21:06 ICT Chủ nhật, 23/09/2018

Menu

Mặt trước giáo xứ Trung Đồng
Linh mục Nguyễn Văn Thao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 976

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 59045

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7498671

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Giáo xứ Trung Đồng?

Rất rõ.

Rõ.

Một ít.

Không biết gì.

Trang nhất » Tin Tức » Thư viện tài liệu

THÁNG HOA KÍNH MẸ

Thứ hai - 29/04/2013 18:26
“Tháng Năm mong ước đã về”. Lời bài ca được hát lên với bao trìu mến thân thương. Nhân dịp này, chúng ta cùng tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của tháng Dâng hoa Kính Đức Mẹ.
Bên các Giáo hội Tây phương, tục lệ dành tháng 5 để kính Đức Mẹ không gắn với một lễ phụng vụ, nhưng dựa trên một thói tục dân gian mà Giáo hội muốn cải biến. Tại nhiều nơi bên Âu châu, tháng 5 trùng với mùa xuân, mà thói tục nhiều nơi tổ chức những lễ hội, tỉ như tại Rôma, người ta mở ra hội hoa, với những trò chơi, triển lãm dâng kính thần Hoa. Vào dịp ấy, cũng có những cuộc thi đua sắc đẹp giữa các thiếu nữ, những dịp để các cô các cậu tỏ tình nữa.

Tưởng cũng nên biết là không phải riêng gì tại Rôma, mà tại nhiều nơi khác bên Âu châu cũng có những cảnh tương tự khi tháng 5 đến. Thực ra khung cảnh thiên nhiên dễ đưa tới  những tâm tình ấy; tháng 5 là tháng ấm của mùa xuân, thiên nhiên đầy những hoa nở với hương thơm ngào ngạt, làm cho con người cảm thấy sảng khoái, vui tươi. Nhằm thánh hoá những phong tục dân gian, các tín hữu muốn hướng những tâm tình tự nhiên lên đức Trinh nữ Maria, người trinh nữ kiều diễm, không vì nhan sắc tự nhiên cho bằng vì vẻ đẹp linh hồn, không hề vướng mắc tì ố của tội lỗi. Xét vì là một tâm tình bộc phát của các tín hữu, chứ không phải do quyết định của Giáo quyền, nên các sử gia không xác định được từ thời nào có tục lệ này.

Vào thế kỷ 13, vua Alphonsô X nước Tây ban nha đã sáng tác một bài thơ trong đó có đoạn hô hào dành tháng 5 để ca ngợi đức Maria. Như vậy tục lệ ấy chắc là đã có từ trước. Bên Đức, hồi thế kỷ thứ 14, chân phước Henricô Susô, dòng Đaminh, đã bắt đầu trồng hoa trong nhà dòng vào tháng 4, để có thể lấy hoa kết triều thiên đội lên tượng Đức Mẹ vào đầu tháng 5. Nên biết là Henricô là một nhà giảng thuyết bình dân thời đó, nên chắc rằng ngài đã tuyên truyền để cho bổn đạo cũng bắt chước mình.

Hai thế kỷ sau, một cha dòng Benedicto, Wolfango Seidl, đã viết tập sách nhỏ tựa đề “Tháng 5 thiêng liêng”, trong đó đề nghị những phương thức cầu nguyện hay những lễ nghi để thay thế những thói quen phàm tục. Sang thế kỷ 17, thì người ta đã thấy nhiều nơi tổ chức những buổi rước hoa vào ngày đầu tháng 5 và trong các chủ nhật tháng đó, đồng thời với việc đọc kinh cầu Đức mẹ và những bài ca khác. Ngoài việc dâng hoa thiên nhiên, các tín hữu cũng được khuyến khích dâng cho Mẹ những hoa thiêng liêng là các việc lành nhân đức. Nhằm thể hiện những mục tiêu ấy, nhiều tác giả (đặc biệt là các cha Dòng Tên) đã soạn ra những sách trình bày đời sống của đức Maria, với những tư tưởng rút từ kinh thánh, các giáo phụ, các nhà tu đức, ngõ hầu các tín hữu có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh thần của Mẹ và bắt chước.

Những sáng kiến tự phát của các tư nhân từ các gia đình, trường học, tu viện, dần dần được quảng bá rộng, đi vào các họ đạo. Sang thế kỷ 19, thì Đức Giáo hoàng Piô VII, để ghi nhớ việc mình được trả về Rôma vào tháng 5 năm 1814, sau thời gian bị Napoleon giam lỏng tại Paris, đã khuyến khích việc cử hành tháng 5 dâng kính đức Maria. Các vị kế nhiệm cũng khuyến khích tục lệ ấy, đặc biệt vào thời đại gần đây, vào năm 1954, đức Piô XII đã thiết lập lễ kính Đức Maria Nữ vương trời đất vào ngày kết thúc tháng 5. Lịch phụng vụ canh tân sau công đồng Vaticano II đã dời lễ này sáng ngày 22 tháng 8, bát nhật lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời, và thay vào đó bằng lễ Đức mẹ thăm viếng.
 
L.V (Lược trích từ: Vầng Trăng Tuyệt vời”)
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn