06:59 ICT Thứ ba, 26/09/2017

Trang nhất » Tin Tức » Giới trẻ | Sinh viên

Hãy Giáo Dục Và Uốn Nắn Con Cái Ngay Từ Thuở Còn Thơ

Chủ nhật - 16/02/2014 09:05
... Tháng 9 năm 2001, nhà sách Vatican phổ biến bản dịch Ý ngữ cuốn sách tiếng Bồ-đào-nha ”Apelos da Mensagem de Fátima - Tiếng Gọi từ Sứ Điệp Fatima”.
Cuốn sách do Chị Lucia dos Santos biên soạn. Chị Lucia là một trong ba trẻ mục đồng được diễm phúc trông thấy Đức Mẹ MARIA hiện ra tại làng Fatima vào năm 1917. Hai trẻ kia - Phanxicô và Giacinta Marto - được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II (1978-2005) tôn phong chân phước ngày 13-5-2000 tại Fatima, Bồ-đào-nha. Chị Lucia có tên dòng là Maria Lucia Khiết Tâm. Chị Lucia qua đời ngày 13-2-2005 tại Đan Viện Kín Cát-Minh Coimbra (Bồ-đào-nha), hưởng thọ 98 tuổi.

Tác phẩm ”Tiếng Gọi từ Sứ Điệp Fatima” được Chị Lucia hoàn thành ngày 25-3-1997 theo lời yêu cầu của nhiều người, muốn biết rõ về gia đình của ba trẻ mục đồng, nhưng nhất là, về các vấn đề nòng cốt của cuộc sống Kitô dưới ánh sáng Sứ Điệp Fatima. Xin trích dịch phần đầu tiên Chị Lucia viết về gia đình của ba trẻ: Lucia de Jesus dos Santos(1907-2005), Phanxicô Marto (1908-1919) và Giacinta Marto (1910-1920).

Con xin khởi đầu bằng cách trả lời ngay câu hỏi nhiều người muốn biết về gia cảnh, nơi THIÊN CHÚA ghé mắt chọn lựa các trẻ thơ khiêm hạ để thực hiện chương trình của Người.

Chúng con thuộc hai gia đình Công Giáo, liên kết chặt chẽ bằng mối dây họ hàng. Cô Olimpia de Jesus Santos (Mẹ của Phanxicô và Giacinta) là Chị ruột của Ba con và kết hôn với người anh ruột của Má con. Từ cuộc hôn nhân thứ

nhất, Cô có hai người con: António và Manuel. Khi chồng qua đời, Cô Olimpia tái hôn với người anh em họ của Má con (cậu Marto) và đã sinh hạ 7 người con: José, Florinda, Teresa, João, Phanxicô và Giacinta.

Về phần cha mẹ con - António dos Santos và Maria Rosa - Chúa cho 7 đứa con: Maria dos Anjos, Teresa de Jesus, Manuel dos Santos, Glória de Jesus, Carolina de Jesus, Maria Rosa (mà Chúa cất về Trời khi còn nhỏ nên con không biết mặt) và Lúcia de Jesus Rosa dos Santos, người đang nói chuyện với quí vị đây.

Hai gia đình liên kết chặt chẽ đến độ, con cái đôi bên đều cảm thấy thoải mái khi đến nhà Cô Cậu. Mọi người vui vẻ ăn uống tự nhiên như ở chính gia đình mình. Thật ra hồi ấy cả làng đều hiệp nhất như chỉ có một gia đình. Mỗi người đều biết rõ mỗi chủ nhà thường để chìa khóa nơi góc tường nào, khi vắng nhà. Người láng giềng, lỡ bất ngờ thiếu bánh ăn, có thể tự tiện sang nhà bên cạnh mượn số bánh cần thiết. Lần nướng bánh tiếp theo, tức tốc mang ngay bánh còn nóng hổi, sang trả lại nhà bên cạnh.

Làng Aljustrel hồi ấy chỉ có khoảng 33 gia đình, trực thuộc giáo xứ Fatima, giáo phận Leiria. Như bao người trong giáo xứ, hai gia đình chúng con thuộc vào số những gia đình Công Giáo đạo đức, nghèo khổ và cần cù. Chúng con sống nhờ chăn nuôi và trồng trọt từ chính đất đai của mình. Mái ấm gia đình được chúc lành từ bí tích Hôn Phối và vợ chồng sống chung thủy trọn đời. Cha mẹ nhận lãnh con cái Chúa ban, không phải như gánh nặng, nhưng như hồng ân THIÊN CHÚA gởi đến làm phong phú gia đình, như cuộc sống khác kéo dài cuộc sống cha mẹ, như cánh hoa làm thơm phức vườn hoa gia đình và, như tâm hồn khác Chúa trao phó cho cha mẹ, hầu cha mẹ dẫn dắt để trở thành phần tử Nhiệm Thể Đức Chúa GIÊSU KITÔ và như bài ca chúc tụng vinh quang vĩnh cửu.

Bởi thế, cha mẹ chúng con luôn lo lắng mang con đến nhà thờ xin Rửa Tội, để con cái được xóa sạch khỏi tội nguyên tổ, trở thành con THIÊN CHÚA, thừa hưởng Nước Trời. Lễ Rửa Tội, thường diễn ra trong vòng 8 ngày sau khi đứa bé sinh ra, trở thành ngày lễ lớn cho toàn thể gia đình.

Chính trên đầu gối cha hoặc nơi lòng mẹ mà con cái học biết danh thánh Chúa, biết chắp tay cầu nguyện cùng Cha trên Trời và biết rằng, Người Mẹ ẵm Đức Chúa GIÊSU Hài Đồng cũng chính là Mẹ mình và nhất là, Người là Mẹ quyền uy, thánh thiện và đẹp đẽ hơn người mẹ đã sinh ra mình. Nhờ thế mà trong các tâm hồn thơ trẻ tế nhị, trong trắng và ngây thơ này, ánh sáng Đức Tin lớn lên và chiếu tỏa rực rỡ nơi đời sống tương lai, dọc theo trọn đường đời.

... ”Con có súc vật ư? Hãy săn sóc chúng. Nếu chúng làm lợi cho con, thì giữ chúng lại. Con có con cái ư? Hãy giáo dục và uốn nắn chúng ngay từ thưở còn thơ. Con có con gái ư? Hãy lo giữ gìn tấm thân của chúng, nhưng đừng ra mặt vui vẻ xuề xòa. Gả chồng cho con gái, là con đã làm xong một việc lớn, nhưng phải gả cho người thông minh” (Sách Huấn Ca 7,22-25).

(Suor Lucia, ”Gli Appelli del Messaggio di Fatima”, Libreria Editrice Vaticana, Settembre 2001, trang 21-34)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Nguồn tin: Đài Vatican