08:13 ICT Thứ tư, 15/08/2018

Trang nhất » Tin Tức » Giáo Họ » Họ Nhà Xứ

Đôi Dòng Về Giáo Xứ Trung Đồng

Thứ bảy - 08/12/2012 20:20
Giáo xứ Trung Đồng thuộc xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, nằm cách Tòa giám mục Thái Bình - thành phố Thái Bình khoảng 30 km về hướng Đông Nam
  • Phía Đông giáp xứ Đền thánh Đông Phú; phía Tây Nam giáp xứ Thanh Minh; phía Đông Nam giáp xứ Nam Biên; phía Bắc giáp xứ Thủ Chính.
  • Năm thành lập: 1891.
  • Bổn mạng: Thánh Augustino.
  • Số giáo dân: gần 5.000 ( điều tra năm 2000) => lớn nhất địa phận
  • Linh mục chánh xứ: Aug. Phạm Quang Tường.
  • Năm 1695, hai cha dòng Tên đặt chân lên mảnh đất Trung Đồng để rao giảng Tin Mừng. Các ngài đã thành lập giáo xứ đầu tiên cho cả vùng cửa sông Ba Lạt rộng lớn, với tên gọi là Kẻ Mèn. Lúc này, Kẻ Mèn thuộc vùng đất Tiền Châu (còn gọi là Cồn Tiên), phủ Kiến Xương, xứ Sơn Nam.
  • Từ 1759 - 1773, cha thánh Vinh sơn Liêm coi sóc xứ Kẻ Mèn. Ngài bị bắt tại Lương Đống, huyện Thần Khê và chịu tử đạo ngày 07.11.1773 tại Kẻ chợ, Thăng Long.
  • Năm 1815, cha Huỳnh đang coi xứ Quất Lâm về làm cha xứ Kẻ Mèn. Thời vua Tự Đức bách hại đạo, cha Mẫn và giáo dân Kẻ Mèn phải dỡ nhà thờ đem chôn giấu, còn cha và giáo dân ẩn náu ở rừng vẹt ven biển. Sau đó, Cha Bỉnh cho đào nhà thờ lên và dựng lại.
  • Năm 1891, Đức cha Wenceslao Onate Thuận chia Kẻ Mèn thành hai xứ. Các họ ở phía Nam sông Ba Lạt hợp với một số họ thuộc xứ Quần Cống lập thành xứ Đại Đồng (nay thuộc giáo phận Bùi Chu). Các họ nằm phía Bắc sông Ba Lạt làm thành xứ Trung Đồng, nhận Đức Mẹ Mân Côi làm quan thầy. Lúc đó, giáo xứ gồm các họ: Thục Thiện, Đông Thành, Thanh Minh, Hữu Vy, Thủ Chính, Đông Phú, Nam Biên, Thanh Châu và một số họ khác nữa.
  • Năm 1903, cha Đaminh Nguyễn Trí Tuệ cho xây dựng một thánh đường kiên cố hơn thay thế ngôi nhà thờ đã bị bão tàn phá.
  • Năm 1916, cha xây dựng nhà Phước Trung Đồng, nhà xứ, tháp chuông và hai dãy nhà Hội Quán ở bên cạnh nhà thờ.
  • Năm 1958, với lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, cha Vinh sơn Nguyễn Lịch Thiệp cùng với giáo xứ xây dựng linh đài Đức Mẹ Vô Nhiễm phía cuối nhà thờ.
  • Năm 1990, cha Đaminh Trịnh Đức Tính cùng với giáo xứ đã khởi công đại tu thánh đường. Năm 1992, được phép của Bề trên, cha đã tổ chức nghi thức chuyển Hài Cốt hai Thánh tử đạo Phêrô Đinh Văn Thuần và Phêrô Đinh Văn Dũng lên nhà thờ. Cuối năm 1994, cha khởi công xây dựng nhà giáo lý.
  • Ngày 10.1.2002, cha Vinh sơn Đỗ Cao Thăng và giáo dân trong toàn giáo xứ đã khởi công xây dựng lại ngôi thánh đường. Ngày 28.8.2004, Đức Cha Phanxicô Xavie đã long trọng cắt băng khánh thành và thánh hiến ngôi thánh đường, tước hiệu Thánh Augustinô.
Nhấn vào ảnh để xem kích thước thậtTên: 377303_230510897015035_100001683782319_583745_356095420_n.jpgLần xem: 572Kích thước: 70.4 KB

Nhà thờ Trung Đồng khánh thành năm 2004
  • Trung Đồng là một xứ lớn, trước khi nâng các họ Đông Phú, Nam Biên, Thủ Chính lên hàng giáo xứ Trung Đồng có 10 họ lẻ với hơn 1 vạn giáo dân.
  • Ngày nay, Trung Đồng gồm họ Trung Thành và Giáo Đền Thánh Vinh Sơn.
  • Thời vua Tự Đức bách hại đạo, Trung Đồng có khá nhiều chứng nhân đức tin. Họ Đông Phú có hai vị tử đạo Đinh Văn Dũng và Đinh Văn Thuần đã được tôn phong lên bậc Hiển Thánh và ba vị hiền phúc đã có hồ sơ làm án xin phong Chân phước.
  • Các linh mục đã từng phục vụ giáo xứ từ năm thành lập đến nay: Cha thánh Vinh sơn Liêm, cha Huỳnh, cha Mẫn, cha Bỉnh, cha Cần, cha Đaminh Nguyễn Trí Tuệ, cha Đaminh Huy, cha Phêrô Nguyễn Cao Nghị, cha Thiệu, cha Thiện, cha Đaminh Trần Ngọc Trác, cha Đaminh Cao Xuân Túc, cha Gioan Baotixita Trần Du Đồng, cha Giuse Trần Trọng Hậu, cha Gioan Baotixita Hồ Thành Biên, cha Lễ, cha Vinh sơn Nguyễn Lịch Thiệp, cha Giuse Vũ Văn Vân, cha Đaminh Trịnh Đức Tính, cha Vinh sơn Đỗ Cao Thăng, Đức ông Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh.
  • Hiện nay linh mục chánh xứ Trung Đồng là cha Aug. Phạm Quang Tường.

Nhấn vào ảnh để xem kích thước thật Tên: Quang%20Truong%20GIao%20Xu%20Trung%20Dong%20anh%20ch.jpg Lần xem: 649 Kích thước: 75.8 KB
Vào năm 2010 cha xứ Aug. Phạm Quang Tường và cộng đoàn đã xây dựng, kiến thiết một quảng trường rộng 4 mẫu, khang trang góp phần tô điểm cho cảnh quan khuôn viên Nhà thờ và phục vụ cho mọi sinh hoạt của Giáo Xứ!

Nguồn tin: BAN TT

Từ khóa: thái bình
tran thu trang - 12/12/2012 10:28
oi sao gjao xu mjh dao nay nhjn khac ưa.lau k ve nha k bjt nhjn jo tnao..... t