09:17 ICT Thứ ba, 16/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 1238

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 56561

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7566742

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện » Giáo phận Thái Bình

Kỳ tĩnh tâm tháng 11 của Linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình

Thứ bảy - 31/10/2015 13:45
Sáng nay, thứ Năm (29.10.2015), Linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình đã quy tụ tại Tòa Giám mục để tham dự kỳ tĩnh tâm tháng. Lẽ ra, kỳ tĩnh tâm của các linh mục thường tổ chức vào thứ Năm đầu tháng, nhưng do công việc mục vụ, Đức cha bận đi công tác tại các tỉnh phía Nam, buổi tĩnh tâm hôm nay thay cho đầu tháng 11 tới.

Kể từ khi khởi công xây dựng Nhà chung Giáo phận, kỳ tĩnh tâm hàng tháng của Linh mục đoàn Giáo phận thường được diễn ra tại Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức. Nay mặc dù công trình Nhà chung cũng vẫn còn đang thi công - trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng cũng đã có những khu dành riêng để Linh mục đoàn Giáo phận có nơi tĩnh lặng và hồi tâm.

Như thường lệ, khoảng 7g30 các linh mục từ khắp các giáo hạt trong Giáo phận đã quy tụ tại Tòa Giám mục. Tranh thủ trước giờ tĩnh tâm, quý cha đến bàn thư ký để ghi nhận và trao gửi tiền lễ; đặc biệt hơn, hôm nay các ngài còn tận dụng thời gian này chụp những tấm chân dung để đưa vào cuốn Kỷ yếu mừng 80 năm thành lập Giáo phận.

Hôm nay, ngoài sự tham dự đông đảo của quý cha, kì tĩnh tâm tháng này còn có tất cả các thầy phó tế. Đó là những ứng viên sẽ được Đức Giám mục Giáo phận truyền chức linh mục vào ngày lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa (01.01.2016).

Đúng 8g00, buổi tĩnh tâm được khai mạc, Đức cha và quý cha tập trung tại phòng hội tầng V Nhà chung Giáo phận. Ngày sau phần cầu nguyện đầu giờ, cha Luca Nguyễn Văn Định – Quản hạt Thái Thụy – chia sẻ và gợi ý với quý cha về đề tài “Thiên chức linh mục với các linh hồn”.

Kết thúc phần gới ý đề tài, các cha dành ít phút để tiếp tục suy gẫm, liền sau đó là giờ thảo luận mục vụ. Ngoài việc Đức cha thông qua đường hướng mục vụ của những ngày tới và việc báo cáo của quý cha thuộc các ban ngành như những kỳ tĩnh tâm trước, hôm nay Đức cha đã quan tâm cách đặc biệt đến việc thành lập tòa án Hôn phối của Giáo phận. 

Sau giờ thảo luận mục vụ, các cha giải lao ít phút, nhưng trong giờ giải lao, Đức cha và quý cha cũng tranh thủ chụp những tấm hình chung tại sân cỏ - Quảng trường trước Nhà chung Giáo phận.

Hồi 10g30, các ngài lại quy tụ tại Nhà nguyện Tầng IV Nhà chung Giáo phận để tham dự giờ chầu thánh thể, lãnh bí tích Hòa giải và thánh lễ.

Giảng trong thánh lễ hôm nay, Đức cha nói: “Dịp tĩnh tâm, anh em linh mục chúng ta cùng dừng lại ở một góc cạnh để làm quen với sự chuẩn bị cho giờ ra đi của mình. Suy gẫm điều đó không phải là để sợ hãi, nhưng là để chúng ta ý thức và luôn chuẩn bị sẵn sàng. Việc chuẩn bị sẵn sàng cũng là mục đích chính của những buổi tĩnh tâm. Đây là cơ hội để anh em linh mục chúng ta thu xếp gọn gàng mọi thứ: kinh tế, vật chất, cơ sở, chỗ ở và các mối tương quan. Có như vậy chúng ta mới sẵn sàng đón nhận giờ chết mỗi tháng một lần, như thể tháng này là tháng cuối cùng của đời mình, ai thực hiện như vậy được kể là người khôn ngoan. Từ những điều thu xếp thực dụng này, chúng ta sẽ ý thức cho việc lợi ích thiêng liêng, đó là sự sẵn sàng của tình trạng linh hồn mình. Tĩnh tâm là dịp để ta giao hòa với Chúa và thanh tẩy tâm hồn”.

Trong tâm tình sống mầu nhiệm Các thánh thông công của tháng 11, Đức cha cũng mời gọi các linh mục dâng những hy sinh để cầu nguyện cho những người đã qua đời, đặc biệt là các anh em linh mục đã ra đi trước.

Sau bài giảng, cha Tổng Đại diện F.Ass. Nguyễn Tiến Tám đọc bản quyết định thành lập Tòa án Hôn phối của Giáo phận, gồm có 8 cha với những chức vụ như sau: Cha Gioan B. Nguyễn Sơn Hải làm Đại diện Tư Pháp Giáo phận; Cha Giuse Mai Văn Diện làm Chưởng Lý Tòa án Giáo phận; Cha Đaminh Đặng Văn Cầu làm Phụ Thẩm Tòa án Giáo phận; Cha Phêrô Nguyễn Đình Tân là Luật sư Tòa án Giáo phận; Cha Phêrô Vũ Khắc Năng làm người Đại diện Tòa án Giáo phận; Đaminh Trịnh Văn Thục làm Bảo hệ viên Tòa án Giáo phận; Cha Giuse Trịnh Tiến Thành làm Dự thẩm Tòa án Giáo phận; Cha Vinc. Ngô Thái Phong làm Lục sự và Phúc trình viên Tòa án Giáo phận.

Sau khi công bố danh sách, quý cha tiến lên tuyên thề và nhận văn thư bổ nhiệm từ Đức cha Phêrô. Theo văn thư bổ nhiệm, quý cha Tòa án Hôn phối của Giáo phận sẽ chính thức thi hành từ ngày 01.11.2015.

Thánh lễ đã khép lại hồi 12g00. Liền sau đó, các cha xuống nhà ăn Tòa Giám mục để dùng bữa trưa. Trước khi chia tay ra về, quý cha nhận những cuốn hiệp thông và Lịch Công Giáo của Giáo phận.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

BTTGP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tĩnh tâm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn