08:13 ICT Thứ tư, 15/08/2018

Trang nhất » Tin Tức » Thư viện tài liệu » Kỷ yếu GX Trung Đồng

Những Ngày Tháng Đau Thương Của Địa Phận Trung Và Giáo Xứ Kẻ Mèn (Trung Đồng) Cách Đây 150 Năm

Thứ bảy - 09/06/2012 12:50
BBT: Những ngày tháng Năm và tháng Sáu năm 2012, hầu hết các cộng đoàn trong địa phận Trung (Bùi Chu và Thái Bình hiện nay) có các vị tử đạo (đã được phong Thánh hoặc còn ở bậc Hiền Phúc) đã kỷ niệm 150 năm, cơn “bão táp” cấm đạo ác liệt nhất mà Vua Tự Đức tàn sát người công giáo là thần dân của ông.
Để có một cái nhìn khái quát về giai đoạn lịch sử đau thương này của Địa phận Trung nói chung, giáo xứ Kẻ Mèn (Trung Đồng) nói riêng. Chúng tôi mạo muội tổng hợp một số tư liệu lịch sử, phần nào nói lên chí khí anh hùng của cha ông chúng ta, các Ngài đã đổ máu đào minh chứng cho tình yêu Chúa Kitô dưới bàn tay sắt máu của triều đình nhà  Nguyễn. Từ đó chúng ta noi gương các Ngài xây dựng giáo xứ và quê hương ngày một tươi đẹp hơn trong niềm “Vui mừng và Hy vọng”

PHẦN I. BỐI CẢNH LỊCH SỬ ĐẤT NƯỚC
TỪ NĂM 1861 ĐẾN  NỬA  ĐẦU NĂM 1862

Vua Tự Đức

1 – Tình Hình Nam Kỳ.
Chúng ta biết rằng năm 1858 Pháp và Tây Ban Nha đánh phá cửa Hàn, nhưng thất bại, nên năm sau tức 1859 kéo quân vào nam xâm chiếm thủ phủ Gia Định (Sài Gòn). Suốt hai năm từ đầu 1859 đến đầu năm 1861, Pháp chịu nhiều khốn đốn mới chiếm đóng được một phần nhỏ Sài Gòn vì phải rút quân sang Trung Hoa chinh chiến. Khi chiến tranh giữa Trung Hoa và liên quân Anh – Pháp chấm dứt, đô đốc Pháp Charner đem một đội quân hùng hậu tới đánh phá đại đồn Chí Hòa. Thống tướng Nguyễn Tri Phương đang chỉ huy ở đây phải lui binh. Ngày 12/04/1861, đô đốc Page chiếm Mỹ Tho. Ngày 16/11/1861, Charner trao quyền cho Bonard để tạo áp lực quân sự với Việt Nam. Ngày 09/12/1861, Bonard đánh chiến Biên Hòa. Ngày 01/02/1862 thiết lập trại giam Côn Đảo. Ngày 07/01/1862 đánh chiếm Bà Rịa. Ngày  28/03/1862, đánh chiếm Vĩnh Long.

Phan Thanh Giản

2 – Tình Hình Ở Bắc Kỳ.
 Tháng 12/1861 Tạ Văn Phụng nổi dậy chống triều đình nhà Nguyễn ở mạn Quảng Yên và Hải Dương.
Tháng 03/1862, cai tổng Vàng Nguyễn Văn Thịnh nổi loạn ở Bắc Ninh, hợp tác với Tạ Văn Phụng đánh phá dữ dội .

Phan Thanh Giản đang ký hoà ước Nhâm Tuất

3 – Hòa Ước Nhâm Tuất (1862).
Đứng trước việc Pháp chiếm 3 tỉnh miền Đông Nam Kỳ và loạn lạc ở Bắc Kỳ, triều đình Việt Nam bắt buộc phải ký Hòa Ước Nhâm Tuất với Pháp (và Tây Ban Nha) ngày 05/06/1862, trên tầu Dupré đậu trên sông Sài Gòn, gồm 12 khoản.
Khoản 2: Việt Nam phải công nhận việc tự do giảng đạo và để dân tự do theo đạo.
Tờ Hòa ước này được đại diện 3 bên kí kết: Phía triều đình Việt Nam có Chánh Sứ Phan Thanh Giản và Phó Sứ Lâm Duy Thiếp, phía Pháp có đô đốc Bonard, phía Tây Ban Nha có đại tá Carlos Palanca. Vì thủ cựu, sai lầm về ngoại giao mà triều đình Tự Đức đã đưa đất nước vào ách nô lệ của Pháp.

( Còn tiếp...)

Lê Văn Vực