04:10 ICT Chủ nhật, 21/10/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 562

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 72501

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7582682

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Suy niệm & cầu nguyện

Hiệp Thông Tháng 3 năm 2012

Chủ nhật - 04/03/2012 19:54
Lạy Chúa, xin cho chúng con ý thức sứ mạng của mình trong Giáo Hội để chúng con tham gia xây dựng Giáo Hội Chúa với tinh thần trách nhiệm và trong tình hiệp nhất yêu thương.Nội dung
Điểm tin Giáo Hội………………………………... Trang 3
Tin Giáo hội toàn cầu ……………………….… .trang 3
Tin Giáo hội Việt Nam …………….……….… trang 16
Tin Giáo phận …………………….……….….. trang 17
Thông tin về nhà chung Giáo phận ...………….. trang 22
 Hướng mục vụ tháng 3 ………………………… trang 33
Lịch mục vụ của Đức Cha .…………………….. trang 39
Gợi ý đề tài tĩnh tâm mùa chay 2012 ………….. trang 44
 Hiệp thông trong sứ vụ ………………………... trang 48
Suy niệm Lời Chúa tháng 3 ………………… trang 49
 
 
I. ĐIỂM TIN GIÁO HỘI
A – TIN GIÁO HỘI TOÀN CẦU

1 - Sứ điệp Mùa Chay 2012 của Đức Thánh Cha Biển Đức 16

 “Chúng ta hãy quan tâm đối với nhau, để khích lệ nhau trong đức bác ái và các công việc lành” (Dt 10,24)
Anh chị em,
Một lần nữa mùa chay cống hiến cho chúng ta cơ hội suy tư về nòng cốt đời sống Kitô, đó là đức bác ái. Thực vậy, đây là thời kỳ thuận tiện để, nhờ sự trợ giúp của Lời Chúa và các Bí Tích, chúng ta đổi mới hành trình đức tin, trên bình diện bản thân cũng như cộng đồng. Đây là một hành trình được đánh dấu bằng kinh nguyện và chia sẻ, thinh lặng và chay tịnh, trong khi chờ đợi niềm vui Phục Sinh.
Năm nay, tôi muốn đề nghị một vài suy tư dưới ánh sáng một văn bản ngắn của Kinh Thánh rút từ Thư gửi Tín Hữu Do Thái: “Chúng ta hãy quan tâm đối với nhau để khích lệ nhau trong đức bác ái và trong việc lành” (10,24). Đây là một câu được đưa vào một đoạn văn trong đó tác giả sách thánh nhắn nhủ hãy tín thác nơi Chúa Giêsu Kitô như vị Thượng Tế, Đấng đã đạt cho chúng ta ơn tha thứ và dẫn đến Thiên Chúa. Thành quả việc đón nhận Chúa Kitô là một đời sống được phát triển theo 3 nhân đức hướng thần, đó là: tiến đến gần Chúa “với con tim chân thành trong sự viên mãn của đức tin” (c.22), giữ vững “việc tuyên xưng niềm hy vọng của chúng ta” (c.23) luôn chú ý thi hành “đức bác ái và các việc lành” (c.24) cùng với các anh em khác. Đoạn này cũng khẳng định rằng để nâng đỡ cách cư xử theo tinh thần Tin Mừng như thế, điều quan trọng là tham dự các buổi gặp gỡ phụng vụ và cầu nguyện của cộng đoàn, hướng nhìn về mục tiêu mai hậu là sự hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa (c.25). Tôi dừng lại ở câu 24: qua vài chữ, câu này cống hiến một giáo huấn quí giá và luôn thời sự về 3 khía cạnh của đời sống Kitô, đó là quan tâm đến tha nhân, tính chất hỗ tương và sự thánh thiện bản thân.
a) “Chúng ta hãy quan tâm”: trách nhiệm đối với người anh em.
Yếu tố đầu tiên là lời mời gọi “hãy quan tâm”, hãy chú ý: động từ Hy Lạp dùng ở đây là Katanoein, có nghĩa là quan sát kỹ lưỡng, chú ý, nhìn một cách ý thức, nhận thức một thực tại. Chúng ta thấy động từ này trong Tin Mừng, khi Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ hãy “quan sát” chim trên trời, tuy không làm việc vất vả, nhưng chúng vẫn được Chúa Quan Phòng ân cần chăm sóc (Xc Lc 12,24), và hãy “nhận ra” cái xà trong mắt mình trước khi nhìn thấy cọng rơm trong mắt của người anh em (Xc Lc 6,41). Chúng ta cũng thấy động từ ấy trong một đoạn khác của Thư gửi Tín hữu Do thái, như lời mời gọi hãy “chú ý đến Chúa Giêsu” (3,1), là tông đồ và là thượng tế của đạo chúng ta. Vì thế, động từ mở đầu lời nhắn nhủ chúng ta, mời gọi hãy chăm chú nhìn người khác, trước tiên là nhìn Chúa Giêsu, và chú ý đối với nhau, đừng tỏ ra là người xa lạ với nhau, đừng dửng dưng về số phận của các anh em. Thực tế, ta thường thấy trái độ trái ngược: dửng dưng, không tha thiết, những thái độ này nảy sinh từ lòng ích kỷ, được che đậy bằng cái vẻ “tôn trọng đời tư của người khác”. Ngày nay, tiếng Chúa cũng vang dội mạnh mẽ kêu gọi mỗi người chúng ta trở thành những người canh giữ anh em mình (Xc St. 4,9), thiết lập những quan hệ ân cần đối với nhau, quan tâm đến thiện ích của tha nhân và của mọi người. Đại giới răn yêu thương tha nhân đòi hỏi và yêu cầu chúng ta hãy ý thức mình có trách nhiệm đối với những người là thụ tạo và là con Thiên Chúa, giống như ta: là anh em với nhau trong tư là người, và trong nhiều trường hợp, là anh em đồng đạo với nhau, phải làm cho chúng ta nhìn thấy nơi tha nhân như một bản thân khác của mình, được Chúa yêu thương vô biên. Nếu chúng ta vun trồng cái nhìn này về tình huynh đệ, liên đới, công bằng, thì lòng từ bi và cảm thông sẽ tự nhiên nảy sinh từ con tim chúng ta. Vị Tôi Tớ Chúa Phaolô 6 đã khẳng định rằng thế giới ngày nay đau khổ nhất là vì thiếu tình huynh đệ: “Thế giới bệnh hoạn. Bệnh của thế giới này không phải do sự phung phí tài nguyên hoặc vì một số người vơ vét của cải, nhưng là do sự thiếu tình huynh đệ giữa con người và các dân tộc với nhau” (Thông điệp “Phát triển các dân tộc” – 26/3/1967-, n.66).
Sự quan tâm đến người khác bao gồm ước muốn cho họ điều thiện hảo, dưới mọi khía cạnh: thể lý, luân lý và tinh thần. Nền văn hóa hiện đại dường như đã đánh mất ý thức thiện và ác, giữa lúc cần phải tái mạnh mẽ khẳng định rằng sự thiện hiện hữu và chiến thắng vì Thiên Chúa là “Đấng tốt lành và làm điều thiện” (Tv 119,68). Sự thiện là điều khơi dậy, bảo vệ và thăng tiến sự sống, tình huynh đệ và hiệp thông. Trách nhiệm đối với tha nhân như thế có nghĩa là muốn và làm điều thiện cho họ, mong ước họ cũng được cởi mở đối với tiêu chuẩn điều thiện; quan tâm đến anh em có nghĩa là mở rộng đôi mắt trước những thiếu thốn của họ. Kinh Thánh cảnh giác về nguy cơ con tim chai đá, không còn nhạy cảm về tinh thần, làm cho ta mù quáng trước những đau khổ của tha nhân. Thánh Luca thánh sử kể lại hai dụ ngôn của Chúa Giêsu trong đó có trình bày hai thí dụ về tình trạng như thế có thể xảy ra trong tâm hồn con người. Trong dụ ngôn người Samaritano nhân lành, vị tư tế và thầy Lêvi “đi tránh qua bên kia”, dửng dưng đối với người bị cướp bóc lột và đánh đập (Xc Lc 10,30-32), và trong dụ ngôn người giàu sụ, người này đầy ứ của cải nên không nhìn thấy thân phận của ông Lazzarô nghèo khổ chết đói trước cửa nhà ông (Xc Lc 16,19). Trong cả hai trường hợp chúng ta thấy thế nào điều là trái ngược với sự “quan tâm”, với cái nhìn yêu thương và cảm thông. Điều gì ngăn cản cái nhìn nhân đạo và yêu thương như thế đối với người anh em? Thường thường đó là sự giàu có vật chất và sự quá đầy đủ, nhưng cũng có thái độ đặt tư lợi và những bận tâm của mình lên trên hết. Không bao giờ chúng ta được thiếu khả năng “có lòng từ bi” đối với người đau khổ: không bao giờ con tim chúng ta được phép bị mất hút trong những sự vật và các vấn đề của mình đến độ trở nên điếc đối với tiếng kêu của người nghèo. Trái lại, chính tâm hồn khiêm tốn và kinh nghiệm bản thân về đau khổ có thể tỏ ra là nguồn mạch sự thức tỉnh nội tâm về sự cảm thông và thương cảm: “Người công chính nhìn nhận quyền của người lầm than, trái lại kẻ gian ác không nghe tiếng nói của lý trí” (Cn 29,7). Như thế ta hiểu hạnh phúc “của những người khóc lóc” (Mt 5,4), nghĩa là những người có khả năng ra khỏi chính mình để cảm động trước đau khổ của tha nhân. Gặp gỡ với tha nhân và mở rộng con tim đối với nhu cầu của họ chính là một cơ hội để được cứu độ và hạnh phúc thật.
Sự “quan tâm” đến người anh em như thế cũng bao gồm sự ân cần đồi với thiện ích thiêng liêng của họ. Và ở đây, tôi muốn nhắc nhớ một khía cạnh của đời sống Kitô giáo mà tôi thấy dường như bị lãng quên: đó là sự sửa lỗi huyhnh đệ nhắm đến sự sống đời đời. Nói chung ngày nay người ta rất nhạy cảm đối với những bài nói về sự chăm sóc và tình bác ái đối với thiện ích thể lý và vật chất của tha nhân, nhưng người ta lại hầu như hoàn toàn im lặng về trách nhiệm tinh thần đối với anh em mình. Trong Giáo Hội sơ khai và trong các cộng đoàn thực sự trưởng thành trong đức tin không có thái độ như thế; trong các cộng đồng ấy người ta không những quan tâm đến sức khỏe thể xác của người anh em, nhưng cả sức khỏe tâm hồn của người ấy nữa. Trong Kinh Thánh chúng ta đọc thấy rằng: “Hãy khiển trách người khôn ngoan và họ sẽ biết ơn bạn. Hãy khuyên bảo người khôn ngoan và họ càng khôn ngoan hơn; hãy dạy dỗ người công chính và họ sẽ gia tăng kiến thức” (Cn 9,8ss). Chính Chúa Kitô đã truyền phải chính đốn người anh em đang phạm tội (Xc Mt 18,15). Động từ dùng để định nghĩa sự sửa lỗi huynh đệ – elenchein – cũng là động từ chỉ sứ vụ ngôn sứ tố giác của các Kitô hữu đối với một thế hệ chiều theo điều ác (Xc Ep 5,11). Truyền thống của Giáo Hội đã liệt kê việc khuyên bảo tội nhân vào số những hành động từ bi về tinh thần (thương linh hồn bẩy mối). Điều quan trọng là phục hồi chiều kích này của đức bác ái Kitô. Không được im lặng trước sự ác. Ở đây tôi nghĩ đến thái độ của những tín hữu Kitô, vì tôn trọng người khác hoặc vì tiện ích, họ chiều theo não trạng chung, thay vì cảnh giác anh em mình về những lối suy nghĩ và hành động trái ngược với sự thật và không theo con đường sự thiện. Nhưng sự khiển trách theo tinh Kitô không bao giờ do sự thúc đẩy của tinh thần kết án hoặc trách cứ; nhưng luôn do sự thúc đẩy của tình thương và lòng từ bi, nảy sinh từ sự ân cần thực sự đối với thiện ích của người anh em. Thánh Phaolô tông đồ quả quyết: “Nếu có người nào bất chợt bị bắt gặp phạm lỗi nào, thì anh chị em là những người có Thần Khi hãy sửa chữa họ với tinh thần dịu dàng. Và bạn hãy cảnh giác đối với chính mình để chính bạn khỏi bị cám dỗ” (Gl 6,1). Trong thế giới chúng ta bị thấm nhiễm xu hướng cá nhân chủ nghĩa, cần phải tái khám phá tầm quan trọng của sự sửa lỗi huynh đệ, để cùng nhau tiến bước về sự thánh thiện. Thậm chí “người công chính sa ngã 7 lần” (Cn 24,16) như Kinh Thánh đã nói, và tất cả chúng ta đều là người yếu đuối và thiếu sót (Xc 1 Ga 1,8). Vì thế, thật là rất hữu ích khi giúp đỡ và để cho mình được giúp đỡ có cái nhìn chân thực về bản thân mình, để cải tiến chính cuộc sống của mình và tiến bước ngay thẳng hơn trên con đường của Chúa. Chúng ta luôn cần có một cái nhìn yêu thương và sửa chữa, nhận biết và nhìn nhận, phân định và tha thứ (Xc Lc 22,61), như Thiên Chúa đã và đang làm với mỗi người chúng ta.
b) “Đối với nhau”: ơn hỗ tương với nhau”.
Sự “canh giữ” đối với tha nhân như thế tương phản với não trạng thu hẹp cuộc sống vào chiều kích trần thế, không để ý đến viễn tượng mai hậu và chấp nhận bất kỳ chọn lựa luân lý nào nhân danh tự do cá nhân. Một xã hội như ngày nay có thể trở nên điếc đối với những đau khổ thể lý cũng như những đòi hỏi tinh thần và luân lý của cuộc sống. Nhưng cộng động Kitô không thể như vậy! Thánh Phaolô Tông đồ mời gọi tìm kiếm điều dẫn tới “hòa bình và xây dựng lẫn nhau” (Rm 14,19), giúp đỡ “tha nhân trong điều thiện để xây dựng họ” (ibid. 15,2), không tìm tư lợi, “nhưng là lợi ích của nhiều người, để họ đạt tới ơn cứu độ” (1 Cr 10,33). Sự sửa lỗi và khuyên nhủ nhau trong tinh thần khiêm tốn và bác ái như thế phải là thành phần đời sống của cộng đoàn Kitô.
Các môn đệ của Chúa, kết hiệp với Chúa Kitô qua Thánh Thể, sống trong một sự hiệp thông liên kết họ với nhau như chi thể của cùng một thân mình. Điều này có nghĩa là tha nhân thuộc về tôi, cuộc sống, phần rỗi của họ liên hệ tới cuộc sống và phần rỗi của tôi. Ở đây chúng ta động chạm đến một yếu tố rất sâu xa của tình hiệp thông: cuộc sống của chúng ta có liên hệ tới cuộc sống của người khác, trong điều thiện cũng như trong điều ác; tội lỗi cũng như những việc lành bác ái đều có một chiều kích xã hội. Trong Giáo Hội, Nhiệm thể của Chúa Kitô diễn ra sự hỗ tương như thế: cộng đồng không ngừng làm việc thống hối và kêu cầu ơn tha thứ vì những tội lỗi của con cái mình, nhưng cũng luôn vui mừng hân hoan vì chứng tá nhân đức và bác ái được triển nở nơi mình. Thánh Phaolô quả quyết “Các chi thể chăm sóc lẫn nhau” (1 Cr 12,25), vì chúng ta là một thân mình. Đức bác ái đối với anh em, như được diễn tả qua việc làm phúc – là việc thực hành tiêu biểu trong mùa chay, cùng với kinh nguyện và chay tịnh – ăn rễ sâu trong sự cùng thuộc về thân mình như vậy. Cả khi lo lắng cụ thể cho những người nghèo khổ nhất, mỗi tín hữu Kitô có thể biểu lộ sự tham phần của mình vào thân thể duy nhất là Giáo Hội. Quan tâm đến tha nhân trong tinh thần hỗ tương cũng là nhìn nhận điều thiện hảo mà Chúa làm nơi họ và cùng với họ cảm tạ vì những kỳ công ân phúc mà Thiên Chúa nhân lành và toàn năng tiếp tục thực hiện nơi các con cái của Ngài. Khi một Kitô hữu nhận thấy nơi tha nhận hoạt động của Chúa Thánh Linh, thì họ không thể không vui mừng vì điều đó và tôn vinh Chúa Cha trên trời (Xc Mt 5,16).
c) “Để khích lệ lẫn nhau trong đức bác ái và trong việc lành”: cùng nhau tiến bước trong sự thánh thiện.
Thành ngữ này của Thư gửi Tín Hữu Do thái (10,24) thúc đẩy chúng ta cứu xét ơn kêu gọi tất cả mọi người nên thánh, hành trình liên lỷ trong đời sống thiêng liêng, khao khát những đoàn sủng cao cả hơn và một đức bác ái ngày càng cao và phong phú hơn (Xc 1 Cr 12,31-13-13). Sự quan tâm đối với nhau có mục đích là thúc đẩy nhau tiến đến một tình yêu thương thực sự hữu hiệu ngày càng mạnh mẽ hơn, “như ánh sáng bình minh gia tăng huy hoàng cho đến chiều” (Cn 4,18), trong khi chờ đợi sống ngày không bao giờ tàn trong Thiên Chúa. Thời gian được ban cho chúng ta trong cuộc sống thật là quí giá để khám phá và chu toàn việc lành, trong tình yêu Thiên Chúa. Như thế chính Giáo Hội tăng trưởng và phát triển để đạt tới sự trưởng thành trọn vẹn của Chúa Kitô (Xc Ep 4,13). Chính trong viễn tượng tăng trưởng năng động như thế có lời chúng ta khuyên bảo và khích lệ nhau đạt tới tình yêu viên mãn và các việc lành.
Đáng tiếc là vẫn luôn có cám dỗ sống trong nguội lạnh, bóp nghẹt Thánh Linh, từ khước không làm sinh lợi những nén bạc đã được ban cho chúng ta để mưu ích cho bản thân và tha nhân (Xc Mt 25,25ss). Tất cả chúng ta đã nhận
lãnh những phong phú tinh thần hoặc thể chất hữu ích để chu toàn kế hoạch của Chúa, để mưu ích cho Giáo Hội và phần rỗi bản thân (Xc Lc 12,21b; 1 Tm 6,18). Các bậc thầy linh đạo nhắc nhớ rằng trong cuộc sống đức tin ai không tiến tức là lùi. Anh chị em thân mến, chúng ta hãy đón nhận lời mời gọi luôn có tính chất thời, đó là hướng đến “mức độ cao của đời sống Kitô” (Gioan Phaolô 2, Tông thư Ngàn Năm mới đang đến – 6/1/2001-, n.31). Sự khôn ngoan của Giáo hội – khi nhìn nhận và công bố chân phúc và sự thánh thiện của một số Kitô hữu gương mẫu-, cũng có mục đích khơi dậy ước muốn noi gương nhân đức của các vị. Thánh Phaolô nhắn nhủ: “Anh chị em hãy thi đua quí chuộng lẫn nhau” (Rm 12,10).
”Đứng trước một thế giới đang đòi hỏi các tín hữu Kitô một chứng tá được đổi mới về tình yêu thương và lòng trung thành với Chúa, tất cả chúng ta cảm thấy sự cấp thiết phải nỗ lực thi nhau làm việc bác ái, phục vụ và làm việc lành (Xc Dt 6,10). Lời kêu gọi này đặc biệt mạnh mẽ trong mùa thánh chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh”. Với lời cầu chúc một Mùa Chay thánh thiện và phong phú, tôi phó thác anh chị em cho Đức Trinh Nữ Maria và thành tâm ban Phép Lành Tòa Thánh cho tất cả mọi người.
Vatican ngày 3 tháng 11 năm 2011
 

Biển Đức 16, Giáo Hoàng
 
 

Lm Trần Đức Anh, OP (chuyển ngữ)
 
2 - Khởi động chương trình “Truyền giáo cho các Đô thị” (Mission Metropolis)
WHĐ (24.02.2012) – 12 giáo phận châu Âu hiện đang tham gia một chương trình truyền giáo đặc biệt. Chương trình này nhằmchuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục sẽ diễn ra vào tháng Mười sắp tới về chủ đề Tân phúc âm hóa.
Chương trình có tên gọi “Truyền giáo cho các Đô thị” (Mission Metropolis) và là sáng kiến ​​lớn đầu tiên của Hội đồng Tòa Thánh về Tân Phúc Âm hóa, được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI thành lập vào năm 2010.
Chương trình này bắt đầu từ thứ Tư Lễ Tro, kéo dài trong suốt Mùa Chay và diễn ra tại 12 thành phố lớn của lục địa châu Âulà: Barcelona, Budapest, Dublin, Frankfurt, Lisbon, Liverpool, Mechelen-Bruxelles, Paris, Turin, Vienna, Warsaw và Zagreb.
Đức ông Peter Fleetwood, chính xứ giáo xứ Thánh Giuse tại Liverpool giải thích: “Liverpool là giáo phận có đông tín hữu Công Giáo nhất Anh quốc. Tuy nhiên gần đây số người tham dự thánh lễ giảm sút nhanh chóng, nên có thể đó là lý do tại sao giáo phận này được chọn để tham gia chương trình”.
“Phúc Âm hóa đã có từ lâu nay cần được làm lại, với sinh lực mới và phương pháp mới”.
Theo đúng những gì Đức ông Fleetwood giải thích, nội dung của Tân Phúc âm hóa không phải là mới: “... chúng tôi vẫn gắn bóvới Giáo Hội, với Tin Mừng và với Chúa Giêsu”.
Tân phúc âm hóa “… là hành động của người Mục tử Tốt lành nhận thấy một vài con chiên đi lạc và tất cả những gì phải làm là mời gọi hoặc tìm cách đưa con chiên ấy trở về một cách thuyết phục”.
Theo một thông báo của Tổng giáo phận đưa ra ngày 29-01, chủ đề riêng của Liverpool là “Lên đường và trò chuyện”. Qua chủ đề này, Đức Tổng giám mục Patrick Kelly gợi lại cuộc trò chuyện của Chúa Giêsu với người phụ nữ Samaria bên bờ giếng.“Cuộc trò chuyện đã giúp chị bắt đầu một cuộc sống mới, để quý chuộng việc cầu nguyện và thờ phượng đích thực, và tuyên xưng Chúa Giêsu thực sự là Đấng Cứu Độ thế giới”.
Ngài thúc giục mọi người “nắm lấy mọi cơ hội trong Mùa Chay để lên đường và trò chuyện với Chúa”.
Thông báo cũng cho biết Đức Tổng giám mục Kelly sẽ chủ sự Thánh Lễ trọng thể và hát Kinh tối tại Nhà thờ chính tòaLiverpool Chúa Kitô Vua vào các ngày Chúa nhật trong Mùa Chay.
Nhà thờ chính tòa cũng sẽ có thêm thời gian dành cho bí tích Hòa Giải và chầu Thánh Thể vào các buổi chiều thứ Bảy. Mỗi tối thứ Bảy trong Mùa Chay vào lúc 9 giờ sẽ có một buổi canh thức hát Kinh Sách với một bài suy niệm của Đức Tổng giám mục Kelly về bài Tin Mừng được đọc trong buổi canh thức.
Các sự kiện khác trong Mùa Chay gồm có “Chặng đàng thánh giá” của nhà soạn nhạc Liszt với các suy niệm của Đức Tổnggiám mục Kelly tại Nhà thờ chính tòa vào ngày 31 tháng Ba, trước Chúa Nhật Lễ Lá. Ở cấp giáo xứ sẽ có các buổi nói chuyện về Mùa Chay, suy niệm, làm việc thờ phượng và các việc đạo đức, trong đó có cử hành Thánh Lễ vào sáng sớm ít nhất mỗi tuần một lần.
Tại Tổng giáo phận Esztergom-Budapest, chương trình “Truyền giáo cho các Đô thị” gồm có việc cộng đoàn cùng nghe đọc Phúc âm thánh Maccô, sách “Tự thuật” của thánh Augustinô và canh thức sám hối.
Đức hồng y Peter Erdö, Tổng giám mục TGP Esztergom-Budapest cho biết: “Chúng tôi có một ngày sám hối tại Nhà thờ chính tòa và tại đây sẽ cử hành bí tích giải tội suốt ngày. Nhiều nhà thờ trong giáo phận cũng tổ chức cho những người trẻ cùng tham gia”.
Người giúp thúc đẩy chương trình này là Đức TGM Rino Fisichella, chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Tân Phúc Âm hóa. Trongthời gian diễn ra chương trình này, ngài cũng tham gia đọc Phúc âm Thánh Marcô và sách “Tự thuật” của Thánh Augustinô.
Đức hồng y Peter Erdö cho biết: “Một số diễn viên và nhà văn hóa nổi tiếng sẽ đọc toàn bộ Phúc âm Thánh Marcô trong nhà thờ và sẽ được truyền hình, sau đó sẽ có Thánh Lễ”.
Nhưng Đức hồng y Erdö không muốn giới hạn chương trình “Truyền giáo cho các Đô thị” trong Mùa Chay mà thôi. Ngàiđang lập một kế hoạch nhiều cao vọng hơn. Ngài muốn rằng Tân Phúc Âm hóa phải đến với từng gia đình Công giáo ở Budapest.
“Chúng tôi đến thăm mọi gia đình Công Giáo trong giáo phận. Đây là một công việc quy mô lớn, kéo dài ít nhất là bốn năm vàcần sự giúp đỡ của các nhân viên mục vụ, các người cộng sự và các giáo xứ. Cần chuẩn bị nhiều giáo dân theo hướng dẫn củacác mục tử đến thăm các gia đình và củng cố đức tin của họ”.
 3- Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI: Đổi mới việc dạy giáo lý để xóa mù giáo lý
           WHĐ (20.02.2012) / Vatican Radio – Trước khi diễn ra Mật nghị hồng y ngày thứ Bảy 18 tháng Hai 2012, Đức Thánh ChaBênêđictô đã triệu tập Hồng y đoàn tại Vatican vào ngày hôm trước để cầu nguyện và suy tư về chủ đề Tân Phúc âm hóa.
Theo một thông cáo đưa ra vào tối thứ Sáu, đã có tổng cộng 27 bài tham luận trong các phiên họp buổi sáng và buổi chiều, đề cập đến các đề tài như: sự gia tăng số Kitô hữu tại Trung Quốc mặc dù có những khó khăn; đối thoại liên tôn và cuộc chiến chống nghèo đói ở Ấn Độ; tầm quan trọng của lòng đạo đức bình dân và truyền giáo ở châu Mỹ La tinh; đối phó với một chủ nghĩa thế tục có xu hướng gạt tôn giáo ra khỏi đời sống xã hội ở phương Tây; những thách đố và khó khăn cũng như những triển vọng và sự kiện đáng khích lệ là một dấu hiệu của hy vọng, chẳng hạn như những thực tại mới mẻ và sống động của Giáo Hội, Ngày Giới trẻ Thế giới và Đại hội Thánh Thể quốc tế.
Các đề tài khác được bàn tới bao gồm: tính cấp bách hiện nay về giáo dục; đổi mới việc dạy giáo lý; thông truyền đức tin cho người trẻ; đào tạo các nhà truyền giáo - giáo dân, tu sĩ và linh mục; sự cần thiết của một đức tin trưởng thành, có khả năng làm chứng và phán đoán thực tại của thế giới hôm nay.
Nhiều đề nghị đã được đề ra cho Năm Đức Tin, từ cuộc hành trình học hỏi theo từng mùa của năm phụng vụ, đến việc khuyếnkhích hành hương Thánh Địa và Roma cũng như các hình thức mới của sứ vụ giữa các dân tộc.
Việc các Kitô hữu dấn thân trong các phong trào đại kết để loan báo một niềm tin chung vào Chúa Kitô; tính hiện thực của Công đồng Vatican II như một la bàn cho cuộc hành trình của Giáo Hội ngày nay; giá trị của chứng tá về niềm vui và sự thánh thiện Kitô giáo; và sức lôi cuốn luôn mãi của các vị thánh cũng được nhấn mạnh.
Trước khi đọc kinh Truyền Tin, vào khoảng 7giờ tối, Đức Thánh Cha kếtthúc Ngày suy tư và cảm ơn các diễn giả. Ngài nói bài phát biểu chính của Đức Tân hồng y Dolan thật “thú vị, vui tươi và sâu sắc”, và bài phát biểu của Đức Tổng giám mục Fisichella rất “giàu ý tưởng và sáng kiến”.
Đức Thánh Cha cũng cảm ơn tất cả những người tham dự, ngài nói rằng đóng góp của họ vẽ nên một “bức tranh lớn các ý tưởng và đề nghị”.Ngài nhấn mạnh tầm quan trọng của Vatican II nhằm “tái khám phá tínhhiện đại của Chúa Giêsu và đức tin”.
ĐTC lưu ý cần phải thực sự đổi mới việc dạy giáo lý để nhấn mạnh chân lý quý giá của nó và xóa “mù giáo lý”. Ngài mạnh mẽ tái khẳng định sự cần thiết của niềm tin sâu sắc vào chân lý của Thiên Chúa được mặc khải nơi Con Thiên Chúa là Chúa Giêsu Kitô, bởi vì “nếu không có chân lý ấy,sẽ không có la bàn, và chúng ta chẳng biết đi đâu”, và “chỉ khi có chân lý, Cuộc sống mới trở nên phong phú và xinh đẹp”. Nếu không có niềm xác tín này, “chúng ta không thể tái phúc âm hóa nhân loại ngày nay”.
Bởi vì Thiên Chúa là tình yêu, chân lý được thể hiện trong tình yêu và rồi tình yêu lại “chứng tỏ chân lý”. Đức Thánh Cha kết luận rằng Năm Đức Tin có thể được tóm tắt bằng những lời này: “Sống chân lý trong tình yêu”.
(Vatican Radio, 18-02-2012)
 4 -Đào tạo linh mục là một ưu tiên của Giáo Hội
 ZENIT (16.02.2012) – Một tuần lễ học hỏi với chủ đề: “Thừa tác vụ linh hướng trong các chủng viện” dành cho các nhà đào tạo linh mục đã được tổ chức từ ngày 6 đến 10 tháng Hai 2012, tại Đại học Thánh Giá tại Roma.
Kết thúc tuần lễ này, phóng viên hãng tin Zenit đã có cuộc trao đổi ngắn với Đức hồng y Zenon Grocholewski, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Công giáo.
– Zenit:  Thưa Đức hồng y, ngài nhắn nhủ điều gì với những người tham dự tuần lễ học hỏi này?
– Đức Hồng y Grocholewski: Tôi nói rằng trong tất cả các hình thức đào tạo, Giáo Hội xem việc đào tạo linh mục là quan trọng nhất. Bởi vì tông đồ giáo dân phụ thuộc vào linh mục, linh mục là người hướng dẫn giáo dân; đồng thời đời sống thánh hiếncũng phụ thuộc vào linh mục, vì cha linh hướng của các tu sĩ vẫn là một linh mục. Tương lai của Giáo Hội và của việc tông đồ nói chung phụ thuộc phần lớn vào phẩm chất của các thừa tác viên Giáo Hội.
– Ngày nay phải chăng ơn gọi đã giảm sút? Và người chọn đời sống linh mục phải rất quyết tâm?
– Xét trong toàn Giáo Hội, không phải ơn gọi đã giảm sút, trái lại còn gia tăng. Chúng ta thấy rõ điều này ở châu Phi và châu Á. Ví dụ, ở Thái Lan, số người Công giáo là 300.000, chỉ là một cộng đoàn nhỏ; thế mà chủng viện có đến 220 chủng sinh, trong đó có 140 chủng sinh của các giáo phận. Ở châu Mỹ Latinh cũng thế, tuy tỉ lệ tại các quốc gia có khác nhau. Ngay cả ở châu Âu cũng có ví dụ tương tự: cuối năm ngoái ở Romania, nơi mà người Công giáo chỉ chiếm 7% dân số, có đến 140 ứng viên vàochủng viện trong một giáo phận có 220.000 người Công giáo.
– Có phải trọng tâm của việc đào tạo luôn là sự nên thánh?
– Tất nhiên. Việc nên thánh là trọng tâm của mọi chương trình đào tạo thiêng liêng, vì việc đào tạo nhân bản, tri thức và mục vụđều phụ thuộc vào đó. Vì vậy, đối với chúng tôi, trọng tâm của việc đào tạo linh mục là về mặt thiêng liêng. Hãy xem tấm gươngcha Gioan-Maria Vianney: ngài sống vào thời gian bị bách hại, thời đó rất nhiều linh mục đã bị giết. Ai cũng bảo: “Chúng tachẳng làm gì được”. Thế mà ngài đã lập ra một trung tâm linh đạo trong một giáo xứ nhỏ, mà chẳng chuẩn bị gì đặc biệt. Nơiđây mọi người từ khắp nơi trên nước Pháp đã đến để nghe vị cha sở này giảng.
Ngài là một linh mục giản dị, đã làm được nhiều hơn là 100 linh mục khác. Ngài đã làm gì phi thường? Chẳng có gì phi thường, đơn giản đó là một “linh mục đích thực”, một khi kết hiệp với Chúa Kitô, ngài biết một linh mục thì phải làm gì.
– Đức Thánh Cha rất quan tâm đến việc đào tạo linh mục?
– Thật là cảm kích khi thấy Đức Thánh Cha rất thường xuyên nói về các linh mục và việc nên thánh của các linh mục. Tôi nghĩ rằng điều này thực sự đặc biệt. Mỗi ngày, dù ở đâu, ĐTC cũng nói một điều gì đó về các chủng sinh và linh mục. Và điều này rất có ý nghĩa. Ngài biết rằng nhiều người tùy thuộc vào chúng tôi là các linh mục, và làm linh mục thời nay khó hơn trước. Vì thếcần phải đi sâu vào đời sống cầu nguyện và kết hiệp với Chúa Kitô.
(Zenit, 14-02-2012)
 
B - TIN GIÁO HỘI VIỆT NAM
1- Ủy ban Truyền thông Xã hội hội thảo về Kế hoạch Mục vụ Truyền thông
Trong hai ngày 16-17 tháng Hai 2012, Ủy ban Truyền thông Xã hội trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tổ chức Hội thảo chuyên đề tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận TP.HCM. Mục tiêu chính của Hội thảo là xây dựng “Kế hoạch Mục vụ truyền thông” cho Ủy ban.
 Tham dự Hội thảo có Đức cha Chủ tịch Ủy ban - Phêrô Nguyễn Văn Khảm, cha Tổng thư ký Giuse Vũ Hữu Hiền, quý cha Trưởng ban Truyền thông Xã hội các giáo phận, quý vị phụ trách Trang tin điện tử và Bản tin Hiệp Thông của HĐGMVN cùng với Ban Thư ký. Ngoài ra còn có một số khách mời tu sĩ và giáo dân là chuyên viên trong lĩnh vực truyền thông.
Trong các ngày diễn ra Hội thảo, các tham dự viên đã đọc kinh sáng và dâng lễ chung với nhau, thể hiện tinh thần hiệp thông trong sứ vụ loan báo Tin Mừng bằng các phương tiện truyền thông. 
Ban Thư ký Hội thảo - UB Truyền thông Xã hội
2- Lễ giỗ mãn tang Đức Cố hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng
TGP HÀ NỘI – Lúc 10g00 ngày thứ Ba, 21 tháng 02 năm 2012, tại nhà thờ Chính Toà Hà Nội đã diễn ra Thánh Lễ cầu nguyện cho Đức Cố hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng, nhân dịp mãn tang của ngài. Thánh lễ do Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế, cùng đồng tế có 10 giám mục thuộc giáo tỉnh Hà Nội và hơn 100 linh mục trong và ngoài Tổng giáo phận Hà Nội. Tham dự thánh lễ có đông đảo các tu sĩ nam nữ và cộng đoàn dân Chúa.
 (Nguồn: tgphanoi.org)
C – TIN GIÁO PHẬN THÁI BÌNH
1 - Giáo xứ Đông Phú long trọng tổ chức tuần chầu lượt
Trong cái lạnh se người của mùa đông miền Bắc đất Việt, sáng nay (19.02.2012), khoảng trên năm ngàn tín hữu đã đổ về Giáo xứ Đền Thánh Đông Phú để tham dự tuần chầu lượt thay mặt Giáo phận.
 Thánh lễ chính tiệc được diễn ra long trọng trước quảng trường của ngôi thánh đường giáo xứ. Rất hân hạnh cho Giáo xứ Đền Thánh Đông Phú, trong thánh lễ trọng thể  này, giáo xứ được đón Đức Cha F.X Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục giáo phận Thái Bình cùng 16 linh mục trong và ngoài giáo phận đồng tế. Ngoài ra, đến tham dự Thánh lễ, còn có sự hiện diện của quý thầy Phó tế, quý nam nữ tu sĩ và đông đảo anh chị em trong và ngoài Công Giáo.
Khởi đi từ đoạn Tin Mừng theo thánh Marcô (Mc 2, 1-12), trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức cha chủ tế Phanxicô Xaviê đã nhấn mạnh tới chủ đề “Đức Tin”. Ngài đã trưng dẫn hàng loạt những sự kiện thời sự như việc người dân đổ xô đi tham dự lễ Khai ấn Đền Trần, đi hội đầu năm ở đền Bà Chúa Kho, Bà Chúa Xứ… mà báo chí cũng đã phản ảnh để nói lên sự lệch lạc trong cách thể hiện niềm tin của một bộ phận không nhỏ người dân trong dịp Tết vừa qua. Ngài nói: “Ngày nay, một người không có niềm tin thì không thể tồn tại trong xã hội được. Quả thế, người ta làm sao có thể sống nếu chồng không tin tưởng vợ, con cái không tin tưởng cha mẹ, học trò không tin tưởng thầy cô, bạn bè không tin tưởng lẫn nhau… Hơn ai hết, người tín hữu phải là người có niềm tin. Tuy nhiên, niềm tin của người tín hữu không chỉ dừng lại ở việc tin vào điều gì đó, nhưng là tin vào một Đấng. Đấng đó chính là Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa làm người.
2 - Đức Cha Phêrô ban Bí tích Thêm Sức tại Giáo xứ Hữu Vy
Sáng nay,7h30 ngày 19.02.2012, Đức Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình đã về làm mục vụ và ban Bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi thuộc Giáo xứ Hữu Vy, Giáo hạt Tiền Hải, Giáo phận Thái Bình. 
Trong bài giảng, Đức Cha đã nhấn mạnh về mục đích và ý nghĩa của việc Đức Giêsu thiết lập các Bí tích, đặc biệt là Bí Tích Thánh Thể. Mặc dù Chúa Giêsu đã chịu chết cách đây hơn 2000 năm, nhưng đến nay, hy tế thập giá vẫn luôn được hiện tại hoá trên bàn thờ trong Thánh lễ mỗi ngày. Chính vì thế mà nhiệm vụ của mỗi người chúng ta là phải suy niệm và sống Màu Nhiệm Cứu Chuộc ấy. Ngài cũng nhắn nhủ cộng đoàn phải ăn năn sám hối và canh tân đời sống của chúng ta mỗi ngày, đặc biệt là trong Mùa Chay thánh này. Ngài nói: “Chúng ta được lãnh nhận Bí tích Rửa Tội là chúng ta tham dự vào ba chức năng Ngôn sứ, Tư Tế và Vương Đế của Chúa Giêsu Kitô. Đặc biệt hôm nay đây chúng ta tham dự Thánh Lễ Thêm Sức, điều này càng làm cho chúng ta ý thức hơn về các Bí tích mà chúng ta lãnh nhận. Vậy chúng ta phải sống làm sao và thi hành thế nào cho xứng với danh hiệu là Chiến Sỹ Chúa Kitô”.
3- Ngày truyền thống Sinh viên Thái Bình 2012
Ngày 19.02 vừa qua, gần 200 Sinh viên liên địa phận Thái Bình, Hải Phòng, Nam Định... đang học tập, sinh sống tại Thái Bình đã có một ngày gặp mặt đầy ý nghĩa tại Tòa Giám Mục Thái Bình. Đây cũng là dịp gặp gỡ, giao lưu đầu năm của nhóm Sinh viên Công Giáo (SVCG) Thái Bình trong ngày kính Thánh Gioan Don Bosco Quan Thầy - người cha, người thầy của giới trẻ.
  Được biết, nhóm SVCG liên địa phận Thái Bình được thành lập từ năm 2000 với khoảng 40 sinh viên theo học tại các trường Đại Học, Cao Đẳng tại Thái Bình. Trải qua hơn 10 năm phát triển, số lượng thành viên đã lên tới hơn 200 sinh viên với phương châm hoạt động: "Tự nguyện - Hy sinh - Phục vụ".
Nhóm đã tham gia nhiều hoạt động bác ái như thăm hỏi các bệnh nhân phong cùi tại trại phong Văn Môn; viếng thăm giúp đỡ những người già neo đơn, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những mái ấm từ thiện...
Nhóm sinh hoạt định kỳ vào mỗi Chúa Nhật đầu tháng để cùng nhau tĩnh tâm, giúp nhau cùng thăng tiến trong đời sống đạo, chia sẻ cho nhau những vui buồn trong quãng đời sinh viên và khích lệ nhau cùng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Hiện nhóm đang đảm trách việc hát lễ vào Thánh lễ tối Chúa Nhật hàng tuần tại Nhà thờ Chính Tòa.
4 - Giáo họ Liên Thuỷ Thành hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô về thăm viếng mục vụ nhân ngày thứ Tư Lễ Tro
Sáng ngày 22.02.2012, Đức Cha Phêrô thăm viếng mục vụ Giáo Họ Liên Thuỷ, xứ Đông Thành, hạt Tiền Hải nhân dịp Mùa Chay 2012.
Trước hết, Đức Cha chúc mừng cộng đoàn giáo họ đã trung kiên trong đức tin. Qua dấu tích của các anh hùng Tử Đạo nơi giáo xứ, giáo họ, hơn 100 năm qua, cộng đoàn đã tiếp nối gia sản của cha ông gìn giữ và làm thăng tiến hơn nhiều về đời sống đức tin Công Giáo. Đồng thời, Đức Cha đề cập tới việc đào tạo giới trẻ và quan tâm hơn nữa cho thế hệ tương lai. Ngài chia sẻ: “Giới trẻ ngày nay đang phải đối mặt với nhiều thách đố, nhất là trong thời đại toàn cầu hoá, thời đại mở cửa và cũng là thời của nhiều trào lưu mới, của lối sống buông thả và thực dụng”. Ngài cho biết, theo con số thống kê mấy năm vừa qua, Giáo phận có tới 22.000 em trong độ tuổi đi học, trong đó có 9.000 em học cấp I, lên cấp II còn 7.000 em, lên cấp III chỉ còn lại 3.000 em và rồi vào các trường đại học hay cao đẳng chỉ được khoảng 1.500 em. Vậy tương lai của các em bỏ học sẽ ra sao?
Đức Cha cũng mời gọi mọi các bậc phụ huynh hãy cộng tác với các thầy cô, với nhà trường và nỗ lực tạo mọi điều kiện để cho em mình được học cao hơn nữa. Thêm vào đó, các bậc làm cha mẹ cần cộng tác với giáo xứ, cha xứ trong các phong trào học hỏi giáo lý và chia sẻ Lời Chúa. Các bậc cha mẹ cần ý thức rằng, chính chúng ta là những người giáo lý viên đầu tiên của con trẻ. Ngài cũng khích lệ các thầy cô giáo, các vị giáo sư và những người có khả năng trong giáo xứ, giáo họ hãy cộng tác với cha xứ trong việc giáo dục đức tin cho thế hệ tương lai.
Kết thúc bài chia sẻ, Đức Cha mời gọi mọi người hãy thêm lời cầu nguyện cho giáo phận, cho giáo xứ, giáo họ, cách riêng cầu nguyện cho những anh chị em còn khô khan, nguội lạnh trong đời sống đức tin, để họ biết trở về giao hòa cùng Chúa trong Mùa Chay thánh này.
5 – Giới trẻ Don Bosco Mừng Bổn Mạng tại Giáo xứ Võng Phan
Ngày 25 và 26 tháng 2 vừa qua, gần 300 bạn Giới trẻ, Sinh viên, Tình nguyện viên Don Bosco Thái Bình-Hà Nội đã quy tụ tại Giáo xứ Võng Phan-Giáo hạt Hưng Yên. Đây cũng là dịp gặp gỡ, giao lưu, tĩnh tâm đầu mùa Chay-chương trình kỷ niệm 1 năm thành lập nhóm Tình nguyện viên Don Bosco. Cùng tham dự ngày Giao lưu và Tĩnh tâm Giới trẻ, có sự hiện diện của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - chủ chăn của Giáo Phận, Cha Giuse Trịnh Tiến Thành, Cha Vinc. Ngô Thái Phong, Cha xứ GioaKim, Quý Thầy, Quý Sơ dòng Phaolo…
