16:43 ICT Thứ năm, 18/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19


Hôm nayHôm nay : 2449

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64959

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7575140

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Các Thánh » Gương Thánh Nhân

Các Vĩ Nhân Của Thánh Kinh (Tiếp Theo)

Thứ năm - 18/06/2015 09:46
ÊLIA, ‘‘Giavê là Chúa tôi’’
I Các vua 17-19;21;2 Các vua 1,1-2,18

Chúng ta thường cho rằng Israel trung thành với Thiên Chúa và chỉ thỉnh thoảng mới trượt vào chuyện cúng bái tạo vật. Thật ra ngược lại thì ít sai hơn. Suốt hầu hết lịch sử Israel là trận chiến rượt đuổi không ngừng giữa Giavê và thần Baal của Canaan để xem Israel phụng sự ai.
Trận chiến ấy trở nên ác liệt suốt triều đại vua Akháp của Israel(869-850 trước CN). Vợ của Akháp, Giêdaben là công chúa của Siđon, một thành dân ngoại, và bà muốn các thần của bà thành thần của Israel.
Chính trong bối cảnh đó Êlia làm tiên tri, Êlia báo trước một kỳ khô hạn ba năm sáu tháng(chứng tỏ rằng Giavê làm mưa chứ không phải Baal).
Đức Chúa bảo vệ Êlia trước tiên bằng việc để con quạ đem lương thực cho ông và rồi bằng việc gửi ông đến một bà góa, khiến lương thực dự trữ của bà được Đức Chúa làm đầy lại cách lạ lùng. Êlia đáp trả lòng tốt của ba khi hồi sinh đứa con của bà bị chết.
Đến cuối kỳ khô hạn Elia thách thức các tư tế của Baal vào cuộc đấu. Hai bên kêu cầu thần của mình gửi lửa đến thiêu các lễ vật sát tế.Thần nào đáp ứng được thì làm Chúa của Israel.
Các đồng bóng của Baal kêu cầu vô vọng, nhưng khi Êlia nài đến Giavê, lập tức lửa từ trời xuống. Elia bèn tuyên lệnh giết hết các đồng bóng của Baal.
Giêdaben điên tiết và quyết trả thù. Êlia phải trốn lên núi Hôrép kêu cầu Đức Chúa. Đức Chúa bảo ông chọn người kế vị các vua của Đamát và Israel rồi tìm chọn phong Êlisa kế nghiệp ông.
Trong một lần thần hiện, Êlia thấy động đất, gió bão, và rồi sấm sét, nhưng Đức Chúa không ở trong đó. Rồi ông nghe cơn gió hiu hiu dịu ên, và Đức Chúa ở trong gió dịu êm, chứng tỏ Đức Chúa thường làm việc cách dịu êm.
Hoạt động ngôn sứ kế tiếp của Êlia là kết tội nhà Akháp bởi việc Giêdaben giết Nabốt để cướp đoạt vườn nho của ông. Êlia cũng kết tội Ahagia người kế vị vảu Akháp bởi việc cầu khấn thần ngoại giáo khi đau bệnh. Ahagia sai quân đi bắt Êlia, nhưng một lần nữa Đức Chúa bảo vệ ông cho lửa thiêu rụi đội quân.
Nhiệm vụ của Êlia kết thúc với việc ông chuyển quyền ngôn sứ cho Êlisa kế nghiệp ông và việc ông được mang lên trời trong một chuyến xe rực lửa. Trong suốt cuộc đời, ông đã hết lòng bảo vệ việc tôn thờ Giavê, Đức Chúa của ông.
Người ta tin rằng Êlia sẽ trở lại trước khi vị Messia đến. Đó là lý do tại sao Gioan tẩy giả được gọi là Êlia khác và tại sao Êlia và tại sao Êlia suốt hiện cùng Moosse trong suốt cuộc biến hình của Đức Giêsu trên núi Thabo.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn