13:04 ICT Thứ năm, 16/08/2018

Thánh lễ tạ ơn tất niên

Thứ bảy - 14/02/2015 18:32
Thánh lễ tạ ơn tất niên và phổ biến Chương trình Năm thánh Giáo phận

Trong tâm tình tạ ơn và không khí gia đình của những ngày giáp Tết, hôm nay (12.02.2015, tức 24 Tết), quý Đức ông, quý cha, quý thầy phó tế và chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ và quý viên chức Hội đồng Mục vụ đại diện các xứ họ trong toàn Giáo phận đã quy tụ về bên người cha chung Giáo phận là Đức cha Phan-xi-cô và Đức cha Phê-rô để hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa vì một năm hồng phúc đã qua và cầu nguyện cho một năm mới tốt lành trong ân sủng Chúa sắp tới.

Như lời Đức cha Giáo phận đã nói trong thư mục vụ gửi toàn thể dân Chúa Giáo phận Thái Bình đề ngày 02.02.2015: Theo phong tục cổ truyền Việt Nam, vào ngày Tết, con cháu thường biểu lộ lòng biết ơn hiếu kính với ông bà cha mẹ bằng việc thăm viếng chúc tuổi… Đó là một giá trị đạo hiếu cần được bảo tồn. Giáo phận, giáo xứ, giáo họ là một đại gia đình thiêng liêng của các con cái Chúa. Vì thế, giá trị đạo hiếu cũng cần được duy trì để giáo dục con cháu lòng biết ơn đối với quý đấng bậc, ông bà cha mẹ. Như vậy, ngày hôm nay cũng là ngày của lòng biết ơn giữa người với người – một lý do thật ý nghĩa cho ngày đoàn tụ.

Trước thánh lễ, vào lúc 08g00, tất cả mọi người cùng hiện diện trong ngôi thánh đường Chính tòa để nghe Đức cha Phê-rô phổ biến chương trình Năm thánh Giáo phận (2015-2016).

Điểm nhấn của Năm thánh là đẩy mạnh việc học hỏi giáo lý và thực thi sứ mạng loan báo Tin Mừng cho người lương dân. Chương trình của năm toàn xá đã được Đức cha nêu lên một cách khá chi tiết. Sau đó mọi người có những đóng góp bổ sung để việc tổ chức Năm thánh được thành công.

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm trong giờ hội thảo là việc thờ cúng tổ tiên của người Công giáo, cách riêng những tín hữu Giáo phận Thái Bình. Đa số các ý kiến đều cho thấy sự e dè trong việc thực hành các nghi lễ kính nhớ các đấng bậc tiền nhân đã khuất. Đức cha Giáo phận đã mạnh mẽ khẳng định đây là một việc tốt lành và đáng khích lệ. Đó là cử chỉ tỏ lòng hiếu kính và biết ơn của phận làm con làm cháu, phù hợp với lời Chúa dạy “thảo kính cha mẹ” không chỉ khi các ngài còn sống mà cả khi đã qua đời.

Giáo phận Thái Bình

Buổi hội thảo kết thúc lúc 09g45. Mọi người nghỉ giải lao ít phút trước khi cùng nhau dâng thánh lễ tất niên cách nghiêm trang và sốt sắng.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Phê-rô chủ tế đã nhấn mạnh đến ơn Thiên Chúa quan phòng. Ngài nói: Thiên Chúa có chương trình kế hoạch cho mọi người và từng người chúng ta. Chúng ta cần phải biết phó thác vào tình yêu quan phòng của Ngài. Đồng thời, mỗi người hãy tự hỏi chính mình: Tôi đã làm gì để cộng tác vào chương trình tình yêu của Chúa? Từ đó chúng ta hãy quyết tâm hơn trong việc đem Lửa và Ánh Sáng của Chúa đến cho tha nhân bằng một tấm lòng đầy ắp tình yêu thương, trong một tư cách không chỉ là hoa trái của hạt giống Đức tin mà cha ông vun trồng.

Cuối bài giảng lễ, cùng với lời chúc lành tới tất cả mọi người mọi nhà, Đức cha Phê-rô đã gửi tới những người hiện diện một lộc xuân Lời Chúa. Ngài hi vọng mỗi người hãy suy gẫm và cố gắng lấy câu Lời Chúa mình bốc được làm kim chỉ nam hướng dẫn đời sống cá nhân trong suốt năm ân sủng tới.

Cuối thánh lễ, cha Tổng Đại diện F.Ass. Nguyễn Tiến Tám đã đại diện cho quý Đức ông, quý cha, quý thầy, quý dì, quý ban HĐMV và toàn thể cộng đoàn giáo hữu nói lời cám ơn và chúc tuổi hai Đức cha. Qua đây, Cha Tổng Đại diện cũng nói lời cám ơn và chúc mừng năm mới tới hết mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận.

Trước khi nhận phép lành trọng thể của Chúa qua tay Đức cha chủ tế, cộng đoàn được nghe thêm lời huấn dụ của Đức cha Phan-xi-cô. Khởi đi từ những việc làm của Đức cha Phê-rô dành cho người nghèo khổ, bệnh tật, bất hạnh… Đức cha cố đã mời gọi mọi người hãy sống tình yêu thương nhân loại để đáng được vào Nước Trời hưởng hạnh phúc Thiên Chúa đã dành sẵn cho những ai thực thi đức yêu thương. Đây cũng là lời chúc của Đức cha cho tất cả mọi người nhân dịp cuối năm Giáp Ngọ đầu năm Ất Mùi.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g35. Sau thánh lễ, quý Đức cha, quý cha và tất cả mọi người cùng chụp chung một tấm hình lưu niệm tại tiền sảnh Nhà chung trước khi cùng nhau quây quần trong bữa tiệc tất niên vui tươi ấm áp bầu không khí gia đình.

Giáo phận Thái Bình

BTTGP