21:24 ICT Thứ tư, 15/08/2018

CUỘC PHỤC SINH CỦA LAZARÔ

Chủ nhật - 14/06/2015 07:49
JUAN DE FLANDES, khoảng 1465 – 1519, sinh ở Hà Lan, hoạt động ở Tây Ban Nha

Có lẽ chúng ta thấy được nhân cách của một họa sĩ rõ ràng nhất khi ông xử lý một chủ đề thường gặp. Juan de Flandes tập trung vào cuộc phục sinh của Lazarô, không chú trọng nhiều vào việc Chúa Kitô vẫy tay ra hiệu trước nỗi sợ hãi của người thanh niên, đang an toàn trong giấc ngủ của sự chết, nay bất ngờ được gọi vào vùng ánh sáng. Cho đến lúc này Lazarô hoàn toàn không biết điều gì đã làm cho anh tỉnh lại. Anh trố mắt ra vì kinh ngạc, và anh nhìn, không nhìn vào Chúa Kitô mà nhìn vào hư không. Khuôn mặt dài khổ hạnh của anh muốn nứt ra vì kinh ngạc trước điều vừa xảy đến cho anh. Khuôn mặt của anh không biểu lộ niềm vui mà lại tỏ ra khiếp sợ và kinh hoàng. Chúa Kitô, về phần Người, cùng với các Tông đồ đang buồn bã đứng sau Người, nhìn xuống với lòng trắc ẩn. Chị của Lazarô, người đã cầu xin Chúa Giêsu thực hiện phép lạ này, đưa bàn tay run rẩy về phía người em trai mới sống lại, cũng đang bị nén xuống trước sức nặng của biến cố này. Không ai trong ba người mà không tỏ vẻ buồn bã trước biến cố đảo lộn tự nhiên này.

CHÍNH SỰ KHÁC LẠ, hoàn toàn không tương hợp với sự bình thường mà Juan de Flandes dường như muốn nhấn mạnh. Kẻ thù ấn nấp phía bên ngoài. Chúng không dám bước vào trong khu vực bị tàn phá tượng trưng cho thân xác mục rữa của Lazarô, và như thế chúng không thể đạt đến cảm thức về sự ngạc nhiên thú vị và niềm vui. Chúng trốn tránh trong bóng tối, hoàn toàn không cảm thấy xúc động trước phép lạ này.

ĐÂY LÀ MỘT PHÉP LẠ được củng cố nhờ uy thế của ngôi thánh đường bên trái và cây cổ thụ bên phải, uy thế của thiên nhiên. Hai thế lực dường như được đặt đối lập nhau. Con người phải chết đi, và chỉ có quyền năng của Thiên Chúa mới có thể phá vỡ trình tự tự nhiên ấy. Thánh đường, ở đây là biểu tượng của niềm tin Do thái giáo, đang trong tình trạng hư hỏng với những khung cửa sổ bị vỡ và ngói bong ra. Lazarô phục sinh sẽ là biểu tượng của việc tái tạo niềm tin.

CUỘC PHỤC SINH CỦA LAZARÔ, khoảng 1514 – 1518, sơn dầu trên gỗ, 43 x 33 in (110 x 84 cm), Viện Bảo Tàng Prado, Madrid

Tác giả: Sister WENDY’S BECKETT

Tác phẩm: 1000 MASTERPIECES

NXB: United States DK Publishing book, 1999

Người dịch :  Lê Quang Vinh.

Một vài tác phẩm khác của JUAN DE FLANDES:

Chúa Gieessu hiện ra cho bà Maria Magdana (1500) Palazzo Reale, Madrid

Chúa Gieessu hiện ra cho bà Maria Magdana