Nhóm Tình nguyện viên Don Bosco Thái Bình-Hà Nội được thành lập dưới sự linh hướng và dìu dắt của Đức Cha Phêrô  đến nay đã tròn một năm tuổi. Đến nay, sau một năm xây dựng và hoạt động, nhóm đã có chuẩn bị được một lực lượng tương đối vững chắc và đã xác định đường hướng của mình trong thời gian tới. Đó là hoạt động về giới trẻ, các việc bác ái từ thiện và nhất là công cuộc truyền giáo và tái truyền giáo bằng chính đời sống hằng ngày. Hoạt động của nhóm là hiệp dâng Thánh lễ tại các giáo họ lẻ ít người, hàng tuần có các lớp huấn luyện Linh Hoạt Viên, tham gia các hoạt động Tình nguyện, các chương trình giao lưu với giới trẻ và các hoạt động mang tính chất truyền giáo do Đức Cha kêu gọi.
THÔNG TIN VỀ NHÀ CHUNG GIÁO PHẬN
A. DỰ ÁN NHÀ CHUNG GIÁO PHẬN THÁI BÌNH
Lược sử nhà chung Giáo phận :
Từ năm 1638-1649, các xứ Kẻ Bái, Bồ Trang, Kẻ Thái (Thái Bình ngày nay) là miền đất được vinh dự đón nhận hạt giống Tin Mừng đầu tiên do Cha Felice Morelli, Dòng Tên, quốc tĩch Ý,  lãnh đạo giáo đoàn Đàng Ngoài mang đến.
Ngày 3/9/1890 Nhà cầm quyền Pháp lập tỉnh Thái Bình, lấy Phủ lị của Phủ Thái làm trụ sở hành chánh.
Họ đạo tại Phủ lị của Phủ Thái  hồi đó đươc gọi là họ Kỳ Bá (hay Kỳ Bố hay Bố Hải Khẩu) thuộc xứ Sa Cát ngày nay. Kỳ Bá hay Kỳ Bố bị đọc trại thành Bo như bến đò Bo, cầu Bo ngày nay.
Cha xứ Sa Cát Phêrô Munagorri Trung đã xây cất nhà thờ tỉnh lị Thái Bình năm 1906. Hai năm sau Ngài được Toà Thánh bổ nhiệm làm Giám Mục Bùi Chu .
Đức Cha Phêrô Munagorri Trung thành lập giáo xứ Thái Bình ngày 17/8/1908, gồm 11 họ lẻ, cắt từ xứ Cổ Việt và xứ Sa Cát với hơn 2000 tín hữu (Nguồn/TB 2010)
Giáo phận Thái Bình được thành lập ngày 9/3//1936 – Từ đó các cơ sở được xây dựng, tái thiết và bảo tồn cho đến hôm nay.
Hiện trạng các cơ sở Tòa Giám Mục Giáo phận
Tình trạng các cơ sở Tòa Giám mục hiện nay :
Đa số các dãy nhà Tòa Giám Mục hiện có đều đã được xây dựng từ năm 1936 – nay đã xuống cấp trầm trọng – nhất là nhiều nhà và phòng không còn sử dụng được.
Trong nhiều năm qua, Giáo phận đã tái tạo sửa chữa lại nhiều lần và rất tốn kém, nhưng công dụng cũng không được bao nhiềucủa Giáo phận trong việc đào tạo ơn gọi, chủng sinh và người trẻ.
Vì thế toàn thể các Cha trong Ban Tư Vấn cũng như trong Linh mục đoàn Giáo phận đã nhất trí cao về việc đại tu, xây dựng lại mới hoàn toàn.
Hướng tương lai - Nhu cầu Giáo phận :
Giáo phận ngày càng có nhiều triển vọng phát triển nhanh và mạnh trong tương lai, cách riêng lãnh vực giáo dục đào tạo nhân sự và càng có nhiều hoạt động giáo dục mục vụ cho giới trẻ và giáo dân trong toàn Giáo phận .
Hiện tại Giáo phận có :
133.000 giáo dân, 102 Giáo xứ, 342 giáo họ
88 linh mục
01 Phó tế                                   
120 Chủng sinh   
30 Tu sinh          
150 tu sĩ nam nữ
Trong vòng 5 năm nữa thôi Giáo phận sẽ có trên 150 Linh mục và 200 chủng sinh.
Trong vòng 10 năm , con số trên sẽ tăn gấp đôi.
Công Dụng – Mục Đích Nhà Chung Giáo Phận 
Nhà chung Giáo phận nhằm nhiều mục đích quan trọng và cần thiết :
Mục đích đào tạo nhân sự :
+ Nhân sự là yếu tố quan trọng để xây dựng và phát triển Giáo xứ, Giáo phận. Đào tạo huấn luyện nhân sự là kế hoạch mục vụ ưu tiên hàng đầu của Giáo phận trong 2 năm qua và nhiều năm tới. 
+ Tương lai của Giáo phận, giáo xứ, giáo họ lệ thuộc rất lớn vào hiện tại của giới trẻ. Nhìn vào trình độ, nhận thức, nhân cách người trẻ hôm nay , ta có thể thấy trước được tương lai sáng sủa hay đen tối của Giáo phận.
+ Nhà chung Giáo phận trước hết nhằm mục đích đào tạo nhân sự và tổ chức các sinh họat của giáo phận
+ Vì thế Giáo phận cần một ngôi nhà chung đầy đủ các phương tiện để phục vụ, đáp ứng các nhu cầu đào tạo và giáo dục đức tin và khoa học cho tương lai của 133.000 giáo dân là vô cùng quan trọng và bổ ích !
Đào tạo Linh mục :
+ Linh mục đóng một vài trò tối ưu, quan trọng trong việc thăng tiến phát triển Giáo phận. Linh mục không chỉ là men, muối, ánh sáng cho giáo dân mà còn là những nhà tiên phong, hướng đạo, tổ chức, giáo dục và đào tạo mọi thành phần Dân Chúa.
+ Quá trình đào tạo linh mục đòi hỏi rất nhiều thời gian, tối thiểu từ 15-20 năm với nhiều giai đoạn khác nhau như :
Giai đoạn 1 (Dự tu) : 7 năm tìm hiểu ơn gọi từ lớp 10 đến hết đại học
Giai đoạn 2 (Tu sinh) : 2 năm biện phân và quyết định vĩnh viễn về tương lai của mỗi người.
Giai đoạn 3 (Đào tạo Triết học) : 3 năm đảo tạo tư duy triết lý sống và hoạt động của con người - gồm cả năm tập vụ để đối chiếu lý tưởng linh mục và cuộc sống thực của linh mục mai sau.
Giai đoạn 4 (Đào tạo Thần học) : 4 năm đào tạo những gía trị căn bản thần học làm nền tảng đời sống đức tin, và sứ vụ linh mục.
Mỗi giai đoạn đào luyện đều cần một cơ sở độc lập với đầy đủ mọi phương tiện đào tạo thích hợp.
Đào tạo Ơn gọi và Tu sĩ :
+ Ơn gọi tu sĩ nam nữ là những linh mục, giáo sư và chuyên gia tương lai của Giáo Hội, Giáo phận. Họ cũng cần được đào tạo kỹ lưỡng và chuyên biệt theo từng ơn gọi và đoàn sủng riêng của mỗi Dòng tu trong Giáo phận.
+ Vì thế nhiệm vụ Nhà Chung là mở các lớp, khóa tìm hiểu ơn gọi, thần học cho các tu sĩ nam nữ,  và những ai muốn tìm hiểu về các Dòng tu.
Đào tạo Giáo dân :
+ Một nhu cầu khác vô cùng quan trọng và cần thiết cho giáo dân Giáo phận Thái Bình : đó là đào tạo, giáo dục đức tin và khoa học cho mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận, với  trên 133.000 giáo dân. Phạm vi đào tạo, giáo dục đức tin và khoa học cho Giáo dân là vô cùng rộng lớn và toàn diện về mọi mặt như :
+ Các khóa lớp về :
Giáo lý
Thánh Kinh
Phụng vụ
Linh đạo
Thiêng liêng - Tĩnh tâm
+ Các khóa lớp về mục vụ :
Gia đình
Hôn nhân
Nhân bản
Thần hôc giáo dân
Kỷ năng sống
Y tế công đồng
Quản trị giáo xứ
Thánh nhạc
+ Các khóa, lớp chuyên biệt như :
Hội đồng giáo xứ
Linh hoạt viên Giới trẻ
Giáo lý viên
Đàn nhạc
Chỉ nam giáo phận
Đào tạo huấn luyện qua các tổ chức sinh hoạt trường kỳ  
+ Tổ chức các cuộc Đại lễ - Đại hội – Hội ngộ - Gíao lưu – Liên địa phận : Các cuộc gặp gỡ, giao lưu, sinh hoạt các giới, các đoàn thể trong ngoài Giáo phận, liên Giáo phận v.v. như Đại hội giới trẻ toàn Miền Bắc  có từ 50.000 đến 100.000 người tham dự
+          Các cuộc lễ cấp Giáo phận thường niên và ngoại lệ như :
Các đại lễ Truyền chức Giám Mục, Linh mục, các lễ quanh năm phụng vụ Noel, Phục Sinh v.v.
Các đại hội cấp Giáo phận như đại hội Giới trẻ, Giáo lý viên, Ca đoàn. Mỗi cuộc gặp gỡ dù rất hạn chế cũng lên đến con số 10-15 ngàn người.
Những cuộc đại hội, gặp gỡ liên Giáo tỉnh, các cuộc thăm viếng quốc tế v.v. và nhiều sinh hoạt khác.
Văn phòng các Ban ngành
+ Theo cơ cấu tổ chức của Hội Đồng Giám Mục VN hiện có 17 Ban ngành, Giáo phận Thái Bình không chỉ phải có đủ 17 Ban ngành như trên, mà còn có nhiều ban ngành, hội đoàn địa phương cấp Hạt, Giáo xứ, Giáo họ v.v. :
Ủy ban Giáo dục
Ủy ban Giáo lý Đức Tin
Uỷ ban Kinh Thánh
Ủy ban Phụng vụ
Uỷ ban Tu sĩ
Ủy ban Thánh nhạc
Ủy ban Văn hóa và khoa học 
Ủy ban Mục vụ Gia đình
Ủy ban Ơn gọi chủng sinh
Ủy ban Đối thoại Liên tôn
Ủy ban Truyền thông
Ủy ban Giáo dân
Ủy ban Công lý hoà bình
Ủy ban Caritas – Bác ái
Uỷ ban Thư viện, thư quán
Các hội đoàn : kèn trống – gia trưởng – con Đức Mẹ - Tình nguyện viên – giáo lý viên v.v.
Tổ văn nghệ - ca múa nhạc kịch
Tổ âm thanh ánh sáng
Tổ trang trí điện ảnh
Tổ sân khấu và phim ảnh
Tổ nghệ thuật hóa trang v.v.
Tinh thần và ý nghĩa của Nhà Chung Giáo phận :
+ Nhà Chung Giáo phận là nhà chung của mọi người, mọi thành phần Dân Chúa trong toàn Giáo phận :
+ Ngoài những mục đích ý nghĩa nói trên, Nhà Chung Giáo phận tự bản chất là Nhà của mọi người trong toàn Giáo phận. Mọi người đều có nhiệm vụ và quyền lợi trong việc yêu mến, xây dựng và bảo toàn ngôi Nhà Chung của Giáo phận. Cách riêng các giám mục, linh mục và tu sĩ là những người thường trực cư trú trong ngôi nhà này, phải làm hết sức để mọi người thực sự cảm nhận và sống đúng nghĩa tinh thần Nhà chung là nhà của mình, gia đình mình, của bố mẹ mình, đồng nghĩa cũng là nhà của mình.
Vì thế việc xây dựng, kiến thiết Nhà Chung Giáo phận, từ ý nghĩa, mục đích, nội dung đến hình thức, mẫu mã, thiết kế, chiết tính và thi công…. tất cả đều được công khai trình bày, giải thích và phải có sự đồng thuận nhất trí, phê duyệt cao toàn Ban tư vấn, Ban xây dựng và linh mục đoàn trong Giáo phận rồi mới khởi công thực hiện. (xem phối cảnh đính kèm).HưỚng mỤc vỤ tháng 3.2012 


Tinh thần mùa chay :
 

+ Chuẩn bị ngày + tuần tĩnh tâm cho giáo dân
+ Quan trọng : ngồi tòa và giải tội cho giáo dân – cách riêng người khô khan – bỏ xưng tội rước lễ lâu năm.
Chú trọng đến việc sám hối tội lỗi
+ Đừng khóc thương Chúa – hay tội nghiệp Chúa – Khóc thí cho Chúa v.v.
+ Hay khóc thương các ngươi và con cháu các ngươi
+ Đi vào trọng tâm chén đắng của Chúa hơn là những hình thức đạo đức tình cảm, ướt át, ủy mị vốn rất hình thức nơi giáo dân.
Các cha quản xứ xem lịch trình tĩnh tâm mùa chay cho giáo xứ - cần chuẩn bị tốt. (xem chương trình chung)
Nhắc lại về Tòa giảng :
+ Vẫn cần thiết nhắc nhở cho vài cha : không dùng tòa giảng để la mắng hoặc có những ngôn từ trái nghịch với Tin Mừng
+  Xin các Cha chuẩn bị bài giảng cho chu đáo, nhất là Chúa Nhật và Lễ trọng.
Về đồng tế :
+ Trong các dịp lễ đồng tế, Cha chủ nhà trách nhiệm sắp xếp chỗ ngồi cho các cha đồng tế trước, tránh việc đùn đấy, nhường chỗ trên cung thánh làm mất sự trang nghiêm – không hay cho giáo dân.
+ Trước khi dâng lễ, các cha nên chuẩn bị tâm hồn sốt sắng : đọc kinh dâng mình, không nói chuyện trong khi đi rước hoặc trên cung thánh - sau Thánh lễ đọc kinh tạ ơn
+ Việc chúc bình an của các linh mục trong lễ đồng tế : chủ tế chúc các cha bên phải, sau đó bên trái. Các đáp lại chủ tế trước rồi mời quay lại chúc ngươi bên cạnh, không chúc nhau trước khi chủ tế chúc bình an.
Về việc sử dụng âm thanh và kéo chuông nhà thờ :
+ Đã nhắc nhở nhiều lần :
*  Nên kéo chuông ngắn, vừa đủ, không quá dài, quá lâu nhất là sáng sớm
* Không mở loa phóng thanh quá to, qua lâu, trên nóc nhà thờ, tháp chuông, làm phiền đến nhiều người, nhất là với những nội dung không thích hợp như la mắng.
* Không nên đọc kinh, ngắm, nguyện qua loa phóng thanh ngoài nhà thờ, trên tháp chuông v.v. nhất là mùa chay, có những giọng đọc kính khó nghe, ngọng, ngắt nghỉ, dừng, sai chỗ kéo theo sai nghĩa.” Chúa Giêsu đi cầu …nguyện”
Về phòng thánh và đồ thánh, phụng vụ :
+ Giữ gìn phòng thánh sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, quét dọn, nhiều bụi bặm...
+ Đồ thánh – cách riêng đồ dâng lễ : áo lễ, sách lễ, khăn bàn thờ, khăn thánh, khăn lau chén... luôn luôn phải sạch sẽ, biểu lộ lòng đạo đức và quý trọng.
+ Không qúa tiết kiệm với bánh lễ quá nhỏ, mỏng, hay vỡ vụn...
+ Khi dâng lễ và cử hành các nghi thức phụng vụ như chầu Thánh Thể và các bí tích, các cha đi giầy tây và mặc phẩm phục thích đáng.
Xây dựng Nhà Chung :
+ Xin các Cha hưởng ứng tinh thần, ý nghĩa, mục đích và chủ trương, xây dựng Nhà Chung như chúng ta đã đồng thuận
+ Qúi Cha động viên, khích lệ, cổ vũ, cách riêng giải thích đúng vế nghĩa vụ và
+ Các Cha giải thích cắt nghĩa cách riêng nội dung và tinh thần thư ngỏ của Giáo phận về việc tái thiết xây dựng lại Nhà Chung Giáo phận.
+ Tinh thần cổ động hy sinh mùa chay và quyên góp xây dựng Nhà chung, luôn luôn mang tính tự nguyện, không bào giờ ép buộc hay bổ đầu người.
+  Nếu có thư gửi đến từng cho từng gia đình hay từng người là vì quyền lợi của mọi thành viên trong Giáo phận, vì họ là thành viên nên được gửi thư, còn việc mỗi thành viên giúp đỡ hay không thuộc quyền tự do và ý thức của mỗi người.
Thông tin liên quan đến các em khuyết tật :
+ Nhờ sự trợ giúp của  cơ quan Jugend Dritt Welt Don Bosco ở Bonn, Đức , một cơ sở dành riêng cho các em khuyết tật tại Cát Đàm sẽ được đưa vào sử dụng dịp lễ 19/3/2012.
+ Mục đích cơ sở : tiếp nhận ưu tiên những em khuyết tật mồ côi, bị bỏ rơi, không nhà cửa, nghề nghiệp.
+ Số lượng : 50 em ăn ở miễn phí tại chỗ, học nghề từ 1 năm đến lành nghề có thể sống trên đồng lương của mình.
+ Các nghề chính :
Photoshop bằng vi tính (40 máy) – lương trung bình 1.000.000$
May công nghiệp (40 máy) – Lương trung bình 1.000.000$
Gia công Đèn Led Neon – Lương trung bình : 1.500.000$
Gia công : tóc giả : Lương trung bình 1.500.000$
Chương trình mổ mắt cho người mù  
Hội Lòng Thương Xót Chúa Giáo Phận Sài Gòn xin chương trình:  mổ mắt mộng và thay thuỷ tinh thể cho những người khó khăn không phân biệt tôn giáo trong toàn Giáo phận. Số lượng khoảng 500 người. Thời gian thực hiện khoảng cuối tháng 3 năm 2012.
+ UBBAXH – Caritas Giáo phận Xuân Lộc có dự án “ánh sáng xanh”.  Giúp cho 26 Giáo phận - Mỗi giáo phận được 100 đối tượng, kinh phí khoảng 2.000.000 vnđ/1người. (Với đủ các điều kiện mà chương trình đề nghị = xem bản riêng)
+ Đến nay mới có 275 người, rải rác ở trong 6 giáo hạt... Vì thế với số lượng quá ít, đoàn có thực hiện không?
+ Nay chúng tôi gửi thông báo đến Ban Bác Ái Giáo phận Thai Binh để chuẩn bị cho chương trình mổ mắt được thành công. 
+ Danh sách đoàn:
 -  BS Võ Nguyên Măn (CKI Mắt bệnh viện Bưu Điện TP HCM)
-  BS Vũ Tuấn Sơn (CKII Mắt bệnh viện Chợ Rẫy) 
+  Y dụng cụ: 
  2 kính hiển vi phẫu thuật 
  2 bộ dụng cụ phẫu thuật vi phẫu 
1 máy siêu âm A 
+  Thuốc: 
-  Thuốc nhỏ mắt: Ciprofloxacin 0.3%, Neodex 
-  Thuốc uống: Ofloxacin 0.2g  Paracetamol 0.5g             Kế hoạch cụ thể :
b)  Ban Bác Ái liên hệ BV, chuẩn bị : 
            - 1 phòng mổ, phòng lưu bệnh hậu phẫu, 2 điều dưỡng, 2 hộ lý.
- Khám sàng lọc bệnh nhân (bệnh nhân được mổ là đục nhân và mộng thịt), hẹn ngày mổ.
- Bệnh nhân mổ được xét nghiệm tiền phẫu (TS, TC và đường huyết), kiểm tra huyết áp.
- Sau khi mổ, bệnh nhân nằm phòng lưu bệnh (nếu ổn, có thể về trong ngày).
            - Bệnh viện giúp giặt và hấp champ mổ.
+ Về phía Đoàn chuẩn bị : 
            - Toàn bộ thuốc men, y dụng cụ, champ mổ.
            - Thanh toán chi phí xét nghiệm.
            - Hổ trợ chi phí điện nước, nhân viên :
c)   DỰ ÁN “ ÁNH SÁNG XANH”
+ Thống kê Việt Nam cho thấy có 463.552 người bị mù cả hai mắt và 889.276 người bị mù một mắt.
+          Bệnh đục thủy tinh thể ( còn gọi là cườm mắt) làm 306.342 người bị mù hai mắt và 396.937 người bị mù một mắt.
+          Bệnh này được xếp hàng đầu trong những nguyên nhân gây bệnh mù mắt của những người trên 50 tuổi và thường bị mù cả hai mắt ( tỷ lệ 60%), sau đó là đến bệnh sau con ngươi (võng mạc, thần kinh thị giác…) 14.38%, tăng áp lực nhãn cầu 5.4% và đau mắt hột là 4.79%.
+          Hầu hết những người bị mù mắt sống tại vùng quê và thuộc thành phần nghèo tại Việt Nam.
+          Mặc dù trong những năm gần đây đà có rất nhiều nỗ lực và cố gắng trong việc chữa trị và phòng ngừa bệnh mù mắt với sự giúp đỡ của nhiều tổ chức từ thiện trong cũng như ngoài nước, nhưng cũng chưa thể giải quyết hết vấn nạn này.
+          Ông bà Tổng giám Đốc công ty thức ăn chăn nuôi Vina
Ông bà Chủ Tịch HĐQT: Ông Phạm Đức Vinh
 Bà Đỗ Thị Minh Tuyết.
Địa chỉ: Số 64, Quốc lộ 51, Phước Thành, Tp. Bà Rịa, Đồng Nai
Caritas các giáo phận chịu trách nhiệm tổ chức: khám sàng lọc, làm xét nghiệm ban đầu, liên hệ nơi phẫu thuật và chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật…
Đơn vị thực hiện kỹ thuật: Tùy liên hệ của Caritas mỗi giáo phận.
Chỉ tiêu tài trợ năm 2012: 100 ca dành cho mỗi giáo phận. Chi phí mỗi ca là 2.000.000đ. 200.000.000đ/g.phận. Tổng chi phí là 5.200.000.000đ.
THỦ TỤC NHẬN TÀI TRỢ:
Caritas giáo phận có nhu cầu: lập danh sách bệnh nhân (stt, tên thánh (nếu có), họ và tên, năm sinh, địa chỉ, số điện thoại) .Xin lưu ý: Vì đây là dự án được tài trợ bởi doanh thu hàng năm của công ty, nên cơ quan thuế sẽ theo dõi và kiểm tra  tiến trình giải ngân. Nhà tài trợ yêu cầu các Caritas có nhu cầu phải có tư cách pháp nhân và cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin của từng bệnh nhân.
 

Danh sách và những thông tin trên xin gửi về Văn phòng Caritas Xuân Lộc:
Địa chỉ: 141( Số cũ 87/1), KP.7, Phường Tân Hoà, Tp. Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai. Số điện thoại + Fax: 0613981649
Email: 

banbacaixahoigpxuanloc@gmail.com

 

 
Thời gian thực hiện : từ tháng 2/2012 và các năm kế tiếp nếu có thể.
Caritas giáo phận gửi danh sách cho nhà tài trợ trước thời gian cần phẫu thuật 2 tháng.
LỊCH MỤC VỤ CỦA ĐỨC CHA
 
Tháng 3
 

 
01/3

 
Thứ 5 Tĩnh tâm Linh mục + giỗ Đức Cha Giuse Đinh Bỉnh (14.3.1989)
Đề tài :  Hiện trạng xã hội VN dưới ánh sáng đức tin (TC 4-8) - Cha Đạo
02/2 Thứ 6 Công tác Nhà chung – Hà Nội
04/3 CN 2 Đặt viên đá xây dựng thánh đường giáo họ Cổ Lũng – xứ Hải Linh – Cha Thụy hạt Thái Thuỵ.
08g30 : gặp gỡ giáo dân
09g00 : Thánh Lễ
05/3 Thứ 2 Họp Ban xây dựng
06/3 Thứ 3 Họp Ban xây dựng
07/3 Thứ 4 Họp Ban xây dựng
09/3 Thứ 6 Công tác Nhà chung
10/3 Thứ 7 Công tác Nhà chung
11/3 CN 3 MC Công tác Nhà chung
12/3 Thứ 2 Công tác Nhà chung – Ban xây dựng
13/3 Thứ 3 Công tác Nhà chung – Ban xây dựng
15/3 Thứ 5 Họp Ban tư vấn và Ban xây dựng (cả ngày)
17/3 Thứ 7 Mục vụ giáo họ An Khang – xứ Văn Lăng – Cha Cầu – hạt Kiến Xương
18/3 CN 4 Tĩnh tâm mùa chay xứ Dương Cước - Cha Sơn
Chương trình Tĩnh tâm mùa chay do Tgm tổ chức cho các Cha Giám quản và các Giáo Họ - chung cho các nơi :
 

+ Buổi sáng : dành cho người lớn – không cấm người trẻ

07g30 : Các Cha có mặt – giải thích cho giáo dân về ý nghĩa – mục đích – tĩnh tâm
07g45 : Khai mạc lễ nghi sám hối chung
Hát kinh Chúa Thánh Thần
Đọc lời Chúa : Chúa cầu nguyện trong vườn
Giàng thuyết
Giảng 2 đề tài :
đề tài 1 : chén đắng của Chúa Giêsu  - tội lỗi nhân loại (15’)
đề tài 2 : ngừa thai và giết thai (30’)
Các cha khác ngồi toà
09g00 : Giảng xong đặt Mình Thánh Chúa  - Thinh lặng chầu riêng 
11g00 : Các cha tạm nghỉ
11g30 : Các cha dùng cơm - nghỉ trưa.
              (Giáo dân có thể thay đổi về nhà dùng cơm – rồi trở lại chầu tiếp)
 

+ Buổi chiều : dành cho người trẻ - không cấm người lớn

13g30 : Kinh chiều chung - trước Thánh thể
14g00 : Giảng thuyết :
2 đề tài :
đề tài 1 : tội và cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu (15’)
đề tài 2 : ngừa thai và giết thai (30’)
              (Các Cha khác ngồi tòa)
16g00 : Thánh Lễ
17g30 : Bế mạc
19/3 Thứ 2 + 09g00 : 100 năm xây dựng nhà thờ xứ Hạ Lễ - Cha Dương
+19g00 : Thánh lễ tại Nhà nguyện Thánh Giuse xứ Chính tòa
20/3 Thứ 3 Tĩnh tâm mùa chay xứ Đông Khê – Cha Hòa - Chương trình như trên
21/3 Thứ 4 Tĩnh tâm mùa chay xứ Khúc Mai – Cha Hòa
Chương trình như trên
22/3 Thứ 5 Tĩnh tâm mùa chay xứ Tân Hưng – Cha Nhận
Chương trình như trên
23/3 Thứ 6 Tĩnh tâm mùa chay xứ Tần Nhẫn  - Cha Diễn
Chương trình như trên
24/3 Thứ 7 Tĩnh tâm mùa chay xứ Võng Phan – Cha Diễn
Chương trình như trên
25/3 CN 5 Tĩnh tâm mùa chay xứ Thanh Minh – Cha Duẩn
26/3 Thứ 2 Tĩnh tâm mùa chay xứ Thanh Minh – Cha Duẩn
Chương trình như trên
27/3 Thứ 3 Tĩnh tâm mùa chay xứ Tràng Lũ – Cha Tuân
Chương trình như trên
28/3 Thứ 4 Mục vụ mùa chay Giáo họ Xuân Hải (305 người) – xứ Hà Xá – Cha Phục – Hạt Đông Hưng
29/3 Thứ 5 Mục vụ mùa chay Giáo họ Điềm Xá – xứ Võng Phan – Cha Diễn – hạt Hưng Yên
30/3 Thứ 6 Mục vụ mùa chay Giáo Họ Kính Danh (425 người) xứ Cổ Việt hạt Kiến Xương – Cha Khơi
 

Tháng 4

 

 
01/4

 
CN Lễ lá - Giới trẻ cấp giáo hạt
Tài liệu học tập và chương trình cả ngày gồm:
+ Sáng :
07g30 : chia sẻ 2 đề tài
Đề tài 1 : chén đắng của Chúa Giêsu  - tội lỗi nhân loại (15’)
đề tài 2 : ngừa thai và giết thai (30’)
09g30 : giải lao
10g00 : Thánh lễ
11g30 : Cơm trưa
13g00 : Giao lưu thể thao : bóng đá + bóng chuyền + bóng bàn v.v.
Năm 2012 : Đức Cha đi Hạt Tiền Hải
02/4 Thứ 2 Mục vụ mùa chay họ Thượng Điền (492 người) xứ Nghĩa Chính hạt  Thành phố  Cha Đề
03/4 Thứ 3 Mục vụ mùa chay họ Nam biên xứ Xuân hòa (270 người) hạt Thái Thuỵ - Cha Sơn
04/4 Thứ 4 Mục vụ mùa chay họ Kim Châu xứ Thanh Châu (560 người) hạt Tiền hải - Cha Nga
05/4 Thứ 5 + Sáng : Lể Truyền Dầu  tại Hạt Kiến Xương: xứ Thân Thượng
 

 
Chương trình Lễ Truyền Dầu :

+ Địa điểm và tổ chức : cha quản hạt, các cha trong hạt và cha xứ sắp xếp
+ Phụng vụ : Cha Tân + Văn Phòng TGM
+ Chương trình :
08g00 : Rước đoàn chủ tế
08g15 : Thánh lễ
10g30 : Bế mạc - không ăn trưa
Chương trình Tam nhật Thánh của Đức Cha :
Mục vụ Tam Nhật Thánh của TGM
Chiều Thứ Năm Tuần Thánh : lễ Tiệc ly tại họ Đồng Trực xứ Tân Mỹ (245 người) Cha Ban
- 14g30 : Đức Cha gặp gỡ giáo dân
- 15g00 : Thánh Lễ Tiệc Ly – kiệu Thánh Thể sang nhà tạm
Tưởng niệm cuộc thương khó lễ phục sinh : Cha Trí
06/4 Thứ 6 Thứ Sáu Tuần Thánh
Giáo họ Các Đông xứ Bích Du (205 người) Cha Thụy
14g00 : Chặng Đàng Thánh Giá
14g30 : Đức Cha gặp gỡ giáo dân
15g00 : Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Chúa
Lễ tiệc ly : Cha Trí
Lễ phục sinh : Cha Tuyên
07/4 Thứ 7 Thứ Bẩy Tuần Thánh : Vọng Phục Sinh
Giáo Họ Quân Trạch (398 người) – xứ Bác Trạch – Cha Huy
19g30 : Đức Cha Gặp gỡ giáo dân
20g00 : Thánh Lễ Vọng Phục Sinh
Lễ tiệc ly và Tưởng niệm cuộc thương khó : Cha Tuyên
08/4 CN PS  

 
09/4

 
Thứ 2 + Chủng viện Hà Nội (50 người) hành hương gp Thái Bình – Ăn trưa tại Tgm Thái Bình – Cha Thành tiếp đoàn
+ Họp Hội đồng Giám mục
10/4 Thứ 3 Họp Hội đồng Giám mục
11/4 Thứ 4 Họp Hội đồng Giám mục
12/4 Thứ 5 Họp Hội đồng Giám mục
13/4 Thứ 6 Họp Hội đồng Giám mục
14/4 Thứ 7 Họp Hội đồng Giám mục
15/4 CN II Ps Công tác Nhà chung
16/4 Thứ 2 Công tác Nhà chung
17/4 Thứ 3 Công tác Nhà chung
18/4 Thứ 4 Công tác Nhà chung
19/4 Thứ 5 Công tác Nhà chung
20/4 Thứ 6 Công tác Nhà chung
21/4 Thứ 7 Công tác Nhà chung
22/4 CN 3 PS Công tác Nhà chung
23/4 Thứ 2 Về Thái Bình
24/4 Thứ 3 Họp Ban tư vấn và Ban Xây dựng
26/4 Thứ 5 Tĩnh tâm Linh mục
Tháng 5
01/5 Thứ 3 Bế mạc Năm Thánh Giáo Phận
Lễ đặt viên đá :
+ Ngày : 01.5.2012
+ Nội dung :
+ 09g00 : Thánh lễ
+ 10g00 : Tiệc nhẹ : Hộp bánh + chai nước (Cha Toan – Thầy Phi)
 
 

 
 
 
 


 
 
V. GỢI Ý ĐỀ TÀI TĨNH TÂM MÙA CHAY  2012
 

 
Đề tài 1 :
Suy gẫm về tội lỗi của nhân loại
và cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu
Đọc lời Chúa: 1Ga 1, 8-10; Lc 15, 11 - 32Kính thưa quý ông bà và toàn thể cộng đoàn!
 

Mùa Chay là mùa hồng ân, mùa chiến đấu thiêng liêng, mùa kiểm điểm bản thân. Theo công đồng Vaticano II, một trong những đặc tính chính yếu của Mùa Chay là SÁM HỐI. Tuy nhiên, làm sao chúng ta có thể sám hối được khi chúng ta không nhận ra con người thực của mình. Nói cách khác, chúng ta không thể trở về với Thiên Chúa và tha nhân, khi chúng ta chưa thấy rõ con người tội lỗi của mình. Với đề tài: "Suy gẫm về tội lỗi của nhân loại và cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu" mà chúng ta cùng chia sẻ với nhau hôm nay, xin Chúa giúp chúng ta nhận ra thân phận tội lỗi yếu đuối của bản thân và tình yêu thương bao la của Ngài; để rồi từ đó chúng ta biết ăn năn sám hối, thay đổi cách nhìn, từ bỏ nếp sống cũ, trở về giao hoà với Chúa và tha nhân.
1. Suy gẫm về tội lỗi của nhân loại
Tội là gì?
Theo thánh Augustino: "Tội là một lời nói, một hành vi, một ước muốn trái với lề luật vĩnh cửu và tiếng lương tâm" (Sách GLCG).
Ở đâu có Thiên Chúa thì ở đấy là thiên đàng; nhưng ở đâu có con người thì ở đấy cũng có Thiên Chúa. Xúc phạm đến con người là xúc phạm đến chính Thiên Chúa, vì con người là hình ảnh của Thiên Chúa (x. St 1, 27). Chính vì thế, tội là xúc phạm đến chính Thiên Chúa, là chống lại tình yêu Thiên Chúa dành cho ta, là yêu cái tôi của mình đến độ khinh miệt Thiên Chúa.
Chúng ta là ai? Chúng ta có tội không?
Chúng ta là người, là con Thiên Chúa; nhưng chúng ta cũng là tội nhân.
- Đã biết bao lần chúng ta đã phản nghịch với Chúa trong tư tưởng, lời nói và việc làm.
- Con người thì "nhân vô thập toàn", không ai "mười phân vẹn mười". Thánh Gioan đã nói: "Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội, chúng ta tự lừa dối mình và sự thật không ở trong chúng ta"  (1Ga 1, 8).
- Sách Thánh có nói: Người công chính phạm tội mỗi ngày 7 lần
- Biết bao lần chúng ta đã bất hiếu với ông bà cha mẹ.
- Biết bao lần chúng ta gây chia rẽ, bất hoà, tham lam, hận thù, thiếu bác ái với tha nhân; dửng dưng trước nỗi khổ đau của đồng loại.
- Biết bao lần chúng ta gian dối, chua ngoa, gắt gỏng, giận hờn.
Hậu quả của tội
Với Thiên Chúa : Xa cách Thiên Chúa sau khi phạm tội, hai ông bà nguyên tổ đã ẩn núp chạy chốn Thiên Chúa (x. St 3, 10).
Với tha nhân : Xa cách với tha nhân, dục tình nổi lên: Hai ông bà nhận biết mình trần truồng, kết lá vả che thân (x. St 3, 7); bất hòa với người khác : hai anh em nổi loạn giết nhau, Cain giết Aben (x. St 4).
Với chính mình : Tội làm cho tâm hồn ra chai đá, đánh mất cảm thức về điều thiện và điều ác, không nhận ra ân sủng của Chúa trao ban.
Hậu quả cuối cùng của tội là sự chết
2. Chúa Giêsu chết vì tội lỗi nhân loại
Thánh Phaolô đã nói: "Chúng ta được cứu chuộc không phải nhờ vàng bạc châu báu ở thế gian này, mà nhờ máu của Chúa Giêsu Kitô".
Chúa Giêsu đến trần gian vì yêu thương nhân loại. Ngài đã sẵn sàng chịu chết vì con người tội lỗi để nâng con người lên làm con Chúa (x. 1Pr 3,18).
Ngài hoà đồng với người tội lỗi, làm bạn với người thu thuế và gái điếm. Ngài ghét tội chứ không ghét người có tội.
Ngài đã bỏ chín mươi chín con chiên khoẻ mạnh để đi tìm con chiên lạc.
Ngài nói: "Người khỏe mạnh không cần đến thầy thuốc nhưng là người đau yếu".
3. Sám hối – Trở về giao hòa với Chúa và tha nhân
Tác giả sách Huấn Ca mời gọi:
“Hãy trở về với Đức Chúa và từ bỏ tội lỗi,
hãy cầu khẩn trước nhan Người và giảm bớt dịp tội”. (Hc 17,25)
- Trở về với Thiên Chúa: Vì Ngài là Đấng nhân hậu và yêu thương, sẵn sàng đón nhận và tha thứ cho chúng ta. Thánh Augustino đã nói: "Quay lưng với Chúa là sa ngã, quay mặt với Chúa là trỗi dậy, tìm Chúa là mến yêu và thấy Chúa là đạt được". Xin Chúa giúp ta cảm nhận được tình yêu thương của Chúa; nhận ra thân phận yếu đuối tội lỗi của chúng ta, để rồi từ đó dám can đảm đứng dậy trở về giao hoà với Chúa để đón nhận tình thương tha thứ của Ngài.
- Trở về với tha nhân: Chúng ta hãy ra khỏi vỏ bọc ích kỷ nhỏ nhen của mình để đến với tha nhân. Đến với tha nhân bằng sự cảm thông tha thứ, bằng sự sẻ chia, bằng tiếng cười và thái độ cởi mở… cho dẫu chỉ gặp toàn những bội bạc vong ân.
- Trở về với chính mình: đối diện với chính mình để nhận ra con người thực của mình: yếu đuối, bất toàn, hay thay đổi... giúp chúng ta tin tưởng, phó thác vào tình yêu Chúa; cảm thông với những lầm lỗi của anh em; khiêm tốn trở về với Chúa.
Kết: Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương chúng con nên Chúa đã xuống thế làm người, chịu chết để chuộc lại lầm lỗi của chúng con và để cứu độ chúng con. Xin cho chúng con hiểu rằng: mỗi khi chúng con phạm tội là chúng con đóng thêm một cây đinh vào tay chân Chúa.
Trên đường khổ giá Chúa đã đi, Chúa đã 3 lẫn gục ngã. Chỉ có điều khác biệt là Chúa ngã vì tội lỗi chúng con; và cả 3 lần ngã, Chúa đều đứng dậy để bước tiếp lên đồi Golgotha. Xin cho chúng con cũng biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã; biết nhận ra lầm lỗi thiếu sót của mình để can đảm trở về làm hoà với Chúa và tha nhân. Và sau cùng, xin cho chúng con biết lợi dụng thời gian mùa chay thánh này để làm mới lại cuộc sống của chúng con. Amen!
Hát bài: Giọt lệ thống hối
 


VI. HIỆP THÔNG TRONG SỨ VỤ
 

Trong tinh thần hiệp thông huynh đệ, Bề trên cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Thái Bình gửi lời chúc mừng tới quý Cha có sinh nhật, ngày lễ Bổn mạng và ngày chịu chức linh mục trong tháng 03.2012. Xin Thiên Chúa ban cho quý Cha ơn cần thiết trong sứ vụ mục tử của mình.
SUY NIỆM LỜI CHÚA THÁNG 3


1/03/12                                THỨ NĂM ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MC
 

                                                                                               Mt 7,7-12

LỜI CẦU XIN KHÔN NGOAN NHẤT
“Anh em cứ xin thì sẽ được.” (Mt 7,7)

Sống Lời Chúa: Tâm niệm lời cầu xin của Chúa Giêsu: “Xin đừng theo ý con, mà xin vâng ý Cha” (x. Lc 22,42)
Cầu nguyện: Lạy Cha, nguyện danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời.

02/03/12                               THỨ SÁU ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MC 
                                                                                             Mt 5,20-26
CÔNG CHÍNH HƠN
“Nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.” (Mt 5,20)
Sống Lời Chúa: Mỗi ngày dành thời gian xét mình, xin ơn thống hối và quyết tâm sửa chữa.
Cầu nguyện: Đọc kinh Ăn Năn Tội.
03/03/12                               THỨ BẢY ĐẦU THÁNG TUẦN 1 MC
                                                                                             Mt 5,43-48
KHÓ NHƯNG CÓ THỂ
“Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em.” (Mt 5,44-45)
Sống Lời Chúa và Chia sẻ: Đức Hồng Y Ph.Xav. Nguyễn Văn Thuận viết trong “Đường Hy Vọng”: “Hãy lấy một tờ giấy và bình tĩnh viết trên đó đức tính của người con bất bình, con sẽ thấy họ không hoàn toàn xấu như con nghĩ từ đầu.” Bạn hãy thử làm điều đó riêng mình bạn và trong nhóm của bạn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, trên Thập Giá Chúa đã xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ giết mình. Xin khơi dậy trong trái tim con tâm tình của Chúa để con cũng biết yêu thương và tha thứ cho anh em như Chúa đã yêu.
04/03/12                                           CHÚA NHẬT TUẦN 2 MC – B
                                                                                              Mc 9,2-10
TRONG TÌNH THÂN CỦA CHÚA
Đức Giêsu đem các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan đi theo mình. Người đưa các ông đi ra riêng một chỗ, chỉ mình các ông thôi. (Mc 9,2)
Sống Lời Chúa: Khi gặp thử thách, bạn nhớ lại một câu Lời Chúa và cầu nguyện với Chúa cách chân thành.
Cầu nguyện: Hát “Lắng nghe Lời Chúa”.
05/03/12                                                         THỨ HAI TUẦN 2 MC
                                                                                            Mc 6,36-38
NHÂN TỪ NHƯ CHA TRÊN TRỜI
Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em hãy có lòng nhân từ như Cha anh em là Đấng nhân từ.” (Mc 6,36)
Sống Lời Chúa: Say mê chiêm ngắm Chúa Giêsu qua việc suy niệm Lời Chúa để bạn sống thật giống với Ngài trong cách suy nghĩ, nói năng, hành động.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn say mê nhìn ngắm Chúa và biến đổi chúng con trở nên giống Chúa để chúng con luôn sống xứng đáng là môn đệ của Đức Kitô, là con cái của Chúa Cha trên trời. Amen.
06/03/12                                                          THỨ BA TUẦN 2 MC
                                                                                             Mt 23,1-12
CHỈ CÓ MỘT CHA TRÊN TRỜI
“Phần anh em, đừng để ai gọi mình là thầy vì anh em chỉ có một Thầy; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau. Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời.” (Mt 23,8-9)
Sống Lời Chúa: - vâng phục bề trên của mình với tinh thần đức tin; - cầu nguyện cho các bề trên của mình luôn sống đúng thiên chức của họ.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Con Một Chúa dạy chúng con biết “vâng ý Cha dưới đât cũng như trên trời.” Xin cho chúng con biết bắt chước Người nhận ra và vâng phục thánh ý Chúa như vậy.
07/03/12                                 THỨ TƯ ĐẦU THÁNG TUẦN 2 MC
Th. Pepêtua và Phêlixita, tử đạo                               Mt 20,17-28
LỜI CẦU XIN CHO HÔM NAY
“Xin Thầy truyền cho hai con tôi đây, một người ngồi bên hữu, một người ngồi bên tả.” (Mt 20,21)
Sống Lời Chúa: Đến với Chúa, tôi cởi bỏ tham vọng, quan điểm cá nhân để tôi nhìn thế giới với ánh mắt của Chúa, đi con đường của Chúa và rao giảng chân lý của Ngài.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho được ngồi “bên tả bên hữu” Chúa ngày hôm nay nghĩa là khi Chúa đang “uống chén đắng” và vác thập giá. Cho con ở gần Chúa để con được thanh luyện khỏi những lây nhiễm thế gian hầu trở nên khí cụ Chúa dùng cho vinh quang Chúa. Xin cho con ở với Chúa để con hiểu rằng tư tưởng Chúa vượt quá trí hiểu con người, để con biết tin tưởng vào Chúa mà không tìm cậy dựa vào khả năng bản thân, để con được đổi mới, được Chúa sống và hành động trong con. Amen.
08/03/12                                                       THỨ NĂM TUẦN 2 MC
Th. Gioan Thiên Chúa, tu sĩ                                       Lc 16,19-31
CHỌN LỰA
Abraham nói:  “Hỡi con, suốt đời con, con được toàn sự lành, còn Ladarô gặp toàn sự khốn khổ.  Vậy bây giờ Ladarô được an ủi ở chốn này, còn con thì chịu khốn khổ.” (Lc 16,25)
Sống Lời Chúa: Luôn dành riêng một khoản trong thu nhập của bạn để sẵn sàng chia sẻ cho người nghèo cần đến.
Cầu nguyện: Xin Chúa cho trái tim con đủ lớn để yêu người bất hạnh quanh con; và cho đôi tay con đủ rộng để mang tình yêu Chúa đến cho những con người ấy. Amen.
09/03/12                                                        THỨ SÁU TUẦN 2 MC
Th. Phanxica Rôma, nữ tu                              Mt 21,33-43.45-46
THIÊN CHÚA VÀ NƯỚC CỦA NGÀI
“Đứa thừa tự đây rồi! Nào ta giết quách nó đi, và đoạt lấy gia tài nó!” (Mt 21,38)
 
Sống Lời Chúa: Cầu nguyện đặc biệt cho những vị chủ chăn của bạn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con ý thức sứ mạng của mình trong Giáo Hội để chúng con tham gia xây dựng Giáo Hội Chúa với tinh thần trách nhiệm và trong tình hiệp nhất yêu thương.
10/03/12                                                        THỨ BẢY TUẦN 2 MC
                                                                                    Lc 15,1-3.11-32
EM CON ĐÃ CHẾT, NAY SỐNG LẠI
“Chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy.” (Lc 15,32)
Chia sẻ: Bạn đã kinh nghiệm được niềm vui khi tha thứ cho tha nhân như thế nào, xin chia sẻ.
Sống Lời Chúa: Hãy vui niềm vui của các thánh trên thiên đàng. Họ vui mừng vì một người tội lỗi sám hối trở về.
Cầu nguyện: Lạy Chúa xin ban cho con khả năng nhận ra thân phận tội lỗi của con, để con biết quý trọng những tâm hồn tội lỗi sám hối trở về.
11/03/12                                           CHÚA NHẬT TUẦN 3 MC – B
                                                                                            Ga 2,13-25
BẢO VỆ SỰ LINH THÁNH
“Đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán.” (Ga 2,16)
Sống Lời Chúa: Dù bận rộn, bạn quyết tâm dành thời giờ, dù ít dù nhiều, để cầu nguyện với Chúa mỗi ngày.
Cầu nguyện: Đọc kinh Lạy Cha.
12/03/12                                                         THỨ HAI TUẦN 3 MC
                                                                                             Lc 4,24-30
KHI KHÔNG CÒN CHỖ
CHO TIN MỪNG

Nghe vậy, mọi người trong hội đường đầy phẫn nộ. Họ đứng dậy, lôi Người ra khỏi thành – thành này được xây trên núi, họ kéo Người lên tận đỉnh núi để xô Người xuống vực. Nhưng Người băng qua giữa họ mà đi. (Lc 4,28-30)
Sống Lời Chúa: Nói hoặc làm theo Lời Chúa dạy dù gặp phản ứng tiêu cực.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho các sứ giả Tin Mừng của Chúa sự bình an và can đảm để kiên trì phục vụ lúc thuận tiện cũng như không thuận tiện. Xin cho họ biết quên mình để chỉ tìm vinh danh Chúa mà thôi. Amen.
13/03/12                                                          THỨ BA TUẦN 3 MC
                                                                                           Mt 18,21-35
THA MÃI MÃI
“Thầy không bảo là tha đến bảy lần, nhưng là bảy mươi lần bảy.” (Mt 18,22)
Sống Lời Chúa: Làm theo lời dạy của kinh Lạy Cha: Xin Cha tha nợ cho chúng con, cũng như chúng con cũng tha cho kẻ có nợ với chúng con.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, trong cuộc đời bon chen này, làm sao tránh được những gây gỗ, bất hòa? Xin cho con đừng nuôi hờn giữ oán, nhưng luôn biết tha thứ và quên đi lỗi lầm của người khác. Xin cho con nhớ rằng: tha thứ là của lễ đẹp lòng Chúa nhất và qua đó, con được nên giống Chúa nhiều hơn.
14/03/12                                                          THỨ TƯ TUẦN 3 MC
                                                                                             Mt 5,17-19
ĐỂ KIỆN TOÀN
“Thầy đến không phải để phá đổ nhưng là để kiện toàn.” (Mt 5,17)
Chia sẻ & Sống Lời Chúa: Thảo luận tìm ra một việc làm cụ thể để kiện toàn một giá trị truyền thống của dân tộc.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con dâng dân tộc và đất nước Việt Nam thân yêu lên Chúa. Xin cho Tin Mừng của Chúa ngày càng thấm sâu trong lòng dân tộc chúng con.
15/03/12                                                       THỨ NĂM TUẦN 3 MC
                                                                                           Lc 11,14-23
LẮNG NGHE LỜI SỰ THẬT
Đức Giêsu trừ một tên quỉ, và nó là quỉ câm. Khi quỉ xuất rồi, thì người câm nói được. (Lc 11,14)
Sống Lời Chúa: Xét mình mỗi ngày, sám hối về những điều lầm lỗi của mình, và quyết tâm trở về với Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con đừng sợ ánh sáng của Chúa, ánh sáng phá tan bóng tối trong con và đòi buộc con phải hoán cải. Xin cho con đừng cố chấp ở lại trong bóng tối chỉ vì chút tự ái cỏn con. Xin cho con khiêm tốn để đón nhận những tia sáng nhỏ mà Chúa vẫn gửi đến cho con mỗi ngày. Xin cho tìm kiếm Chân lý để Chân lý cho con được tự do. (Thắp Sáng Niềm Tin, 170)
16/03/12                                                        THỨ SÁU TUẦN 3 MC
                                                                                       Mc 12,28b-34
YÊU CHÚA TRÊN HẾT MỌI SỰ
“Đức Chúa, Thiên Chúa chúng ta, là Đức Chúa duy nhất. Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sưcù lực ngươi.” (Mc 12,29-30)
Sống Lời Chúa: Làm một nghĩa cử dâng cho Chúa, diễn tả tâm tình yêu Chúa cách đậm đà của bạn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã yêu thương Chúa Cha đến cùng, bằng cách vui lòng vâng phục ý Cha. Xin cho chúng con tận dụng mọi cơ hội, nhất là trong mùa Chay này, diễn tả lòng mến Chúa với hết cả tâm tình và cuộc đời chúng con. Xin đừng để chúng con đánh mất cơ hội này. Amen.
17/03/12                                                        THỨ BẢY TUẦN 3 MC
Th. Patrích, giám mục                                                    Lc 18,9-14
 
SỨC MẠNH CỦA LỜI CẦU NGUYỆN KHIÊM HẠ
Còn người thu thuế thì đứng đàng xa, thậm chí chẳng dám ngước mắt lên trời, nhưng vừa đấm ngực vừa thưa rằng: “Lạy Thiên Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi.” (Lc 18,13)
Sống Lời Chúa: Mỗi ngày khi thức dậy và trước khi đi ngủ, tôi sẽ dâng lên Chúa những lời cầu nguyện ngợi khen, cảm tạ với tâm tình người con thảo.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, đời sống chúng con quá ngắn ngủi, sinh hoạt đạo đức của chúng con lại thiếu nhiệt tình. Xin Chúa giúp chúng con luôn khiêm tốn cầu nguyện không ngừng, không mệt mỏi, ngõ hầu trong ngày Chúa đến, Chúa còn thấy niềm tin trên mặt đất này. Amen.
18/03/12                                           CHÚA NHẬT TUẦN 4 MC – B
                                                                                            Ga 3,14-21
CÓ MỘT TÌNH YÊU NHƯ THẾ!
“Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người... được sống muôn đời.” (Ga 3,17)
Sống Lời Chúa: Trong hai tuần còn lại của Mùa Chay, tôi sẽ bày tỏ niềm tin vào tình yêu Thiên Chúa dành cho mình qua việc dành thời gian sốt sắng cầu nguyện, chay tịnh miệng lưỡi và chia sẻ thời giờ, sự quan tâm, vật chất (nếu có thể) với người lân cận.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con thường chọn mình và từ chối tình thương của Chúa. Xin nâng đỡ chúng con mỗi ngày, để chúng con lặp lại niềm tin vào Đức Giêsu Kitô, Đấng đã tự hiến để giao hòa mỗi người chúng con với Chúa. Amen.
19/03/12                                                         THỨ HAI TUẦN 4 MC
Th. Giuse, bạn trăm năm Đức Maria             Mt 1,16-18.21.24a
VẺ ĐẸP TÂM HỒN THANH KHIẾT
Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà. (Mt 1,24)
Sống Lời Chúa: Tôi xét xem trong hoàn cảnh hiện nay, Chúa mời gọi tôi làm gì để đem lại hạnh phúc cho người thân cận của mình, tôi sẽ nỗ lực thực hiện trong mùa Chay này.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa hài lòng khi thấy Thánh Giuse luôn chu toàn ý Chúa. Xin cho chúng con cũng biết đặt thánh ý Chúa hơn sở thích riêng tư và cố gắng làm trọn thánh ý đó. Amen.
20/03/12                                                          THỨ BA TUẦN 4 MC
                                                                                               Ga 5,1-16
CHỮA BỆNH LIỆT TÂM HỒN
Đức Giêsu bảo: “Anh hãy trỗi dậy, vác chõng mà đi! Đừng phạm tội nữa.” (Ga 5, 8.14)
Sống Lời Chúa: Quyết tâm đến với Chúa qua nỗ lực dành thời gian cho cầu nguyện, tham dự các bí tích và đến với anh em qua việc tha lỗi cho nhau.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu,xin thương xót và chữa lành con vì con đắc tội với Ngài. Xin cho con quyết lòng đi theo Chúa cũng như quyết tâm đem tình thương Chúa đến cho mọi người. Amen.
21/03/12                                                          THỨ TƯ TUẦN 4 MC
                                                                                            Ga 5,17-30
LÀM GÌ ĐỂ ĐƯỢC SỐNG ĐỜI ĐỜI?
“Ai nghe lời tôi và tin vào Đấng đã sai tôi, thì có sự sống đời đời và khỏi bị xét xử, nhưng đã từ cõi chết bước vào cõi sống.” (Ga 5,24)
Sống Lời Chúa: Hãy thể hiện lòng tin bằng những việc cụ thể: ăn chay, hãm mình, cầu nguyện, làm phúc chia sẻ…
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa không đến thế gian “tìm cách làm theo ý riêng mình,” nhưng làm “theo ý Đấng đã sai” Chúa. Xin giúp con biết từ bỏ ý riêng, mà làm theo ý Chúa soi sáng cho con, nhất là khi có chuyện làm con phân vân như đứng giữa ngã ba đường.
22/03/12                                                       THỨ NĂM TUẦN 4 MC
                                                                                            Ga 5,31-47
CHỨNG NHÂN SỐNG
“Chính những việc tôi làm đó làm chứng cho tôi.” (Ga 5,36)
Sống Lời Chúa: Được một cụ già hay chia sẻ cơm bánh, một em bé đã hỏi:  “Thưa bà, bà có phải là Chúa Giêsu không?” Đây thật là một chứng tá sống cho Chúa Giêsu.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, chớ gì mỗi người chúng con là một cuốn Tin Mừng sống động, để lời nói và việc làm của chúng con giúp anh em tin nhận Chúa, và chúng con sẽ làm vinh danh Chúa.
23/03/12                                                        THỨ SÁU TUẦN 4 MC
Th. Turibiô Monrôvêkhô, giám mục              Ga 7,1-2.10.25-30
BIẾT ĐẤNG ĐẾN TỪ CHÚA CHA
Đức Giêsu nói lớn tiếng rằng: “Các ông biết tôi ư? Các ông biết tôi xuất thân từ đâu ư? Tôi đâu có tự mình mà đến. Đấng đã sai tôi là Đấng chân thật. Các ông, các ông không biết Người. Phần tôi, tôi biết Người, bởi vì tôi từ nơi Người mà đến, và chính Người đã sai tôi.” (Ga 7,28-29)
Sống Lời Chúa: Nhắc lại lời Chúa Giêsu để sống với Ngài: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14,6).
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chỉ qua Chúa chúng con mới đến được với Cha. Xin cho chúng con ngày càng hiểu biết Chúa hơn, đi theo Chúa và sống với Chúa thân mật hơn, để cùng với Chúa, chúng con được về với Cha trên quê hương đích thực. Amen.
24/03/12                                                        THỨ BẢY TUẦN 4 MC
                                                                                            Ga 7,40-53
NGHE VÀ LÀM CHỨNG
“Tại sao các anh không điệu ông ấy về đây?” Các vệ binh trả lời: “Xưa nay chưa hề đã có ai nói năng như người ấy!” (Ga 7,45-46)
Sống Lời Chúa: Viết một câu hay một đoạn Lời Chúa của Tin Mừng trong ngày và học thuộc lòng.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con bắt đầu từ mùa Chay này, học thuộc Lời Chúa, nghiền ngẫm Lời Chúa, khát khao Lời Chúa như người lữ hành trong sa mạc khát mong nguồn nước. Amen.
25/03/12                                           CHÚA NHẬT TUẦN 5 MC – B
                                                                                          Ga 12,20-33
NHƯ HẠT LÚA CHẾT ĐI
“Hạt lúa mì rơi xuống đất… chết đi, mới sinh được nhiều hạt khác” (Ga 12,24)
Sống Lời Chúa: Xét xem tôi đang say mê xây đắp cho cái gì thuộc về mình (của cải, tiện nghi, danh tiếng, quyền lực, quan điểm…), tìm mọi cách để sửa đổi ngõ hầu dám sống quên mình vì Chúa hơn trong mùa Chay này.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chấp nhận tự hủy mình khi xuống thế làm người. Chúa tiếp tục chôn vùi sự an toàn bản thân để chết trên thập giá cho chúng con. Xin cho chúng con cũng biết noi theo gương Chúa, chấp nhận quên mình hy sinh cho nhau.
26/03/12                                                         THỨ HAI TUẦN 5 MC
Lễ Truyền Tin                                                                   Lc 1,26-38
SỨ ĐIỆP TỪ TRỜI CAO
“Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu.” (Lc 1,31)
Sống Lời Chúa: Hãy tâm niệm lời này:
 “Con là ai mà dám cưỡng lại ý Chúa?”
 “Xin cho ý Cha được thực hiện dưới đất cũng như trên trời!”
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Mẹ Maria dù chưa hiểu hết kế hoạch của Chúa, nhưng Mẹ đã không ngần ngại thưa “Xin Vâng.” Xin cho con học được bài học khiêm nhường phó thác này để con làm đẹp lòng Chúa trong mọi sự. Amen.
27/03/12                                                          THỨ BA TUẦN 5 MC
                                                                                            Ga 11,1-45
CHÚA LÀ SỰ SỐNG
“Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy thì dù đã chết cũng sẽ được sống. Ai sống và tin vào Thầy sẽ không bao giờ phải chết.” (Ga 11,25-26)
 
Sống Lời Chúa: Dành giờ cho Lời Chúa vì “chỉ có Chúa mới có lời đem lại sự sống đời đời” (Ga 6,69) và sẵn sàng hy sinh phục vụ để cho anh em “được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10).
Cầu nguyện: Lạy Chúa, nhiều khi con không quí trọng thời giờ và sự sống Chúa ban. Con xin lỗi Chúa. Xin cho con chuẩn bị tâm hồn cách xứng đáng để bước vào Tuần Thánh với Chúa thật sốt sắng.
28/03/12                                                          THỨ TƯ TUẦN 5 MC
                                                                                            Ga 8,31-42
GIẢI THOÁT KHỎI NÔ LỆ TỘI LỖI
“Thật, tôi bảo thật cho các ông: hễ ai phạm tội thì làm nô lệ cho tội.” (Ga 8,34)
Sống Lời Chúa: Quyết tâm chừa bỏ một thói quen xấu trong Mùa Chay này.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa biết con yếu đuối trước những cảm dỗ của thế gian. Xin thêm sức cho con, để con có thể vác thập giá theo Chúa bằng cách từ bỏ lối sống theo trào lưu tục hóa của thế giới hôm nay. Amen.
29/03/12                                                       THỨ NĂM TUẦN 5 MC
                                                                                            Ga 8,51-59
SẼ KHÔNG BAO GIỜ PHẢI CHẾT
“Thật, tôi bảo thật các ông: Ai tuân giữ lời tôi, thì sẽ không bao giờ phải chết.” (Ga 8,51)
Sống Lời Chúa: Tham dự thánh lễ và rước lễ cách sốt sắng; nếu không được, mời bạn rước lễ cách thiêng liêng.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, lời Chúa là sự sống. Xin cho con biết chuyên cần lắng nghe và thực hành Lời Chúa mỗi ngày.
30/03/12                                                        THỨ SÁU TUẦN 5 MC
                                                                                          Ga 10,32-42
NHẬN RA CHÚA TRONG ĐỜI
Nếu tôi không làm các việc của Cha tôi, thì các ông đừng tin tôi. Còn nếu tôi làm các việc đó, thì dù các ông không tin tôi, ít ra cũng hãy tin các việc đó.” (Ga 10,37-38)
Sống Lời Chúa: Mỗi ngày bạn dành ít phút hồi tâm nhìn lại cuộc sống để nhận ra việc Chúa làm trong đời bạn.
Cầu nguyện: Lạy Chúa, con tin nhận Chúa là Đấng Chúa Cha sai đến để ban ơn cứu độ cho chúng con. Xin ban cho con tâm hồn luôn hướng thiện và một cặp mắt không thiên kiến để luôn nhận ra Chúa hiện diện trong cuộc đời con.
31/03/12                                                        THỨ BẢY TUẦN 5 MC
                                                                                          Ga 11,45-56
CHẾT THAY ĐỂ CỨU MỌI NGƯỜI
Đức Giêsu không chỉ chết thay cho dân mà thôi, nhưng còn để qui tụ con cái Thiên Chúa về một mối.” (Ga 11,52)
Sống Lời Chúa: Trong mùa Chay tôi sẽ tham dự thánh lễ hằng tuần và hằng ngày – mỗi khi có thể – cách sốt sắng. Đặc biệt khi rước lễ, tôi xác tín mình được nên một với Đấng đã hiến thân cho tôi và cho muôn người.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, ý định thâm sâu của Chúa là chịu chết để qui tụ nhân loại khắp nơi về một mối: mối thân tình của những người anh em, chị em trong gia đình của Chúa. Xin cho chúng con biết sẵn sàng hy sinh những quan điểm, lập trường, sở thích riêng để phục vụ trong hiệp nhất yêu thương.

Nguồn tin: Giaophanthaibinh.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn