04:41 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 11


Hôm nayHôm nay : 639

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72578

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7582759

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Suy niệm & cầu nguyện

Bài học "Yêu Thương" - Thứ 2 sau Chúa Nhật I Mùa Chay

Thứ tư - 29/02/2012 05:45
Vào ngày chung thẩm, chúng ta sẽ bị xét xử về "Tình Yêu thương".
Bài học "Yêu Thương" - Thứ 2 sau Chúa Nhật I Mùa Chay

Bài học "Yêu Thương" - Thứ 2 sau Chúa Nhật I Mùa Chay

       
        Kính thưa cộng đoàn,

       Tương truyền rằng, trong những ngày cuối đời, Thánh Gioan Tông Đồ chỉ dạy cho các học trò của mình một bài học duy nhất là: “anh em hãy yêu thương nhau”. Có lần, một môn đệ hỏi Thánh Gioan rằng: Thưa thầy, tại sao thầy không dạy cho chúng con thêm những điều mới lạ, mà quanh đi quẩn lại, thầy chỉ dạy chúng con mỗi bài học yêu thương. Thánh Gioan mới trả lời học trò: Vì khi còn sống, Thầy của ta là Đức Giêsu cũng chỉ dạy ta bài học yêu thương mà thôi.

       Kính thưa cộng đoàn, trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta: vào ngày chung thẩm, chúng ta sẽ không bị phán xét về những ý ngay lành, những tình cảm tốt đẹp của mình, nhưng về những việc làm cụ thể ta đã thực thi cho những anh em nghèo khó nhất, túng thiếu nhất, nghĩa là chúng ta sẽ bị xét xử về “tình yêu”. “Điều các ngươi đã không làm cho một trong các anh em bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta” (Mt 25, 45). Như vậy, “Yêu thương” phải được thể hiện bằng những việc làm cụ thể, nghĩa là: chia sẻ, viếng thăm, tiếp rước và cho những người rách rưới có áo mặc.

       Cùng với nghĩa vụ phải sống yêu thương, bài đọc thứ I được trích trong sách Lêvi thì đưa ra lời mời gọi: “Các ngươi hãy nên thánh, vì Ta là Đấng Thánh” (Lv 19, 2). Nhiều người trong chúng ta thường hiểu rằng, nên thánh là ơn gọi dành cho một số người nào đó đặc biệt, những người tài cao đức trọng, còn tôi, chắc chưa đến lượt. Thế nên, trong cuộc sống, chúng ta cứ tà tà, bình bình, không cần phải phần đấu, không cần phải cố gắng nên thánh làm gì cho mệt.

       Qua Lời Chúa trong sách Lêvi hôm nay, chúng ta biết được rằng: “Nên thánh” là bổn phận của tất cả mọi người trong chúng ta. Mẫu gương mà chúng ta quy chiếu, không phải là một nhà hiền triết hay một vĩ nhân nào đó, mà mẫu gương đó chính là Thiên Chúa. Chúng ta được mời gọi trở nên thánh thiện như Thiên Chúa. Không phải là nên thánh một cách nửa vời, mà là một sự thánh thiện tuyệt đối. Nhưng vì Thiên Chúa là Đấng vô hình, nên Ngài đã cho Con yêu dấu của Ngài là Đức Giêsu Kitô xuống thế làm người để làm gương cho chúng ta. Như một vị thánh Giáo phụ đã từng nói: “Thiên Chúa làm người để con người được làm Chúa.”
Quả thật, Đức Giêsu đã không rao giảng điều gì mà trước đó Ngài đã không thực hành trước. Chúng ta có thể thấy được rất nhiều những ví dụ cụ thể về bài học yêu thương Ngài dành cho những người thấp cổ bé miệng, những người nhỏ bé và bất hạnh nhất trong xã hội. Nơi con người của Đức Giêsu, tình yêu Thiên Chúa được biểu lộ một cách trọn vẹn, để như lời Ngài nói: “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha” (Ga 14,9).

       Kính thưa cộng đoàn, “Yêu thương”, hai chữ tưởng chừng như đơn giản, nhưng để thực hành “yêu thương” lại không hề dễ dàng chút nào. Chúng ta có thể nói rất hay về đức yêu thương nhưng lại ngại ngần trong khi thực hành. Thánh Giacôbê tông đồ bảo: “Giả như có người anh em hay chị em không có áo che thân và không đủ của ăn hằng ngày, mà có ai trong anh em lại nói với họ: "Hãy đi bình an, mặc cho ấm và ăn cho no", nhưng lại không cho họ những thứ thân xác họ đang cần, thì nào có ích lợi gì ?” (Gc 2, 15-16). Và thánh nhân kết luận: “Nhờ hành động mà con người nên công chính, chứ không phải nhờ đức tin mà thôi”. (Gc 2,24).

       Mùa Chay mời gọi chúng ta trở về với Thiên Chúa, trở về với chính cõi lòng của mình. Chúng ta hãy cùng xét xem, nếu ngày phán xét, Thiên Chúa xét xử chúng ta dựa trên tình yêu thương mà chúng ta giành cho người khác, thì số phận của chúng ta sẽ ra sao? Chúng ta sẽ vào số những người được Thiên Chúa chúc phúc, hay những người bị chúc dữ?
Lạy Chúa, chúng ta đang sống trong những ngày đầu của Mùa Chay Thánh. Như lời Chúa phán: “Đây là lúc thuận tiện, đây là ngày cứu độ”. Xin Chúa giúp mỗi người chúng con biết tận dụng thời gian đặc biệt này để hoán cải tâm hồn, đổi mới con người cũ và mặc lấy con người mới trong Chúa Giêsu Kitô. Amen.

Lm Jos. Nguyễn Văn Tuyên

Nguồn tin: Giaophanthaibinh.org

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn