04:34 ICT Chủ nhật, 19/08/2018

Trang nhất » Tin Tức » Chia sẻ lời Chúa » Suy niệm theo chủ đề

SƯ TỬ ĐỌC DIỄN VĂN

Thứ ba - 18/03/2014 19:03
Trước Chúa Kitô giáng sinh chừng hơn một năm, ở nước La Mã có hoàng đế Nê-rô nổi tiếng là ông vua tàn bạo rất thích phạt tội nhân bằng cách cho sư tử xé xác họ.

Cứ mỗi lần xử, Nê-rô lại cùng hoàng hậu và các quan văn võ lên khán đài chứng kiến. Quần chúng cũng được phép đến xem.
Một hôm, có tên tử tội bị đẩy vào chuồng sư tử. Ai nấy đều phập phồng kinh hãi cho phút thọ hình của anh ta.
Nhưng lạ thay, lần này con sư tử hung dữ chỉ nhảy chồm lên rồi đến trước tội nhân hít hít cái mũi mà thôi.
Quân lính làm thế nào nó cũng mặc. Đoạn nó cúi đầu chào tội nhân rối ngoắt đuôi đi vào với vẻ mặt buồn rầu như bị một cái gì đe dọa.
Theo luật, nếu sư tử không ăn thịt thì tội nhân được tha bổng.
Nê-rô lấy làm lạ, nên trước khi tha về, ông ta gọi tội nhân đến mà hỏi:
- Nhà ngươi làm cách nào mà con sư tử của trẫm không dám đụng đến. Phải nói cho trẫm biết, trẫm sẽ thưởng tiền để về làm ăn.
Tội nhân đáp:
- Tâu bệ hạ, thần không làm gì mà cũng không bùa phép chi cả mà chỉ khẽ bảo nó một câu.
- Câu gì? Nê-rô hỏi gấp
Anh ta thưa:
- Muôn tâu bệ hạ, thần chỉ bảo: "Mày muốn ăn tao, cứ việc. Nhưng tao cho mày hay, ăn xong thế nào nhà vua cũng bắt mày đọc diễn văn tỏ cảm tưởng và cám ơn. Vậy nếu mày muốn ăn tao, hãy lo thảo diễn văn trước đi. Muôn tâu bệ hạ, ấy thế là nó hoảng hồn ngay.
***
Câu Chuyện trên đây là do nhà văn Gin-bê Set-tơ-tân đặt ra chế nhạo cái phong trào đọc diễn văn của vua quan và những người quý phái ở nước Anh vào thời ông, mà dân chúng đã quá nhàm.
Không phải chỉ ở những thời xa xưa, mà ngày nay, thế giới càng văn minh, khoa học càng phát triển, con người càng nhiều kiến thức thì những bài diễn văn cũng càng nhiều, càng dài thêm và càng uyên bác.
Biết bao nhiêu hội nghị, biết bao nhiêu bài diễn văn, biết bao nhiêu giấy mực, thời giờ và công sức bỏ ra để soạn thảo, để nói, để nghe.
Nhưng cuối cùng thì người ta nói quá nhiều mà làm quá ít, hay chẳng làm gì cả.
Người ta nói để trấn an dư luận, để lấn át tiếng lương tâm, để che đậy cái man trá của lòng mình.
Nhưng dầu sao người ta vẫn không át được tiếng vang vọng của Lời Chúa Giêsu quở trách:"Khốn cho các ngươi! Vì các ngươi nói mà không làm".