13:02 ICT Thứ năm, 16/08/2018

Suy niệm thứ 2 sau Chúa Nhật XXXIV TN B

Thứ hai - 26/11/2012 06:10
Suy niệm thứ 2 sau Chúa Nhật XXXIV TN B

Cũng cái nhìn từ mặt trái cuộc đời ấy đã được Chúa Giêsu áp dụng triệt để vào cái chết của Ngài. Phiến đá bị người thợ xây loại bỏ đã được Ngài chọn làm viên đá góc tường. Cái chết của con người xem như một thất bại ê chề đã được Ngài nâng lên làm nguyên nhân cứu rỗi.
Là môn đệ của Chúa Giêsu chúng ta được mời gọi để nhìn vào cuộc đời và con người bằng chính cái nhìn của Chúa.

Một tu sĩ trẻ nọ được gởi đến làm việc chung với một số anh em khác. Công việc chung của họ là một khung vải lớn, trên đó mọi người ngày càng dệt phần được trao phó cho mình. Công việc xem ra độc điệu và vô nghĩa.
Ngày kia, không còn chịu đựng nổi một công việc nhàm chán như thế, người tu sĩ trẻ thốt lên với tất cả sự giận dữ của mình.
 “Trước khi tôi được sai đến đây, người ta nói với tôi về một công trình nghệ thuật cao cả mà tôi sẽ góp phần vào. Bây giờ tôi chỉ thấy rằng tôi phải dùng kim đâm qua xỏ lại như một cái máy. Tôi không thấy đâu là nghệ thuật cả”.
Nghe thế, một tu sĩ già ôn tồn nói với tu sĩ trẻ ấy:
“Em ơi, làm sao em thấy được công trình nghệ thuật mà chúng ta đang công tác để thực hiện. Bởi vì những gì em đang thấy là mặt trái của tấm thảm. Hơn nữa việc em đang làm chỉ là một điểm nhỏ trong công trình mà thôi”.
Khi tác phẩm hoàn thành, người ta mới lật ngược tấm thảm lại. Lúc bấy giờ người tu sĩ trẻ mới thấy rằng mình đã góp phần vào một tuyệt tác. Đó là bức tranh Ba vua triều bái Hài Nhi Giêsu. Những đường kim mà ngày ngày tu sĩ trẻ ấy đã đâm qua xỏ lại đã tạo nên hào quang sáng chói quanh đầu Hài Nhi Giêsu. Điều mà tu sĩ ấy cho là vô nghĩa nhất giờ đây hiện ra như một kỳ công.
***
Cuộc đời của mỗi người chúng ta có lẽ cũng giống như một tấm thảm nhìn từ mặt trái. Những cái độc điệu đường như nhàm chán dệt nên cuộc sống của mỗi người chúng ta, đôi khi che khuất hướng đi và ý nghĩa của cuộc đời. Những mất mát, thất bại và đau khổ lại càng làm cho chúng ta choáng ngợp, hụt hẫng giữa giòng đời.
Chúa Giêsu đến mang lại cho chúng ta một cái nhìn mới về cuộc đời chúng ta. Ngài là ánh sáng, trong ánh sáng ấy chúng ta nhìn thấy ý nghĩa của cuộc sống. Quả thực trong ánh sáng của Chúa Giêsu chúng ta được mời gọi để nhận ra ý nghĩa của đời ta từ mặt trái của nó.
Bằng ba muôi năm sống âm thầm như một người thợ mộc trong một ngôi làng hẻo lánh, Chúa Giêsu đã mặc cho những cái độc điệu, âm thầm của cuộc sống một giá trị cao cả. Cái bé nhỏ và hèn mọn đã được nâng cao. Những trẻ em bị xã hội coi như không hiện hữu được Chúa Giêsu ôm ẵm và đưa ra như một điển hình của nhân đức. Một bà góa dâng cúng một đồng xu nhỏ được Ngài đề cao như một người quảng đại nhất giữa đám đông. Những kẻ tội lỗi, người thu thuế, gái điếm được ngồi đồng bàn với Ngài. Đám dân chài được Ngài chọn làm môn đệ.
***
Lạy Chúa, xin ban ánh sáng tràn ngập tâm hồn chúng con, để chúng con biết nhìn vào cuộc đời và con người bằng cái nhìn lạc quan và yêu thương của Chúa. Xuyên qua bao thử thách và hy sinh âm thầm, xin cho chúng con tiếp tục thấy được ý nghĩa của đời mình. Xuyên qua những khuôn mặt tiều tụy khốn khổ, và ngay cả qua những con người xã hội cho là bỉ ổi đáng ghét, xin cho chúng con vẫn nhận ra được hình ảnh cao cả của Chúa. Amen.

Nguồn tin: Giaophanthaibinh.org

Từ khóa: đã được