21:24 ICT Thứ tư, 15/08/2018

Nghỉ Ngơi Trên Đường Trốn Sang Ai Cập

Thứ tư - 03/09/2014 09:57
GENTILESCHI, ORAZIO (1565-1639), sinh tại Ý

Khoảng 1628, sơn dầu trên vải, 62 x 89 in (157 x 226 cm). Viện Bảo tàng Louvre, Paris.

CHUYẾN ĐI SANG AI CẬP thường được lý tưởng hoá do các nghệ sĩ yêu thích tính trữ tình của biến cố này: một người đàn ông, một người phụ nữ và một trẻ thơ trốn khỏi thế giới hữu hình để đi vào huyền thoại miền Viễn Đông. Việc nghỉ ngơi trên cuộc hành trình này thường được miêu tả bình dị như nhau: thường thì Thánh Gia được trình bày có các thiên thần bao quanh trong vùng thung lũng miền núi rừng lãng mạn. Tuy nhiên, Gentileschi nhìn thấy biến cố này trong thực tại khả dĩ của nó. Thánh Giuse, đã đi qua thời trẻ trung của mình và bây giờ đang có trách nhiệm về đời sống vật chất cũng như các nhu cầu thiết yếu trong cuộc hành trình, đã ngủ thiếp đi, không thể làm gì hơn là giữ hành lý của gia đình và ngủ say. Người ta có thể tưởng tượng rằng Đức Maria cũng mệt mỏi không kém. Tuy nhiên, một người mẹ luôn đặt lợi ích con mình lên trên tất cả, và chẳng may, Hài Nhi Giêsu không hề mệt nhọc do những náo động trên cuộc hành trình. Mắt Người sáng tinh anh đang chăm chú nhìn chúng ta, và đồng thời Người vẫn  bú mẹ. Tư thế của đôi chân Hài Nhi bụ bẫm chi thấy là Người không hề vội vàng đi ngủ, và việc Đức Maria bế Người với vẻ kiên nhẫn cho chúng ta thấy Mẹ biết rõ điều ấy.

GENTILESCHI tìm cảm hứng trong sự sa sút về vật chất, những túi hành lý căng phồng, sự đung đưa của tay chân con người cùng với những thông điệp hàm chứa trong đó. Chúng ta mỉm cười với sự mệt mỏi của Thánh Giuse, với sự kiên nhẫn tự chủ của Đức Maria, và với việc Hài Nhi hăm hở khám phá những điều kỳ diệu của cuộc sống. Tuy nhiên chúng ta cảm thấy có sự đồng cảm và hiểu biết về những câu chuyện này, dường như mang tính huyền thoại, vẫn đầy ý nghĩa thực tế.

NGHỈ NGƠI TRÊN ĐƯỜNG TRỐN SANG AI CẬP, 1628 sơn dầu trên vải, 62 x 89 in (157 x 226 cm). Viện Bảo tàng Louvre, Paris.

Nguồn tin: nghethuatthanh.net