12:58 ICT Thứ bảy, 20/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 1923

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 70607

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7580788

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Giới trẻ | Sinh viên

Đối Với Tôi, Đức Tin Là Gì? (Bài viết số 1)

Chủ nhật - 24/11/2013 12:29
(Những ngày diễn ra Đại Hội Giới trẻ Giáo tỉnh Miền Bắc đang đến gần, xin được chia sẻ với quý độc giả những bài viết của học sinh Trường Giáo lý Giáo xứ Trung Đồng liên quan tới Đức Tin - chủ đề chính của Đại Hội).

Em Maria Nguyễn Thị Trang

Là người Công Giáo, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết được rằng Đức Tin là một trong ba nhân đức đối thần mà người Kitô hữu cần có. Là thành phần trong Giáo Hội, ai cũng có Đức Tin nhưng quan trọng họ hiểu Đức Tin là gì và họ đang sống Đức Tin ấy ở cấp độ nào?

Đối với tôi, Đức Tin là một hồng ân siêu nhiên Thiên Chúa ban tặng cho con người. Do đó Đức Tin là mối dây liên kết con người với Thiên Chúa, làm cho mối tương quan của chúng ta với Ngài trở nên tốt đẹp hơn. Đó cũng là con đường để con người đến với Thiên Chúa. Thử hỏi nếu không có Đức Tin chúng ta có thể lãnh nhận trọn vẹn ơn của Bí tích Rửa tội – là cửa ngõ để đến với Giáo Hội, để hiệp thông với Thiên Chúa hay không? Nếu chúng ta không nhận biết Thiên Chúa, liệu chúng ta có được ơn cứu rỗi chăng? Vì thế, Đức Tin là một hồng ân đặc biệt mà con người được nhận lãnh do tình yêu của Thiên Chúa.

Tuy nhiên, Đức Tin còn là một lời đáp trả tự do của con người đối với Thiên Chúa. Ngài đã ban Con Một cho thế gian và mặc khải chính mình cho con người. Qua đó, con người có thể đến với Thiên Chúa và học hỏi nơi Đức Giêsu những nhân đức trọn lành. Đức Tin quả thật là một ơn thiêng liêng mà Thiên Chúa đã ban tặng con người. Thiên Chúa đã hiến ban chính Người Con duy nhất của Ngài cho nhân loại nhưng con người lại không đáp trả lại lời của Thiên Chúa. Họ vẫn giữ mãi những thói ích kỷ, nhỏ nhen, so đo tính toán với tình yêu của Thiên Chúa. Họ thờ ơ với việc đến nhà thờ tham dự các Bí tích. Họ chỉ coi đó là việc mà một người theo đạo phải làm thay vì là tấm lòng của một người con đối với Cha của mình. Họ làm chỉ vì sự ép buộc, không phải vì lòng mến. Họ tự nhốt mình trong trái tim tối tăm của tội lỗ. Họ không chịu để cho trái tim băng giá của mình được sưởi ấm bằng tình yêu của Thiên Chúa. Tất cả những điếu trên xuất phát từ sự thiếu vắng của Đức Tin vào Thiên Chúa ở trong họ. Hoặc họ cũng có niềm tin nhưng đó chỉ là theo cách mà họ thấy cha mẹ họ là người có đạo nên họ tin theo cách của riêng mình.

Để có thể đến với Thiên Chúa, con người cần phải có một niềm tin vững mạnh vào tình yêu của Thiên Chúa. Một số người có thể có niềm tin và chút hiểu biết về Lời Chúa và các giáo huấn của Ngài nhưng họ lại tự dựa trên sự hiểu biết của mình mà quên đi việc trau dồi Đức Tin ấy trong ánh sáng và mặc khải của Thiên Chúa nên vô tình họ đã lầm lạc theo hướng sai trái mà lại tự nghĩ đó là điều đúng đắn. Có người lại dùng tiền bạc dâng phúng vào Nhà Chúa và coi đó như là Đức Tin và họ không cần phải làm gì khác ngoài việc kiếm tiền theo cách của họ. Những điều đó đã tạo thành những mảng tối che phủ con tim họ và đẩy Thiên Chúa ra bên ngoài và càng làm cho họ xa Thiên Chúa hơn. Cũng có những người tin vào Chúa khi cuộc sống của họ luôn đạt được những điều họ mong muốn, nhưng khi “cơn gió lạnh của cuộc đời thổi qua”, những khó khăn ập đến và họ đánh mất niềm tin vào Thiên Chúa.

Là người Kitô hữu, mỗi người hãy luôn cố gắng trau dồi Đức Tin của mình vì đó là ân ban của Thiên Chúa nhưng cũng đòi hỏi sự đáp trả một cách tự do của con người. Là những người thuộc Dân Thiên Chúa, mỗi người hãy tự đặt và trả lời cho câu hỏi: “Với tôi Đức Tin là gì?”
 
MARIA NGUYỄN THỊ TRANG

Nguồn tin: BTT GX

Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn