năm, các linh mục Triều và linh mục Dòng đang làm mục vụ tại giáo phận Thái Bình đều trở về mái ấm Nhà Chung Tòa giám mục để tĩnh tâm năm. Kỳ tĩnh tâm năm, là cơ hội để các linh mục thăng tiến đời sống nội tâm, qua việc gặp gỡ Chúa, gặp gỡ nhau và giúp nhau canh tân đời sống thiêng liêng của mình sau những ngày tháng bận rộn với công việc mục vụ giáo xứ. Hầu hết, các linh mục trong giáo phận đều về tham dự kỳ tĩnh tâm (116 linh mục gồm cả các linh mục Dòng) trừ một số linh mục già cả đau yếu và quý cha nghỉ hưu. Kỳ tĩnh tâm này còn có quý thầy phó tế của giáo phận và Dòng Đồng Công cùng tham dự.

Kỳ tĩnh tâm năm nay, Đức cha giáo phận đã mời cha Giuse Phạm Thanh Liêm – Bề trên giám tỉnh Dòng Tên về giảng phòng. Với chủ đề của kỳ tĩnh tâm: TRỞ NÊN MỌI SỰ CHO MỌI NGƯỜI – Mục Tử Như Lòng Chúa Mong Ước, cha Giuse muốn cùng linh mục đoàn đi vào tìm hiểu các chiều kích:

• Con người mà linh mục chăn dắt
  • Đức Giêsu – mẫu chuẩn của các linh mục
  • Những chiều kích huấn luyện con người thời đại
  • Đào tạo Dân Chúa/huấn luyện con người thời đại

Ngay từ sáng sớm, linh mục đoàn giáo phận từ hai miền Hưng Yên và Thái Bình đã có mặt tại khu tiếp tân thuộc khuôn viên nhà chung để được hướng dẫn nhận phòng. Điều đó cho thấy, các ngài đã háo hức và có sự chuẩn bị tích cực cho cuộc tĩnh tâm này.

Bài chia sẻ của ngày thứ nhất với chủ đề: “Con người thời đại – những người được Thiên Chúa yêu thương” và “Đức Giêsu – người linh mục mẫu mực”, cha giảng phòng đã cùng quý cha tìm hiểu những nét tích cực cũng như nét tiêu cực của con người thời đại. Từ đó, giúp các ngài nhận ra con người mà Thiên Chúa yêu thương vẫn còn đang sống trong tình cảnh bơ vơ cần có người chăm sóc. Đồng thời, cha giảng phòng cũng nêu lên những đức tính người linh mục cần có như Chúa Giêsu: biết phó thác vào Thiên Chúa Cha, biết yêu thương con người và tha thứ cho nhau.

Đúng 10 giờ 15, thánh lễ khai mạc được diễn ra. Khởi đi từ bài Tin mừng của ngày lễ kính lập Tông Toà thánh Phêrô, Đức cha giáo phận đã cho thấy hình ảnh của người linh mục trong thời đại hiện nay. Trước hết, Đức cha khẳng định chức vụ linh mục là hồng ân Thiên Chúa ban tặng và người linh mục là người được Thiên Chúa tuyển chọn là để phục vụ dân Thiên Chúa. Tiếp đến, ngài nhấn mạnh người linh mục không chỉ bó hẹp trong khuôn viên nhà xứ, hay chỉ có trách nhiệm với những giáo dân mà mình được sai đến để phục vụ, ngược lại linh mục phải trở thành người của tất cả mọi người.

Giáo phận Thái Bình

Trong phần huấn đức sau kinh chiều, Đức cha mời gọi quý cha nhìn lại vai trò mục tử của mình với đoàn chiên trong năm qua, để tổng kết những điểm đã làm được và những gì còn tồn tại, hầu giúp đưa ra định hướng để phát triển giáo xứ trong năm mới. Đồng thời, dựa theo các văn kiện của Công Đồng Vatican II, theo giáo Luật và theo chiều kích mục vụ, ngài đã rút ra định nghĩa ngắn gọn và mang nhiều ý nghĩa về giáo xứ. Theo đó, giáo xứ là Giáo hội địa phương, là thân thể mầu nhiệm Chúa Kitô, là cộng đoàn phụng thờ Thiên Chúa và loan truyền danh Chúa. Kết thúc giờ huấn đức, Đức cha cũng nêu lên những thách đố của giáo xứ trong thời đại hôm nay, đó là những thách đố về đức tin, về khoa học kỹ thuật, về công ăn việc làm…

Kết thúc ngày đầu tiên của kỳ tĩnh tâm, Đức cha, cùng linh mục đoàn giáo phận đã có giờ chầu Thánh Thể chung để tạ ơn Thiên Chúa, Mẹ Maria, các thánh tử đạo, đặc biệt các thánh tử đạo Thái Bình đã ban cho quý cha, quý thầy một ngày bình an và tràn đầy ơn Chúa.

chùm ảnh đón tiếp quý cha

Giáo phận Thái Bình

chùm ảnh Đức cha chào đón quý cha và khai mạc kỳ tĩnh tâm

Giáo phận Thái Bình