08:13 ICT Thứ tư, 15/08/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 88

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 87


Hôm nayHôm nay : 934

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 40640

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7380313

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Giáo Họ » Họ Giáo Trung Thành

Giới Thiệu Họ Giáo Trung Thành

Chủ nhật - 25/11/2012 16:17
Đầu thế kỳ XIX (Khoảng 1810) bốn dòng họ: Trương, Nguyễn, Đào, Trần theo đạo công giáo họp bàn với nhau mua đất phía bắc (đường 221B hiện nay) năm sâu trong làng và dựng ngôi nhà thờ nhỏ, với vật liệu chủ yếu là (nhà tre vách đất) để làm nơi cầu nguyện.


Họ giáo này được gọi là họ doãn thượng – nhận thánh Đom làm bổn mạng.
Đến đầu thế kỳ XX (Khoảng 1918) Thánh đường đã được dời từ phía Bắc ra phía Nam ( đường 221B hiện nay) và xây ba gian nhà nhỏ làm nơi cầu nguyện.

Khoảng năm 1916 họ doãn thượng được đổi tên là họ Trung Thành (xem sử ký địa phận trung trang 188 và sổ rửa tội Trung Đồng). Năm 1916 có số nhân danh là 263 người. Năm 1924 dưới thời Cha phero Nguyễn Cao Nghị coi sóc giáo xứ Trung Đồng Ngài đã cho khởi công xây dựng kiên cố thánh đường với một tháp chuông trông cân đối đẹp đẽ, có hai hang cột lim, hoành rui bằng gỗ và lớp ngói lam, mặt tiền nhà thờ hướng về phía Bắc.

Trước năm 1921 Cha Già Cố Đom Nguyễn Trí Tuệ đã đặt một quả chuông cho Trung Thành và Chuông cho họ Hữu Vi (Đúc chuông tại nước Pháp). Để hoàn thành công trình này, có sự đóng góp quan trọng của ban trùm thời điểm đó: Cụ Đom Chỉnh (Trùm Trưởng), Dom Thùy, Dom Hòa (Tổng hòa), Dom Dụng – Thư ký, Dom Bảy (Thủy Quỹ). Đến cuối thế kỷ XX do bão tố và chiến tranh….. mặc dù đã được sửa chữa nhưng đã xuống cấp, không an toàn cho việc cầu nguyện. Năm 1999 Cha Vinhsơn Đỗ Cao Thăng đã xây dựng ngôi nhà thờ thứ tư của họ giáo Trung Thành, Thánh đường này được khánh thành vào ngày 04/08/2005.
           
Đặc biệt, cộng đoàn này là vinh dự che chở cho cha chính Riano Hòa trong thời gian Tự Đức cấm đạo gắt gao cả cha chính, cha phó nam cũng trú ẩn ở đây. Hầm trú ẩn của các ngài cách nhà thờ hiện nay khoảng 400m về phía Bắc. Nơi này trước đây thường gọi là “Gồ Cò” (Có nhiều cây cổ thụ mà người ta thường dùng bẫy bắt cò)
           
        Hội đồng giáo họ:
  1. Đom Nguyễn Văn Thương – Trùm Trưởng
  2. Đom Nguyễn Văn Thiên – Trùm phó
  3. Đom Nguyễn Văn Khoa – Thư Ký
  4. Đom Nguyễn Văn Tuyển -  Thủ Quỹ

Nguồn tin: BAN TT

Tổng số điểm của bài viết là: 31 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
 

Đăng nhập thành viên

Video

 
 

Liên kết website

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam
Giáo Phận Thái Bình
Giáo Xứ Cao Mại
Giáo Xứ Hoàng Xá
Giáo Xứ Bồng Tiên

Giới thiệu

Giới thiệu Website Giáo Xứ Trung Đồng

THÔNG TIN GIỚI THIỆU TRANG WEBSITE GIÁO XỨ TRUNG ĐỒNG              Ban truyền thông giáo xứ Trung Đồng xin gửi tới các thành viên trang Web cùng toàn thể Quí Vị Độc giả thân yêu lời chào chân thành và trân trọng nhất.           ...