00:12 ICT Thứ năm, 16/08/2018

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức & Sự kiện

Sứ điệp của ĐTC dịp kết thúc Năm thánh 400 năm ngày thánh Rosa Lima qua đời

Thứ tư - 13/09/2017 19:06
Hôm 30/08, Thánh lễ trọng thể kết thúc Năm Thánh kỷ niệm 400 năm ngày qua đời của thánh Rosa thành Lima đã được cử hành tại nhà thờ chánh tòa Lima, thủ đô Pêru.

Trong thánh lễ, Đức Hồng y Eduardo Vela Chiriboga, nguyên tổng Giám mục Quito, đặc sứ của Đức Thánh Cha Phanxicô, đã đọc sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân dịp kết thúc Năm Thánh. Trong sứ điệp , Đức Thánh Cha mời gọi sùng kính thánh Rosa mạnh mẽ để toàn tổng giáo phận Lima, cả nước Pêru và toàn thế giới được nhận lãnh nhiều ơn phúc của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha dùng một đoạn trong sách Diễm ca để định nghĩa thánh Rosa là người phụ nữ “sinh trưởng như hoa huệ giữa bụi gai”. Ngài nhấn mạnh đến sự hy sinh hãm mình đền tội nghiêm nhặt bừng cháy lòng say mê yêu mến để cho tất cả mọi người được hưởng sự sống vĩnh cửu trong Chúa Kitô. Đức Thánh Cha viết: “Thánh nữ đã trở thành người bạn của Chúa ngay từ khi còn thơ bé” khi ngài thánh hiến mình như một trinh nữ và thực hành nhân đức khi còn thơ bé. “Từ đó, được thiêu đốt bởi tấm gương và lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria và của thánh Catarina thành Siêna, thánh Rosa đã dâng hiến trọn cuộc đời cho Chúa”, mặc áo dòng Ba Đaminh. Đức Thánh Cha cũng nhắc đến tình yêu thánh Rosa dành cho mọi loài thụ tạo của, đặc biệt khi thánh nữ mời gọi mỗi sinh vật sống ca ngợi Đấng Tạo hóa.

Thánh Rosa sinh tại Lima ngày 20/04/1586, là con thứ 10 trong gia đình quý tộc gốc Tây ban nha có 13 người con. Từ thơ bé, Rosa đã nhận ra ơn gọi và sống theo tinh thần thánh Catarina. Rosa luôn giúp đỡ người nghèo khổ, các trẻ em và người già bị bỏ rơi, đặc biệt những người thổ dân. Từ năm 1609, Rosa đóng mình trong một căn phòng nhỏ được xây trong vườn nhà và chỉ ra khỏi phòng để tham dự Thánh lễ. Rosa qua đời ngày 24/08/1617 vì kiệt sức.

Năm 1671, Đức Giáo hoàng Clemente X đã phong Rosa lên hàng hiển thánh. Ngài là vị thánh đầu tiên của châu Mỹ, và cũng là bổn mạng của Peru, của tân thế giới và của Philippines. (REI 31/08/2017)

Hồng Thủy

Nguồn tin: http://vi.radiovaticana.va/