16:34 ICT Thứ sáu, 22/06/2018

Trang nhất » Tin Tức » Giáo Họ » Họ Giáo Đền

Giới Thiệu Họ Giáo Đền

Chủ nhật - 25/11/2012 16:09
Đầu thế kỷ xx, cụ VinhSơn Nguyễn Văn Cẩm là giáo dân xứ Trung Đồng, cụ có lòng kính mến thánh Vinhson cách riêng.

(Nhà thờ Họ giáo Đền)

Năm 1908, cụ dựng một ngôi nhà gỗ 5 gian tại thổ cư nhà mình đẻ kinh thánh Vinhsơn
Thời cha ĐaMinh Cao Xuân Túc coi sóc giáo xứ trung đồng, Ngài đã thành lập hội thánh Vinhsơn và bầu cụ cẩm làm trưởng ban (thường gọi là chánh hội)

(Nghi thức rước kiệu mừng kính thánh bổn mạng)

Ngày 5-4-1947, thánh lễ kính thánh Vinhsơn được diễn ra tại ngôi nhà nguyện gỗ này. Sau thánh lễ hôm đó, cha già Túc va các Cụ trong hội quyết đinh xây dựng đền mới sang một thửa đât cách đó 100m về phía đông. Ngôi đền này được hoàn thành năm1949 với diện tích 60m2, mặt tiền hướng về phía nam. Ngôi đền kinh thánh Vinhsơn Giáo xứ Trung Đồng, cho nên các vị trưởng hội (tránh hội) đều là người Trung Đồng nối tiếp nhau phụ trách.

Cụ Kiều, cụ Hội, cụ Hậu, Cụ Rục (Trung Thành), cụ Vụ (Đông Phú), Cụ Tỵ, Cụ Đông, Cụ Tiệc, Cụ Đào, Cụ Nhiêu Bạch, Cụ Thiên (Phó Hội), Cụ Tiến, Cụ Nhất.
Năm 1989 Cha Đaminh Trịnh Đức Tính đã trình bề trên giáo phận nâng cộng đoàn này trở thành họ giáo đền thánh Vinhsơn.
Ban hội đồng giáo họ đương nhiệm
  1. Gioan Trần Văn Tước – Trùm Trưởng
  2. Ag Đào Văn Đáo – Trùm Phó