Caritas Hà Nội - Những hoạt động trong tháng Thánh Tâm 2019

số chương trình cũng như các dự án đang đến hồi kết, nên Cha Bruno đã tiếp tục đồng hành cùng Caritas đến hết tháng 6 năm 2019 với các sự kiện: Dành cho thiếu nhi ngày 01/6 và trao tặng xe đạp; trao tặng nhà tình thương, tiếp nhận các hội viên Caritas tại nhiều giáo xứ; hoàn tất đường Bê tông và Đường ống dẫn nước, thăm hỏi bà con dân tộc Mường tại Đồi Vàng và Đồi Cò, Hòa Bình.

Hoạt động dành cho các em thiếu nhi

Nhân ngày quốc tế thiếu nhi 01/6, nhóm Emmaus đã tổ chức ngày họp mặt để cùng giao lưu, gặp gỡ 70 em thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS (trẻ OVC) và cha mẹ các em tại Nhà D - Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội.

Buổi chiều cùng ngày, Cha Bruno Phạm Bá Quế đã cùng các cộng tác viên Caritas Hà Nội lên đường tới Đồng Yên, một vùng quê nằm sát ven đê Sông Hồng để tổ chức Hội chợ, trao tặng 19 xe đạp và hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho 500 em thiếu nhi thuộc ba giáo xứ Cao Đường, Vũ Điện và Đồng Yên nhân ngày quốc tế thiếu nhi.

Tiếp theo đó, Caritas Hà Nội đã trao tặng 20 xe đạp cho các bạn thiếu nhi thuộc hai giáo xứ Đào Duyên và An Khoái. Đây cũng là đợt trao tặng sau cùng, kết thúc chiến dịch trao tặng 355 xe đạp cho các em thiếu nhi nghèo có hoàn cảnh đặc biệt trong toàn Tổng Giáo phận.

15826 caritas 4

gặp gỡ 70 em thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

15826 caritas 115826 caritas 1

15826 thieu nhi 4

15826 thieu nhi 415826 thieu nhi 415826 thieu nhi 4

Khởi công, làm phép và trao tặng những ngôi nhà tình thương

13 ngôi nhà tình thương đã được khởi công và trao tặng trong dịp này tại các giáo hạt Nam định 3 nhà , giáo hạt Thanh Oai 7 nhà, giáo hạt Phú Lý 2 nhà, giáo hạt Lý nhân 1 nhà.

Các công trình này có sự hỗ trợ, cộng tác đắc lực của quý Cha đặc trách, quý Cha xứ, quý Sơ, hội Caritas và bà con trong các giáo xứ. “Được vui sống trong ngôi nhà đủ che nắng che mưa khi tuổi đà xế bóng của các cụ già neo đơn, hay được an cư để rồi lạc nghiệp đối với những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt” là ước mong lớn nhất của Cha Bruno Phạm Bá Quế trong chương trình này.

15826 caritas 15

Ngôi nhà tại Mường Riệc được thay thế bằng nếp nhà xây bên dưới với kinh phí 60 triệu tiền vật liệu, các thợ xây tặng tiền công thợ

15826 caritas 1515826 caritas 1515826 caritas 1515826 caritas 15

Trao giấy chứng nhận Hội viên Caritas

Thiết lập mạng lưới Caritas là điểm nhấn của Caritas Hà Nội trong suốt những năm qua. Vì vậy, tháng 6 vừa qua, Cha Bruno Phạm Bá Quế hoàn tất việc đón nhận các thành viên mới đến từ 6 giáo xứ, để được gia nhập vào đại gia đình Caritas Tổng Giáo phận đó là:

Giáo xứ Bói Kênh: 402 hội viên; Giáo xứ Đào Duyên 285 hội viên; Giáo xứ Trung Đồng: 285 hội viên; Giáo xứ Bái Xuyên: 481 hội viên; Giáo xứ Xuân Bảng: 1.827 hội viên; Giáo xứ Hà Đông: 45 Hội viên.

Như vậy, với Quyết định số 55 của Ủy Ban Bác Ái Xã Hội – Caritas Hà Nội đã nâng tổng số hội viên Caritas Tổng Giáo Phận Hà Nội lên 24.418 người.

15826 caritas 10

Tại giáo xứ An Khoái

15826 caritas 10

Tại giáo xứ Bái Xuyên

dao duyen

Tại giáo xứ Đào Duyên15826 caritas 10

Tại giáo xứ Hà Đông15826 caritas 10

Tại giáo xứ Trung Đồng15826 caritas 10

Tại giáo xứ Xuân Bảng

Hoàn tất hai dự án đường Bê tông và Đường ống dẫn nước

Vào hồi 8g30 sáng Chúa Nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2019, Cha Bruno Phạm Bá Quế đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn khánh thành hai dự án dành cho bà con dân tộc Mường vùng Hòa Bình. Đó là đường Bê tông Bình Tân thuộc giáo họ Bình Tân, giáo xứ Mường Tre với chiều dài gần 400m, rộng 3,5m và dầy 20 cm. Dự án thứ hai là Đường ống dẫn nước liên thông tại giáo xứ Đồng Gianh nhằm giúp cho các hộ dân trong làng được sử dụng nước sạch cho nhu cầu ăn uống và trong các sinh hoạt của đời sống thường ngày. Cha Bruno đã thay lời cho bà con giáo dân Đồng Gianh và Bình Tân cám ơn Đức Ông Luigi Ginami và tổ chức Fondazione Santina đã quảng đại giúp đỡ để Caritas Hà Nội hoàn tất hai dự án này.

15826 caritas 2

Đường Bình Tân
15826 caritas 2

duong binh tan15826 caritas 2

Đường ống nước Đồng Gianh
15826 caritas 215826 caritas 2

Thăm viếng bà con dân tộc Mường tại Đồi Vàng và Đồi Cò

Được sự cho phép của Cha xứ và sự giúp đỡ của quý Sơ Dòng Mến Thánh Giá cộng đoàn Mường Riệc, vào ngày 24 tháng 6 năm 2019, Văn phòng Caritas đã đến viếng thăm các hộ gia đình đang sống trên mảnh đất Đồi Vàng và Đồi Cò thuộc địa bàn giáo xứ Mường Riệc. Trải qua những con đường dốc đá gập ghềnh, chúng tôi cũng đã được gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ với bà con nơi mảnh đất thân thương và còn nhiều khó khăn này, để biết được nhu cầu cấp thiết của người dân nơi đây và đưa ra những định hướng cho các dự án năm tới của Caritas Hà Nội.

15826 caritas 2315826 caritas 2315826 caritas 2315826 caritas 2315826 caritas 23

Hoạt động tháng 6 đã khép lại như một của lễ khiêm hạ dâng kính Thánh Tâm Chúa. Chúng con xin cám ơn quý Cha, quý Sơ, Hội Caritas các giáo xứ, quý ân nhân đã cùng cộng tác, giúp đỡ chúng con trong suốt năm qua. Cách đặc biệt, chúng con xin chân thành cám ơn Cha Bruno Phạm Bá Quế vì sự hy sinh không biết mệt mỏi của Cha trong suốt hành trình 10 năm qua, kể từ ngày Caritas Hà Nội được tái lập.

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đấng giàu lòng thương xót, luôn yêu thương và tuôn đổ phúc lành của Người trên chúng con, để không bao giờ chúng con biết mệt mỏi trước mọi nhu cầu của tha nhân, luôn yêu thương và phục vụ trong khiêm nhường.

Nt. Maria Phạm Thị Thu Trang, LHC

Văn phòng Caritas Hà Nội